SO HUU TRI TUE

Dự báo thời tiết 3 miền Trong dịp Tết Nguyên đán 2018: Nguy cơ xuất hiện áp thấp nhiệt đới

(SHTT) - Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đang có một xoáy thuận nhiệt đới ngoài khơi Philippines, có nguy cơ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và đi vào Biển Đông ngày 28 Tết (13/2).

ap-thap

Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới dịp Tết. Ảnh: Windy    

Đánh giá tổng quan, ông Lê Thanh Hải cho biết, dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2018, sẽ không có rét đậm ở miền Bắc như mọi năm.

Tại miền Bắc, sẽ có những vùng lạnh và se lạnh như ở Sa Pa - Lào Cai, Đồng Văn - Mèo Vạc (Hà Giang) cũng như khu vực biên giới phía Bắc. Trong khi đó, tại miền Nam, đặc biệt là tại TPHCM sẽ có ngày nền nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C, tức là như thời tiết của mùa hè. Tại miền Trung, ban ngày có nắng ấm còn đêm trời mát.

Tuy nhiên, ông Hải cảnh báo, có một hình thái đáng lưu ý, đó là hiện tại ở ngoài khơi vừa xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới sẽ đi vào biển Đông vào khoảng ngày 27-28 Tết.

Áp thấp này có xác xuất 40% mạnh lên thành bão và sẽ trở thành cơn bão số 2 trong năm 2018. Tuy nhiên khả năng cao là áp thấp sẽ chỉ phát triển lên thành áp thấp nhiệt đới với cấp 7-8.

Các mô hình dự báo cho rằng áp thấp sẽ di chuyển vào phía bắc quần đảo Trường Sa sau đó có thể sẽ hướng vào vùng biển Nam Trung bộ nhưng sẽ không ảnh hưởng tới đất liền.

“Trong lịch sử đã từng xuất hiện một cơn bão vào dịp tết nhưng cũng không đổ vào đất liền mà suy yếu ngay trên biển”- ông Lê Thanh Hải cho biết.

Hiện tại cơ quan dự báo khí tượng đang theo dõi sát vùng áp thấp này vì vào dịp Tết tàu thuyền trên biển phía nam rất nhiều, nhiều bà con ngư dân vẫn đang đi biển khai thác cá vào dịp Tết, ăn Tết trên biển.

Nam bộ sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp thấp.

PV (t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài