SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Epic Games lại bị tố vi phạm bản quyền điệu nhảy trong tựa game đình đám Fortnite

14:59, 03/04/2022
(SHTT) - Nhà phát triển của Fortnite là Epic Games bị kiện vì sử dụng một điệu nhảy đã được đăng kí bản quyền trong Fortnite khi chưa có sự đồng ý của biên đạo múa Hanagami.

Một trong những đặc trưng dễ nhận biết nhất của Fortnite là các biểu tượng cảm xúc (emote) trong trò chơi. Chúng thường được lấy cảm hứng từ những vũ đạo có thật ngoài đời.

Biểu tượng cảm xúc bị tố đạo nhái có tên gọi “It Complicated”, được phát hành vào năm 2020. Các luật sư đại diện cho biết biên đạo múa Kyle Hanagami cáo buộc biểu tượng cảm xúc này vi phạm bản quyền. 

ban quyen

Sự tương đồng trong vũ đạo của biên đạo Hinagami và emote trong game Fortnite 

Cụ thể, Hanagami đã tạo ra vũ điệu này vào năm 2017 cho ca khúc “How Long” của Charlie Puth. Được biết, Hanagami là một biên đạo múa chuyên nghiệp và đã từng làm việc với các nghệ sĩ trong như Britney Spears, Jennifer Lopez và Blackpink.

Theo báo cáo của trang web chuyên về video game Kotaku, các luật sư đã đệ đơn lên tòa án Quận Trung tâm California, với cáo buộc Epic Games đã tự ý sử dụng vũ đạo của Hanagami trong trò chơi mà không có sự cho phép từ anh. Đội ngũ pháp lý của Hanagami cũng đã yêu cầu tòa đưa ra lệnh xóa biểu tượng cảm xúc của Fortnite đồng thời còn đề cập tới các khoản phí pháp lý và bồi thường thiệt hại.

Trong cuộc trao đổi với PC Gamer về vụ kiện, Luật sư của Hanagami, ông David Hecht bày tỏ Epic Games đang thu lợi từ công sức của khách hàng do đó công ty trò chơi điện tử này nên xin phép và trả phí bản quyền cho các nghệ sĩ trước khi sử dụng nội dung của họ trong trò chơi của công ty.

Cũng theo ông David, hành vi xâm phạm của Epic Games “không thể trắng trợn hơn”. Và về cơ bản, việc công ty kinh doanh trên vũ đạo đã đăng ký của Kyle trong khi anh ấy không hề hay biết là không công bằng. Hanagami cảm thấy anh buộc phải đệ đơn kiện lên tòa để bảo vệ cho bản thân và những biên đạo múa cũng bị chiếm đoạt tương tự.

"Luật bản quyền về bảo vệ vũ đạo giống như luật bản quyền của các hình thức biểu đạt nghệ thuật khác. Epic nên tôn trọng thực tế đó và trả tiền cho người sở hữu để được cấp phép cho các sáng tạo nghệ thuật trước khi bán chúng."

Đây không phải là lần đầu tiên Epic Games vướng vào rắc rối pháp lý vì emote của mình. Trở lại năm 2018, nam diễn viên của Fresh Prince of Bel Air Alfonso Ribeiro, rapper 2Milly và Russel Horning (Backpack Kid) cũng đã kiện công ty vì các emote có tên 'Carlton Dance', 'Swipe it' và 'The Floss'. Song cả ba vụ kiện đều đã bị bác bỏ vào năm 2019 và người tạo ra các điệu nhảy trên phải đăng ký các vũ đạo của họ với Văn phòng bản quyền.

Ở một diễn biến khác, cuối năm 2020, Epic đệ đơn kiện Apple, yêu cầu tòa ban lệnh buộc gã khổng lồ công nghệ phải hỗ trợ các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và cáo buộc hãng này đang tìm cách độc chiếm thị trường trò chơi di động.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Trong công tác tăng cường thực hiện Kế hoạch đấu tranh chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2022, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã triệt phá nhiều vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái quy mô lớn.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhà máy sản xuất chocolate lớn nhất thế giới nằm ở thị trấn Wieze (Bỉ) của Tập đoàn Thụy Sĩ Barry Callebaut đã phát hiện khuẩn Salmonella trong các sản phẩm. Vì vậy nhà máy đã dừng hoạt động sản xuất cho tới khi có thông báo mới.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Thuốc viên nén Neometin bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc vì vi phạm ở mức độ 2. Thuốc viên nén Neometin được chỉ định điều trị viêm, nấm 'vùng kín'.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược vừa có văn bản cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả, đồng thời công bố thông tin về loại thuốc này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE