Vinamilk

Đưa kinh doanh đa cấp trái phép vào xử lý hình sự

(SHTT) - Từ đầu năm 2016 đến nay, số lượng doanh nghiệp (DN) BHĐC giảm mạnh, số lượng người tham gia cũng giảm tương đối lớn nhưng doanh thu toàn ngành chỉ giảm khoảng 200 tỉ đồng, tương ứng khoảng 2,5%.

them5congtydacapbiphatgan14tydong1422-1480260385590-1480261237261

 Đưa kinh doanh đa cấp trái phép vào xử lý hình sự 

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi quản lý ngành, trong đó tập trung vào nhiều nội dung được đông đảo người dân quan tâm như quản lý bán hàng đa cấp (BHĐC), quy hoạch thủy điện, các vấn đề thị trường...

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, từ đầu năm 2016 đến nay, số lượng doanh nghiệp (DN) BHĐC giảm mạnh, số lượng người tham gia cũng giảm tương đối lớn nhưng doanh thu toàn ngành chỉ giảm khoảng 200 tỉ đồng, tương ứng khoảng 2,5%. "Điều này cho thấy phản ứng của xã hội đối với các hành vi đa cấp bất chính hầu như không ảnh hưởng tới doanh thu toàn ngành" - Bộ Công Thương đánh giá.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương thừa nhận hiệu quả hoạt động của các DN BHĐC là rất thấp khi có tới 18/37 DN năm 2016 báo cáo lỗ. Một số DN có doanh thu rất cao nhưng tỉ lệ lợi nhuận trước thuế/doanh thu rất nhỏ, như: Amway đạt 3,8%, Thiên Ngọc Minh Uy chỉ đạt 0,5%. "Đóng góp thực sự của các DN cho ngân sách nhà nước là không đáng kể, chủ yếu đến từ thuế GTGT do người tiêu dùng chi trả, không phải từ thuế thu nhập DN. Đóng góp của các DN BHĐC trong việc tạo ra thu nhập và việc làm là không rõ ràng. Tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia BHĐC đạt khoảng 2.400 tỉ đồng, chỉ tương ứng khoảng 3,8 triệu đồng/người/năm. Điều này cho thấy trong số gần 640.000 người tham gia, chỉ có một tỉ lệ nhỏ là người bán hàng thực sự" - Bộ Công Thương chỉ rõ.

Bộ Công Thương cho biết thêm, đã phối hợp với các cơ quan hữu quan đề nghị bổ sung tội danh "kinh doanh trái phép theo phương thức đa cấp" vào Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi). Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đồng ý với chủ trương bổ sung tội danh về vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ Luật Hình sự 2015. Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

 Ngày 18/5, Bộ Công Thương cũng cho biết đã ra quyết định điều tra và xử phạt 2 công ty đa cấp khác là CTCP Queenet Quốc tế và Công ty TNHH World Việt Nam...

Công ty cổ phần Queenet Quốc tế bị phạt với số tiền 240 triệu đồng do không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến Cục Quản lý cạnh tranh theo quy định của pháp luật. Công ty này cũng Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật;

Cùng với đó, Queenet cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

Với Công ty TNHH World Việt Nam, Cục Quản lý cạnh tranh quyết định xử phạt 80 triệu đồng vì cũng không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ theo quy định của pháp luật và không đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế và Công ty TNHH World Việt Nam có 30 ngày để khiếu nại.

Quá thời hạn này, nếu công ty không khiếu nại, hoặc khiếu nại bị bác bỏ, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ tiến hành các bước tiếp theo của quy trình xử lý theo quy định của pháp luật về cạnh tranh và bán hàng đa cấp.

Cũng trong ngày 18/5, Bộ Công Thương cho biết đã ban hành Quyết định số 1740/QĐ-BCT, phối hợp cảnh sát điều tra (Bộ Công an) thành lập Tổ Công tác theo dõi quá trình chấm dứt hoạt động của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

 Tổ công tác theo dõi Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy sẽ bao gồm: Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) làm Tổ trưởng; Ông Dương Văn Hiệp, Phó Trưởng phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an; Ông Phan Đức Quế, Trưởng phòng 5, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Ông Trương Văn Minh, Cán bộ phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an; Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Trưởng phòng 5, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương; Ông Lê Hoài Điệp, Chuyên viên phòng 5, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Cũng trong như quyết định, Tổ Công tác sẽ tổ chức theo dõi, đôn đốc việc thanh lý hợp đồng, thực hiện các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Cùng với đó, phối hợp với các địa phương trong quá trình theo dõi, đôn đốc việc thanh lý hợp đồng, thực hiện các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Tổ chức theo dõi, giám sát các hoạt động của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy sau khi chấm dứt hoạt động, kịp thời phát hiện và kiến nghị phương án xử lý các hành vi lôi kéo, dụ dỗ, chuyển hệ thống người tham gia sang công ty khác.

PV (t/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE