SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 31/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đẩy mạnh phát triển khoa học, đưa Thủ đô trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

11:14, 06/01/2023
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công nhân viên chức, người lao động; tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2022, triển khai kế hoạch công tác năm 2023.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Quốc Hà nhấn mạnh: Năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP. Đây là năm quan trọng để xây dựng các cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho cả nhiệm kỳ, giai đoạn, cùng với đó là việc nghiên cứu xây dựng, ban hành các văn bản mang tính chiến lược, dài hạn. Ngay từ đầu năm, hoạt động KH&CN trên địa bàn đã được triển khai quyết liệt và đạt được kết quả tốt. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng nhìn chung các nhiệm vụ theo chương trình công tác và các nhiệm vụ đột xuất do UBND Thành phố giao đã được triển khai đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Các nhiệm vụ chuyên môn đều hoàn thành với chất lượng và hiệu quả cao.

Sở KH&CN đã khẩn trương xây dựng, ban hành kế hoạch để chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác năm 2022, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra của TP để phân công cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị thực hiện, đảm bảo “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ hiệu quả”.

khcn

 Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Quốc Hà trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong năm 2022

Sở đã tham gia đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), tham mưu kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổ chức thành công kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Thủ đô...

Không chỉ vậy, Sở cũng đã từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ; hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ được đẩy mạnh; lĩnh vực sở hữu trí tuệ có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý nhà nước về thông tin, thống kê khoa học và công nghệ, quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiếp tục triển khai và đạt hiệu quả cao. Tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo trẻ trong thanh, thiếu niên, nhi đồng thành phố và diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân; đã công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp thành phố cho 1.099 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm hoạt động KH&CN năm 2023, Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Quốc Hà cho biết: Năm 2023 là năm bản lề của giai đoạn phát triển kinh tế xã hội 2021-2025. Các chính sách, kế hoạch bắt đầu đi vào vận hành và bước đầu có kết quả. Theo đó, mục tiêu phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo năm 2023 thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao và phát triển công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

Vì vậy ngành Khoa học và Công nghệ Thủ đô xác định năm 2023 sẽ tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch công tác theo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, trong đó bám sát Nghị quyết 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”, kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô, chủ động nghiên cứu, phối hợp xây dựng cơ chế chính sách; đẩy mạnh phát triển thị trường khoa học - công nghệ; tiếp tục quan tâm đẩy mạnh thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ...

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hồng Sơn cũng đề nghị toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động cơ quan tiếp tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo, đoàn kết, thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đóng góp vào sự phát triển chung của Thủ đô.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022 được khen thưởng.

Vân Trang

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Elon Musk cùng một nhóm chuyên gia trí tuệ nhân tạo và các nhà quản lý ngành công nghiệp đang yêu cầu tạm dừng phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh hơn GPT-4 của OpenAI trong vòng 6 tháng trước các nguy cơ tiềm tàng mà chúng có thể gây ra cho xã hội.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường, đầu tư, khai thác chợ, công viên trên địa bàn TP.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hình ảnh Giáo hoàng Francis được tạo ra bởi AI đã lan truyền và đánh lừa không ít người dùng mạng xã hội. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính chân thực của thông tin trên mạng xã hội và nguy cơ từ Deepfake.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) – Apple mới đây đã chính thức công bố sự kiện thường niên Worldwide Developers Conference (WWDC) sẽ diễn ra từ ngày 5/6 theo hình thức trực tuyến.
Tin tức 6 giờ trước
Để xây dựng đại học khởi nghiệp thành công cần thay đổi tư duy trong cả hệ thống nhà trường, đặc biệt là những người quản lý, lãnh đạo.