Vinamilk

Cuối năm, bắt giữ 1,4 tấn vịt nhập lậu từ TQ về Việt Nam tiêu thụ: Mẹ cẩn thận kẻo mua nhầm

Chẳng những hoa quả, bánh kẹo, bỉm sữa, đùi gà tây... mà ngay cả vịt cũng có thể được nhập lậu từ Trung Quốc đấy các chị ạ. Thông tin này em đọc ở trang Giadinh.net; cụ thể là vào ngay ngày đầu năm mới 1/1/2020 cục CSGT (C08) đã phối hợp với phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Yên Bái) phát hiện 1 xe ô tô mang biển số 99B - 017.21 đang vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Số vịt thu giữ được (Ảnh Giadinh.net)

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên xe có 1,4 tấn vịt đã qua sơ chế, đang được cấp đông, đóng gói riêng trong từng túi và bên ngoài có in chữ Trung Quốc. Người điều khiển xe là Lưu Quang Nghĩa (ở Lào Cai) không thể xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Hiện số vịt này đang được lực lượng chức năng thu giữ và xử lý theo đúng quy định.

Vậy mà lúc trước em cứ nghĩ loại vịt được mổ sẵn cùng lắm cũng chỉ là loại kém ngon hơn vịt sống, hoặc có thể là hàng tồn từ ngày hôm trước chứ chẳng bao giờ cho rằng có thể nó được lấy về từ Trung Quốc. Khỏi cần nói thì chắc các mẹ cũng biết vịt Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam sẽ có chất lượng như thế nào rồi phải không? Đó là còn chưa kể đến việc vận chuyển bằng đường bộ lâu ngày sẽ khiến chất lượng vịt bị ảnh hưởng, có khi còn ôi thối.

Thu giữ 1,4 tấn vịt nhập lậu (hình minh họa - Nguồn internet)

Để phân biệt vịt nhập lậu từ Trung Quốc với vịt mổ sẵn của nước ta rất khó. Bởi vậy, không còn cách nào khác là các mẹ nên chú ý những điều sau khi đi chợ.

Những lưu ý để tránh mua phải vịt Trung Quốc

- Hạn chế mua vịt đã thịt sẵn tại chợ vì rất khó xác định nguồn gốc, thời gian giết mổ. Các mẹ nên tìm mua trong siêu thị dù giá đắt hơn nhưng chất lượng thịt được đảm bảo.

- Không mua vịt đông lạnh.

- Tuyệt đối không mua loại vịt đã bắt đầu có các biểu hiện ôi hỏng: Màu da tái nhợt, thịt nhão và chảy nước.

- Tốt nhất nên mua vịt sống và yêu cầu người bán giết mổ ngay trước mặt.

TH ( SHTT )