SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thu hồi giấy xác nhận khai thác của Công ty Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum

12:07, 05/01/2023
UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) vừa chỉ đạo hủy bỏ xác nhận đối với Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum về nội dung sản xuất giống, trồng, bảo vệ, bảo tồn và khai thác sâm Ngọc Linh trên địa bàn.

Cụ thể, ngày 30/5/2022, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông - ông Phạm Xuân Quang - đã ký một giấy xác nhận có nội dung: “Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum đã và đang sản xuất giống, trồng, bảo vệ, bảo tồn và khai thác cây sâm Ngọc Linh tại địa bàn huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum theo Quyết định 4025 ngày 18/12/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ”. 

Tháng 10/2022, Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum được UBND tỉnh Kon Tum đồng ý cho hợp tác với Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô liên kết để triển khai trồng thử nghiệm nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh dưới tán rừng. Theo đó, Công ty được giao 24 ha để liên kết thực hiện tại lô 17, khoảnh 4, tiểu khu 228. 

Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum có lập dự án trên địa bàn nhưng không có việc liên kết, khai thác sâm Ngọc Linh. Công ty đang thực hiện nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh thí điểm trồng trong nhà màng, chứ không nuôi cấy dưới tán rừng.

1

 Chưa có cây sâm Ngọc Linh nuôi cấy mô nào được đưa ra rừng trồng thành công. Ảnh: Chí Dũng

Từ đó, UBND huyện Tu Mơ Rông xác định văn bản xác nhận này có nội dung chưa phù hợp với thực tế, quy trình xử lý chưa đảm bảo. Do đó UBND huyện Tu Mơ Rông đã hủy bỏ giấy xác nhận. Đồng thời, đề nghị cá nhân ký xác nhận cho Công ty Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum báo cáo giải trình và kiểm điểm trách nhiệm.

UBND 2 xã Măng Ri và Ngọk Lây, H.Tu Mơ Rông (nơi Công ty Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum chọn làm liên kết với người dân trồng sâm) cũng có văn bản khẳng định công ty này chưa triển khai liên kết với các hộ dân trên địa bàn để trồng sâm Ngọc Linh.

Thời gian qua, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện nhiều vụ sâm giả, rượu giả từ bên ngoài đưa vào, gây ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu, uy tín sâm Ngọc Linh thật.

2

 Công ty CP rượu Sâm Ngọc Linh Kon Tum đang thực hiện dự án nuôi cấy mô trồng trong nhà màng chứ không phải dưới tán rừng như trong giấy xác nhận. 

Được biết, Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum là thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam. Theo giới thiệu, Tập đoàn đã có hơn 20 năm trồng và phát triển bảo tồn nguồn gen gốc. Hiện tại, đơn vị này đang sở hữu hơn 7.000ha vùng trồng sâm tại đỉnh núi Ngọc Linh (nơi cây sâm đầu tiên được tìm thấy). Tập đoàn cũng đã trồng sâm với diện tích hơn 600ha.

Năm 2018, Công ty Cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum bắt đầu thực hiện dự án Khoa học công nghệ của sản phẩm Quốc gia tại xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông (dự án của Bộ Khoa học và Công nghệ).

Phúc Vinh - Phi Vũ 

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
Đêm nhạc "Một chút yêu thương" được tổ chức nhằm gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân đang gặp khó khăn do bị tai nạn giao thông.
Tin tức 8 giờ trước
Nốt ruồi ở bắp tay được đánh giá là đặc điểm tướng số mang lại nhiều may mắn, tiền tài và thành công cho chủ sở hữu. Vậy còn vận mệnh trong tương lai thể hiện qua nốt ruồi ở bắp tay thì sao?
Tin tức 8 giờ trước
Ba làng - Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. nơi có các làng chài truyền thống với các sản vật nổi tiếng như cá cơm, mắm tôm ba làng, cá thu nướg và đặc biệt là nước mắm Ba làng.
Tin tức 8 giờ trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa thu giữ gần 4.000 cái bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Quận 12.
Tin tức 22 giờ trước
Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2023 vừa diễn ra tại Trường Đại học Duy Tân. Với màn tranh tài kịch tính, 10 dự án khởi nghiệp đặc sắc và giàu tiềm năng ở vòng này đều là những đối thủ nặng ký.