SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 04/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Gần 1.000 xe bị triệu hồi tại Mỹ, liệu VinFast VF 8 tại Việt Nam có bị ảnh hưởng?

16:33, 26/05/2023
(SHTT) - Theo thông tin từ truyền thông phương Tây, mới đây, nhà sản xuất Việt Nam đã thông báo triệu hồi 999 ô tô VinFast VF 8 tại Mỹ do trục trặc phần mềm. Điều này khiến nhiều chủ xe tại Việt Nam thắc mắc liệu sự cố có ảnh hưởng tới các phương tiện trong nước hay không?

Theo thông tin được chuyên trang Carscoops đăng tải mới đây, nhà sản xuất Việt Nam đã phát đi thông báo triệu hồi 999 chiếc VinFast VF 8 tại Mỹ do trục trặc phần mềm có khả năng làm màn hình hiển thị trung tâm không hoạt động, cản trở việc hiển thị dữ liệu của xe.

vinfast VF 8 trieu hoi tai my viet nam co bi anh huong khong

 

Theo thông báo được đưa ra trên trang web chính thức của Cục quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), một lỗi trong phần mềm đã dẫn đến tình trạng màn hình trung tâm không hiển thị có các dữ liệu quan trọng liên quan đến an toàn, bao gồm các chỉ báo tốc độ và cảnh báo.

Lỗi này có khả năng làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn cho những người sử dụng phương tiện để lưu thông.

Theo thông báo của NHTSA, số phương tiện bị ảnh hưởng trong đợt triệu hồi này được sản xuất từ ngày 27/5/2022 đến ngày 25/11/2022. 

VinFast cho biết lần triệu hồi này do hãng chủ động báo cáo lên cơ quan chức năng và thực hiện. Theo đó, nhà sản xuất đã báo cáo với NHTSA về việc phát hiện ra lỗi vào ngày 27/4.

349681102_565515699086878_5237355490495131225_n

 

Theo NHTSA trong 999 phương tiện bị triệu hồi, có 111 xe thuộc sở hữu cá nhân, 153 xe thuộc nhóm xe dịch vụ và 753 xe còn lại vẫn thuộc quyền sở hữu của VinFast.

Trong số 264 phương tiện đã sử dụng, nhà sản xuất ghi nhận 18 báo cáo liên quan tới lỗi HUD trên 14 xe, gồm 8 lần lỗi khi xe đang đỗ, 5 lần khi xe không đỗ và 5 lần không có báo cáo về trạng thái của xe.

Về kế hoạch khắc phục sự cố, VinFast đã thông báo họ sẽ triển khai nâng cấp phần mềm OTA (cập nhật qua mạng) ngay lập tức. Vì là bản cập nhật từ xa vậy nên khách hàng không cần thiết phải mang xe tới đại lý. Dự kiến quá trình vá lỗi sẽ được thực hiện thông qua việc triển khai bản cập nhật phần mềm có khả năng xác định sự cố và bắt đầu khởi động lại màn hình trong thời gian chưa đến 200 mili giây (0,2 giây).

vinfast VF 8 trieu hoi tai my viet nam co bi anh huong khong 1

Gần 1.000 xe bị triệu hồi tại Mỹ do lỗi màn hình trung tâm

Theo thông báo từ NHTS, VinFast sẽ giới thiệu một bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố. Bản sửa lỗi phần mềm được lên kế hoạch phát hành vào ngày 25/5 với các thư thông báo được gửi cho chủ sở hữu trước ngày 29/5.

Giải đáp cho câu hỏi liệu sự cố có ảnh hưởng tới các phương tiện trong nước hay không?, VinFast cho biết lỗi này không liên quan đến ô tô điện VF 8 bán ở Việt Nam. Hãng cũng khẳng định chưa ghi nhận thị trường nào khác gặp phải vấn đề tương tự vào thời điểm này.

Trước đó, ngày 18/2, VinFast thông báo triệu hồi hơn 2.700 xe VF 8 sản xuất tại Việt Nam giai đoạn tháng 9/2022 - 2/2023 liên quan đến lỗi có thể xảy ra ở hệ thống phanh phía trước. Gần đây, hãng nâng cấp phần mềm để khắc phục tình trạng kém mát của hệ thống điều hòa khi nhiệt độ môi trường tăng cao. Tại Việt Nam, xe muốn nâng cấp phần mềm cần mang ra đại lý, chưa thể thực hiện OTA.

Được biết, VF 8 là mẫu xe điện toàn cầu đầu tiên của VinFast. Dòng xe này bắt đầu bán ra tại Việt Nam từ tháng 9/2022 và tại Mỹ từ tháng 3/2023. 

Ngày 13/5, VinFast đã xuất khẩu thành công lô hàng thứ 2 gồm 1.098 xe điện VinFast VF 8 cập cảng Benicia, California, Mỹ. Ngoài ra, trong cùng tháng, 781 chiếc đã được gửi đến thị trường Canada.

Khánh An 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
Làm lộ thông tin, tình trạng của bệnh nhân cũng như quảng cáo các nội dung chưa qua xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, bác sĩ Cao Hữu Thịnh - nổi tiếng trên mạng xã hội về điều trị hiếm muộn bị 24,5 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã tiến hành tạm giữ gần 8.500 chai thực phẩm chức năng nước uống collagen Rosebeauty cùng hàng loạt mặt hàng khác không có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hiện tại phương thức thủ đoạn sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng phức tạp, tinh vi; cơ chế thực thi còn chồng chéo, chưa đồng bộ. Vì vậy cần sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà: nhà nước, nhà sản xuất và nhà tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một địa điểm trên địa bàn, qua đó, phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng giả. Đây là vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn, có tính chất vi phạm nghiêm trọng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Công nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch sẽ cấm loại nam châm nhỏ nhưng có lực hút lớn làm đồ chơi cho trẻ em trong tháng 6 tới, khi nước này đã ghi nhận một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng do nuốt phải nam châm.