SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Chuyển công an điều tra hàng loạt 'đại gia' địa ốc 'chây ì' nộp thuế

06:00, 19/08/2021
(SHTT) - Hàng loạt đại gia địa ốc là chủ đầu tư những dự án lớn ở Hà Nội chây ỳ việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang công an để điều tra, làm rõ.

Theo báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa được ban hành, tính đến hết tháng 5/2021, trên địa bàn thành phố còn 38 dự án nợ nghĩa vụ tài chính với số tiền là 3.767 tỷ đồng.

Trong đó, có 22 dự án còn nợ hơn 1.637 tỷ đồng tiền sử dụng đất, gồm nợ chờ xử lý gần 539 tỷ đồng, nợ khó thu 155 tỷ đồng và 1.354 tỷ đồng tiền chậm nộp tương ứng; 16 dự án nợ tiền chậm nộp với hơn 622 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất “chây ì” hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Điển hình như, dự án tòa nhà chung cư - văn phòng hỗn hợp tại số 12 ngõ 115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư. Dự án đến nay còn phải trả số tiền sử dụng đất là gần 160 tỉ đồng, trong đó hơn 71 tỉ đồng là tiền sử dụng đất chưa nộp và gần 89 tỉ đồng tiền chậm nộp còn phải thu. Số tiền nợ chậm nộp gần 89 tỉ đồng được cơ quan chức năng liệt vào hàng “khó thu”.

Mặc dù cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, tại UBND quận Hoàng Mai, tại Cục Thuế TP.Hà Nội và tại UBND TP. Hà Nội nhiều lần nhưng công ty này không trả nợ. Hiện hồ sơ đã được chuyển sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Loạt "đại gia" bất động sản nợ thuế, bị chuyển hồ sơ sang công an.

Hay tại dự án toà nhà hỗn hợp AZ Sky tại lô đất CN1 Khu đô thị mới Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty TNHH Đá quý Thế Giới là chủ đầu tư cũng đang nợ ngân sách Nhà nước 145 tỷ đồng. Trong đó nợ tiền sử dụng đất là hơn 97 tỷ đồng, số còn lại là tiền chậm nộp.

Cũng tại dự án này, cơ quan chức năng đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, cơ quan Thuế nhiều cấp đã mời làm việc nhiều lần, UBND quận Hoàng Mai và TP Hà Nội cũng đã mời làm việc nhiều lần nhưng đơn vị không trả nợ. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Theo tìm hiểu, dự án AZ Sky Tower (Ruby Tower) do Công ty TNHH Đá quý Thế giới làm chủ đầu tư, BIDGroup là đơn vị phát triển dự án. Dự án chung cư AZ Sky Định Công gồm 1 tầng hầm và hai tháp cao 18 tầng với 2 tầng đế được bố trí làm trung tâm thương mại, bể bơi, nhà trẻ, phòng tập, cafe và 16 tầng trên là khu vực căn hộ để ở. Dự án khởi công vào năm 2013, dự kiến bàn giao vào năm 2016.

Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà cũng còn nợ đến 66 tỷ đồng tiền nghĩa vụ, trong đó 36 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, số còn lại là tiền chậm nộp. Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở tại thôn Đồng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Theo báo cáo, Công ty TNHH Hoàng Hà đã bị công khai nợ trên phương tiện thông tin đại chúng, Chi cục thuế Hoàng Mai đã mời làm việc nhiều lần; quận Hoàng Mai đã mời lam việc 4 lần, đôn đốc nợ 2 lần; Cục Thuế TP.Hà Nội và UBND TP.Hà Nội cũng đã mời làm việc 3 lần, đơn vị cam kết nộp tiền nhưng rồi lại không thực hiện. Hiện, đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an

Tương tự, dự án Văn phòng, Trung tâm thương mại và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam do Công ty CP Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư còn nợ tổng số tiền là gần 76 tỉ đồng, trong đó tiền sử dụng đất gần 28 tỉ đồng và số còn lại là tiền chậm nộp.

Tại dự án này, UBND quận Hoàng Mai, Chi cục Thuế Hoàng Mai đã 4 lần mời chủ đầu tư tới làm việc, cùng 2 lần đôn đốc nợ. Cục thuế Hà Nội, UBND TP.Hà Nội cũng đã mời đơn vị tới làm việc nhiều lần nhưng chủ đầu tư không đến. Hiện, hồ sơ dự án đã được chuyển cho cơ quan công an.

Một dự án khác còn nợ nghĩa vụ tài chính với số nợ khủng lên tới gần 379 tỉ đồng là Khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai của Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5. Trong số nợ khủng này, số tiền sử dụng đất là hơn 245 tỉ đồng, còn lại là tiền nợ chậm nộp.

Phối cảnh dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào của Lũng Lô 5.  

Cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, tại UBND quận Hoàng Mai… Hiện, cơ quan hữu quan đã chuyển hồ sơ sang công an.

Công ty CP Xây dựng số 2 - Vinaconex (hiện là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Vina 2) cũng được nhắc đến với số tiền nợ là hơn 21 tỉ đồng tiền chậm nộp tại dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, Hoàng Mai.

Cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục Thuế Hoàng Mai, tại quận Hoàng Mai… nhiều lần nhưng đến nay đơn vị vẫn không nộp số tiền chậm nộp còn lại. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Dự án Kim Văn - Kim Lũ hay Golden Silk là khu đô thị được đầu tư xây dựng bởi Công ty CP Xây dựng số 2 - Vinaconex. Dự án nằm trên đường Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội có diện tích 26,9ha, mật độ xây dựng 40%, trong đó nhà ở cao tầng là 28.373m2; nhà thấp tầng (liền kề biệt thự) là 39.700m2.

Hải Lan

vnfinance.vn

Tin khác

Pháp luật 23 giờ trước
(SHTT) - Công an TP. Hà Nội vừa cảnh bảo tới người dân về các đối tượng giả danh là nhân viên giao hàng (Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh…) gọi điện cho khách hàng thông báo có đơn đặt hàng online, rồi yêu cầu chuyển tiền thanh toán để chiếm đoạt.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo về thủ đoạn cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Theo cảnh báo từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện nay một loại ma túy có tên gọi Fentanyl đang bị lạm dụng phổ biến tại Mỹ và một số nước, gây nghiện gấp 50 lần heroin, 100 lần moóc-phin.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Công an Thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về vụ việc một người dân trên địa bàn sau khi tham gia đầu tư vào 'sàn vàng online đã bị lừa số tiền lên tới 24 tỷ đồng.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, phản hồi với báo chí, Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) khẳng định: FPTS không có bất kỳ mối liên quan hay hợp tác gì với Công ty TNHH Quản lý đầu tư FPT; phía FPTS đã cảnh báo/khuyến cáo tới khách hàng của FPTS về những hành vi mạo danh, gây hiểu lầm.