Vinamilk

Hà Nội: Quán cafe, nhà hàng, phòng gym đóng cửa hết 5/4

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực, còn lại đều đóng cửa hết 5/4.

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, do tình hình dịch bệnh của thành phố đã bước vào giai đoạn hết sức căng thẳng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên chính quyền sẽ phải áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn.

Chiều hôm qua ngày 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội. Ông Chung yêu cầu các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm, còn lại đều phải đóng cửa đến hết ngày 5/4.

Tất cả mọi người nên ở nhà, trừ việc ra ngoài mua lương thực thực phẩm. Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành. Các nơi làm việc phải đo thân nhiệt và khử khuẩn”, ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Yêu cầu này áp dụng với cả các trung tâm thương mại không bán hàng thiết yếu, siêu thị điện máy...

Thành phố quyết định chỉ để 20% các phương tiện vận tải công cộng hoạt động, chủ yếu phục vụ công chức, viên chức đi làm. Khuyến cáo người dân không nên đi xe công cộng.

"Nếu vẫn còn tụ tập, vẫn còn uống cà phê thì nguy cơ lây lan nhanh", ông Chung nói. Trong bài phát biểu dài 36 phút, ông Chung nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “nguy cơ lây lan ngày càng lớn”, “thành phố đang tiềm ẩn nhiều rủi ro”… “Chúng ta cũng phải thống nhất biện pháp cách ly và ngăn chặn nguồn lây lan rất quan trọng”, ông Chung nhấn mạnh và cho biết thêm đến nay ghi nhận 134 ca nhiễm Covid-19 và còn nhiều người có nguy cơ mắc virus corona.

Ông Chung nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ: 1 - 2 tuần tới là thời gian quyết định có chiến thắng dịch bệnh hay không. Nếu phong tỏa được toàn bộ và hạn chế nguồn lây thì mới đảm bảo được an toàn. "Nếu không thì con đường an toàn của chúng ta sẽ hẹp lại", ông Chung nói.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nhiều quận, huyện vẫn không thực hiện nghiêm túc việc cấm tụ tập, hạn chế các nơi kinh doanh đông người. Ông Hạnh cho rằng, cần lưu ý đến cả các quán bia, cũng thuộc diện kinh doanh không thiết yếu thì phải làm nghiêm theo chỉ đạo của thành phố.
"Các quận huyện, xã phường phải quán triệt nghiêm. Bây giờ việc tập trung đông người vẫn diễn ra", ông Hạnh nói, đồng thời lấy ví dụ cả việc người dân tụ tập đi lễ phủ Tây Hồ ngày mùng một âm lịch vừa qua.
Ông Hạnh cũng cho rằng, cần thực hiện khuyến cáo người dân tập trung ở nhà, nếu phải ra đường thì giữ khoảng cách 2 - 3 m với nhau. Sát khuẩn, rửa tay nhiều lần. "Người dân cần thực hiện tự giác. Nếu không tự giác thì rất khó khăn", ông Hạnh nói.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