SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giới khoa học lo ngại về sự xuất hiện của siêu biến thể lai giữa Omicron và Delta

16:40, 17/12/2021
(SHTT) - Một trong những nhà phát triển vaccine Moderna mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc có thể xuất hiện một siêu biến thể mới được tạo nên từ Omicron và Delta khi 2 biến chủng này cùng lúc lây nhiễm cho một người.

Theo thông tin đăng tải trên Daily Mail (Anh) mới đây cho biết một trong những nhà phát triển vaccine Moderna cảnh báo rằng một siêu biến thể mới có thể được tạo ra nếu Omicron và Delta lây nhiễm cùng lúc cho một người nào đó.

Sự lây lan Covid-19 thường chỉ liên quan đến một chủng virus đột biến, nhưng trong một số trường hợp vô cùng hiếm gặp, hai chủng virus có thể tấn công con người cùng một lúc. Nếu 2 chủng virus cùng lây nhiễm vào một tế bào, chúng có thể hoán đổi DNA và kết hợp với nhau để tạo ra một phiên bản virus SARS-CoV-2 mới.

Quy trình này được các nhà khoa học gọi là “sự kiện tái tổ hợp”, có thể xảy ra nhưng cần có điều kiện cụ thể và sự trùng hợp của hầu hết các tình huống không thể kiểm soát được.

Tính tới hiện tại, chỉ có 3 biến thể Covid-19 được tạo ra bởi virus hoán đổi gene từng được ghi nhận. Thay vào đó, virus chủ yếu dựa vào các đột biến ngẫu nhiên để tạo ra nhiều biến thể hơn. Khi chủng Delta cạnh tranh với Alpha thông qua quy trình này, một biến thể mới đã không được kích hoạt.

Omicron đã trở thành biến thể chiếm ưu thế ở London chỉ hai tuần sau khi được phát hiện tại quốc gia này. Các chuyên gia dự đoán nó sẽ trở thành chủng chính vào năm tới.

“Trước đó, đã có một số bài báo xuất bản tại Nam Phi viết về những người bị suy giảm miễn dịch có thể chứa cả hai loại virus. Điều này cũng có thể xảy ra ở Anh, đặc biệt là với số lượng ca nhiễm mà chúng tôi đang chứng kiến”, ông Burton nói và cho biết điều này “chắc chắn có thể” dẫn đến một biến thể nguy hiểm hơn.

paul-burton

Tiến sĩ Paul Burton, Giám đốc y tế của Moderna, cảnh báo về một siêu biến thể mới. 

Các nhà khoa học cho biết phần lớn các khu vực đều có biến chủng thống trị, song, việc bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc là điều khó xảy ra. Đối với những người khỏe mạnh, các nhà khoa học ước tính rằng chỉ có khoảng 2 tuần để cơ thể phát triển khả năng miễn dịch và loại bỏ thành công biến thể virus đầu tiên trước khi kích hoạt một biến thể mới.

Tuy nhiên, các đợt bùng phát lớn và không được kiểm soát như ở Anh và Mỹ vào mùa đông năm ngoái sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra “sự kiện tái tổ hợp” đơn giản vì số lượng ca nhiễm cao hơn.

Các nhà khoa học cho rằng 2 biến thể virus có thể hoán đổi gene, nhưng điều đó rất khó có khả năng xảy ra. Đã có 3 biến thể virus được tạo ra bởi sự kết hợp của 2 biến thể khác nhau, nhưng chưa có trường hợp nào dẫn đến một đợt bùng phát dịch lớn, hoặc một biến thể mới nguy hiểm hơn xuất hiện.

Trong một trường hợp, sự kiện tái tổ hợp đã xảy ra ở Anh khi biến thể Alpha hợp nhất với B.1.177, biến thể xuất hiện lần đầu ở Tây Ban Nha, vào cuối tháng 1. Đã có 44 trường hợp nhiễm biến thể này trước khi nó biến mất.

