SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cựu Đội phó đội Cảnh sát hình sự Đoàn Hồng Phúc lĩnh án 4 năm 6 tháng tù

11:58, 13/04/2022
Sau khi đọc bản đánh giá, nhận định vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Phúc 4 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Ngày 13/4, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với bị cáo Đoàn Hồng Phúc (sinh năm 1982, cựu Đội phó đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú, cựu Phó trưởng Công an Phường 6, Quận 6) cùng 13 đồng phạm về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

Sau khi đọc bản đánh giá, nhận định vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Phúc 4 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức đánh bạc”. 

Bị cáo Tô Mỹ Nhí (34 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) và Ngô Nhựt Thanh (49 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) cùng mức án 6 năm 6 tháng tù về hai tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”.

bj-cao-doan-hong-phuc-61c7faaadfe74b23a9ae824cb3973c5a

Bị cáo Đoàn Hồng Phúc lĩnh mức án 4 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức đánh bạc”. Ảnh: Vietnamnet

Các bị cáo khác bị phạt từ 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 3 năm tù về các tội "Tổ chức đánh bạc", "Đánh bạc".

HĐXX nhận định, việc truy tố của Viện kiểm sát (VKS) là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, gây mất trật tự xã hội.

Trong vụ án này, bị cáo Nhí và Thanh là người quản lý điều hành và trực tiếp đánh bạc, phạm hai tội. Bị cáo Đoàn Hồng Phúc là Công an nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội nên cần xử nghiêm... Dù vậy, HĐXX vẫn xem xét về thành tích trong quá trình công tác trước đó của bị cáo Phúc.

Trước đó, tại phiên xét xử vào chiều 12/4, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Nhựt Thành từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội “Đánh bạc”, 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, tổng hợp hình phạt là 6 năm 6 tháng đến 7 năm tù.

Bị cáo Tô Mỹ Nhí bị đề nghị từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội “Đánh bạc”, 5-6 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, tổng hợp hình phạt là từ 8-9 năm tù.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX phạt bị cáo Đoàn Hồng Phúc từ 5 - 6 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và tuyên 12 bị cáo còn lại từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm cải tạo không giam giữ đến 4 năm tù về một trong 2 tội danh trên. 

Lời nói sau cùng

Nói lời sau cùng tại toà, cựu Đội phó Đội cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú đã bật khóc và bày tỏ ăn năn, cho biết hành vi của mình quá sai trái, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành và Đảng, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

"Trong hai năm bị cáo bị tạm giam, nhà có tang nhưng không thể về, hai đứa con thiếu tình cảm của cha. Bị cáo đã mất mát quá nhiều. Mong HĐXX cân nhắc đưa ra mức án khoan hồng để bị cáo sớm được trở về sửa sai và làm điều có ích cho xã hội. Bị cáo nhận thức được việc làm của mình là sai và rất hối hận trước hành vi phạm tội của mình", bị cáo Phúc nghẹn ngào.

Tương tự, bị cáo Tô Mỹ Nhí cũng bật khóc tại toà, đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chăm sóc các con. Các bị cáo còn lại cùng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, Đoàn Hồng Phúc là Phó trưởng Công an Phường 6 (Quận 6), nhưng trước đó, tức thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Phúc đang là Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Tân Phú. Ngày 10/9/2019, Đoàn Hồng Phúc ký hợp đồng thuê một căn nhà ở quận Tân Phú, TP.HCM với giá 50 triệu đồng/tháng.

Cuối năm 2019, Phúc giới thiệu người quen là Tô Mỹ Nhí gặp Ngô Nhựt Thanh để cùng tổ chức sòng bạc, dưới hình thức đánh bài Binh xập xám bằng bài Tây 52 lá tại nhà mà Phúc đã thuê nói trên. Ngô Nhựt Thanh và Đoàn Hồng Phúc thỏa thuận, lợi nhuận sẽ chia đều cho cả ba người gồm Phúc, Thanh và Nhí.

Ngày 5/5/2020, lực lượng trinh sát Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an TP.HCM đột kích vào sòng bài tổ chức quy mô tại căn nhà số 30/2 đường Trịnh Đình Thảo (phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú) bắt quả tang nhiều người đang sát phạt cờ bạc bằng hình thức binh xập xám ăn chi và đá gà qua mạng. Công an thu giữ 160 triệu đồng và nhiều tang vật có liên quan.

Ngoài ra, mở rộng điều tra, cảnh sát xác định các bị cáo đã tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ đá gà qua mạng internet, để thu tiền hoa hồng từ nhà mạng. Từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2020, tổng số tiền thắng thua mà nhóm tổ chức đánh bạc đã đánh bạc với con bạc gần 4,4 tỷ đồng, số tiền con bạc đánh bạc hơn 130 tỷ đồng.

Lý Tuấn

Tin khác

Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Từ tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có những chính sách liên quan đến công chức, viên chức; về quy định không được sử dụng hình bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp...
Pháp luật 4 ngày trước
Một đường dây vận chuyển hàng chục nghìn giấy tờ, tài liệu giả do các chủ bưu cục cầm đầu vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Đà Nẵng triệt phá. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây vận chuyển tinh vi hơn 20.000 đơn hàng tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Ngày 25/5, Trường ĐH Luật TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số. Sự kiện thuộc khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023).
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa với mục tiêu để bảo đảm có đầy đủ các quy định cần thiết, rõ ràng và chặt chẽ về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Pháp luật 1 tuần trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa cho biết có 68 trường hợp vi phạm về hàng giả và sở hữu trí tuệ trong tháng 5/2023, đồng thời chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 2 vụ.