SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Khoa học trẻ quốc tế

07:46, 21/12/2021
(SHTT) - Với bốn huy chương vàng, hai huy chương bạc, đoàn Việt Nam có thành tích cao nhất trong 10 năm tham dự Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2021 (IJSO).

Tối 20/12, kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2021 chính thức khép lại với lễ bế mạc được diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Tại kỳ thi này, đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc khi cả 6 học sinh tham dự đều đạt giải, với 4 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc.

4 Huy chương Vàng thuộc về các em: Lã Châu Giang, Bùi Tuấn Kiên, Nguyễn Phương Thùy, Trịnh Anh Minh. 2 Huy chương Bạc thuộc về các em: Nguyễn Trịnh Bảo Như, Trịnh Ninh Ngọc Mai. Cả 6 em đều là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) là kỳ thi thường niên uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia dành cho các học sinh lứa tuổi 15.

olympic

 Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Khoa học trẻ quốc tế

Cuộc thi nhằm tạo ra một sân chơi tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới; thử thách và khuyến khích ươm mầm những tài năng khoa học. 

Năm 2021, kỳ thi được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, do UAE - Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất tổ chức từ ngày 12/12 đến 22/12/2021, với sự tham gia của gần 400 thí sinh đến từ 59 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là năm thứ 10 mà Sở GD-ĐT Hà Nội được Bộ GD-ĐT và UBND TP Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển đại diện cho Việt Nam dự kỳ thi IJSO. Đội tuyển IJSO 2021 gồm 6 học sinh đến từ các lớp 10 chuyên Hóa, Lý, Sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Các thí sinh sinh phải trải qua 3 bài thi gồm: Bài thi trắc nghiệm, bài thi lý thuyết và bài thi thực hành. Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 240 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Đề thi được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi luôn được đánh giá là có tính hàn lâm, đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi năm 2021 đều là các câu hỏi dạng tích hợp có tính chất thực tiễn cao, độ khó được nâng cao hơn so với các năm trước.

Minh Hà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học đã và đang là những vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế quan tâm. Qua đó, tạo tiền đề thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, hỗ trợ sự phục hồi và phát triển kinh tế.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã thông báo về việc tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2024.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Volkswagen Group of America - công ty con của Volkswagen tại Mỹ đã đưa ra thông báo triệu hồi hơn 260.000 xe. Nguyên nhân là do phớt bơm được lắp đặt không đúng cách xung quanh máy bơm hút chân không gần bình xăng có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn BMW mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 80.000 ô tô thuộc các dòng X1, X5, X6, X7, XM, 5 Series, 7 Series, i5, i7 và xe thuần điện siêu sang Rolls-Royce Spectre do phát hiện sự cố liên quan tới hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.
Liên kết hữu ích