Các nhà khoa học ở California cũng cho biết họ đã xác định được một biến thể tái tổ hợp khác vào đầu tháng 2, khi chủng Kent kết hợp với chủng B.1.429, được phát hiện lần đầu tiên trong khu vực. Chủng mới này cũng gây ra rất ít ca nhiễm và nhanh chóng biến mất.

Virus chủ yếu dựa vào các đột biến ngẫu nhiên để phát triển các biến thể mới. Điều này xảy ra khi virus tạo ra các bản sao của chính nó và các lỗi trong gene. Trong hầu hết các trường hợp, những đột biến này là vô hại, nhưng đôi khi chúng có thể tạo ra một chủng virus dễ lây lan hơn hoặc có khả năng lẩn tránh vaccine cao hơn.

Cho đến nay, Anh hiện ghi nhận 4.713 trường hợp nhiễm biến thể Omicron và biến thể này chiếm khoảng 1/5 ca mắc Covid-19 trên toàn quốc.

Giới khoa học cho rằng biến thể Omicron xuất hiện trong một đợt lây nhiễm kéo dài ở một người bị suy giảm miễn dịch. Điều này cho phép virus đột biến nhiều lần để tự “huấn luyện” nhằm lây nhiễm sang người và né được khả năng miễn dịch trước đó.

do-hoa-cua-bien-the-omicron

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã xếp biến chủng mới của SARS-CoV-2 (B.1.1.529) vào nhóm "đáng lo ngại" với tên gọi Omicron. Biến chủng này được cho là đã xuất hiện ở châu Phi từ ngày 11/11 trước khi giới khoa học công bố kết quả giải trình tự gene trong tuần này cho thấy Omicron chứa lượng đột biến bất thường.

Chỉ vài giờ sau công bố của Nam Phi, nhiều nước trên thế giới lập tức áp lệnh hạn chế đi lại với một số nước châu Phi, trong đó có Nam Phi, Botswana. Phản ứng này nhanh nhạy hơn nhiều so với khi biến chủng Delta xuất hiện hồi đầu năm nay. Tất nhiên, các nước có cơ sở để lo ngại về biến chủng mới chỉ xuất hiện khoảng hai tuần này.

Theo kết quả giải trình tự gene, Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó có ít nhất 32 đột biến trên protein gai, một cấu trúc giúp virus tăng độ bám dính và xâm nhập vào tế bào cơ thể người. Delta chỉ chứa khoảng 13 đến 17 đột biến trên protein gai. Các đột biến ở protein gai có thể làm thay đổi khả năng của virus truyền bệnh cho các tế bào cơ thể người và lây lan, hoặc cũng có thể làm cho các tế bào miễn dịch khó tấn công lại mầm bệnh. Điều này làm dấy lên lo ngại, Omicron có thể dễ lây lan hơn hoặc dễ né miễn dịch hơn.

 Linh An

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
Ngày 17/5, Chi Hội Doanh nhân trẻ TX Bến Cát đã tổ chức chương trình “Thăm doanh nghiệp hội viên – Kết nối giao thương tại TX Bến Cát (Bình Dương).
Tin tức 6 giờ trước
Những câu chuyện về hành trình chinh phục đam mê của Gen Z là thông điệp gửi đến những bạn trẻ đã và đang loay hoay trước dự định của mình.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hai nghiên cứu đã nêu bật tầm quan trọng của việc thận trọng khi sử dụng kháng sinh. Theo đó, thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm và các bệnh đường ruột.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Google tiếp tục vướng phải cáo buộc liên quan đến việc sử dụng hồ sơ y tế bí mật của 1,6 triệu bệnh nhân ở Vương quốc Anh một cách bất hợp pháp do bệnh nhân không được thông báo cũng như không được hỏi về điều đó.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Sau thời gian "cầm cân nảy mực", ban giám khảo tại cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 đã tìm ra được 7 tác phẩm xuất sắc nhất và tổ chức trao giải vào ngày 17/5 vừa qua.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga