SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Đào đá Mường Lát - Vẻ đẹp vùng Biên Cương.

15:06, 23/01/2024
Đào đá được trồng trên những sườn đồi có độ dốc lớn. Do khí hậu miền biên khắc nghiệt nên thân cây khẳng khiu, mốc thếch, xù xì, nhưng khi nắng xuân, những cành cây khô này lại bật chồi, ra nụ.
5-4379-1388288665

 

 Đào đá có nhiều mức giá khác nhau, có loại chỉ vài trăm nghìn một cành, nhưng đa phần dao động trong khoảng 1-10 triệu đồng. Những cành đắt tiền thường là cây có tuổi đời lâu năm, thế đẹp, thân xù xì, có đầy đủ nụ, hoa, lộc và có cả địa y, tầm gửi bám vào

Chia sẻ về kinh nghiệm để đào đá ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, anh Chớ cho biết: Đầu tháng 11 âm lịch bà con bắt đầu tuốt lá cho cây đào để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ. Năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn 2-5 ngày, rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn.

Đào đá là loại cây dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc nhưng lại đem lại thu nhập khá cao, vì vậy nhiều hộ dân ở huyện Mường Lát đã học tập kinh nghiệm, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng đào đá.

Với những người buôn đào, để lựa chọn được những cành đào đá có giá trị, họ thường phải lên Mường Lát từ khá sớm, khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch. Có người lên trước Tết Nguyên đán vài ba tháng để đặt cọc.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Lát Trần Văn Thắng cho biết: Đào đá Mường Lát đa phần được trồng phân tán trong vườn nhà, trên đồi núi. Nhờ khí hậu đặc trưng nên đào có nét đẹp riêng, được nhiều người ưa chuộng. Huyện đang xây dựng loài cây này thành cây chủ lực, với những vùng chuyên canh mang thương hiệu địa phương nơi đây.

BẢO BÌNH.

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
“Triển Lãm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư Doanh Nhân Trẻ Việt Nam” là một sự kiện lớn cho các doanh nghiệp đã chính thức khai mạc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh ngày 14 tháng 4 năm 2024.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Tính đến ngày 10/4, Thanh Hóa đã có 13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 363 xã và 717 thôn, bản miền núi đạt chuẩn nông thôn mới; 97 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 23 xã, 480 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Google sẽ đầu tư 1 tỷ USD để nâng cao kết nối kỹ thuật số giữa Mỹ và Nhật Bản bằng cách xây dựng hai tuyến cáp ngầm mới, thông báo này được công ty con của Alphabet đưa ra trong một sự kiện gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 13/4, Tọa đàm do Hội Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam phối hợp với Bộ môn SHTT, Khoa Khoa học Quản lý (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức đã diễn ra nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, từ quá trình sửa đổi đến thực tiễn thi hành.