SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thái Bình: Cơ quan chức năng nói gì về nghi vấn Công ty An Sinh đổ chất thải chưa qua xử lý ra môi trường?

09:00, 12/08/2021
(SHTT) - Sau khi thu gom chất thải từ công ty TNHH Nituku Việt Nam, Công ty An Sinh bị phản ánh vận chuyển về Thái Bình trộm thay vì đưa về nhà máy tại Hải Dương xử lý theo quy định.

Vừa qua, PV nhận được thông tin về tình trạng đổ thải đổ thải trộm trên địa bàn xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Vị trí đổ thải là một bãi tập kết cát sỏi, vật liệu xây dựng trên khu vực đê tả sông Hồng.

Sự việc diễn ra trong suốt một thời gian dài, số chất thải chất thành đống giáp khu dân cư. Sự việc không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân.

Xe ben mang BKS: 17C-112.00 lấy chất thải từ Công ty TNHH Nittoku Việt Nam (huyện Kim Bảng) chạy về Thái Bình.

Ngày 22/7, bám theo xe ben mang BKS: 17C-112.00 (loại HOWO 4 chân, trong lượng thân xe 17 tấn, khối lượng chuyên chở 12,84 tấn) xuất phát từ huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình chạy thẳng về Công ty TNHH Nittoku Việt Nam tại Cụm công nghiệp Thi Sơn (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) để lấy chất thải.

Sau khi thùng xe đầy ắp chất thải, xe ben mang BKS: 17C-112.00 ra khỏi cổng công ty Nittoku Việt Nam chạy theo hướng Phủ Lý - Nam Định, rồi di chuyển sang địa phận tỉnh Thái Bình. Toàn bộ chất thải mà chiếc xe ben này vừa lấy từ công ty TNHH Nittoku Việt Nam trước đó được đổ tại bãi tập kết trên địa bàn thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Núi chất thải tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư.

Theo quan sát của phóng viên, xe ben mang BKS: 17C-112.00 không được che chắn cẩn thận, không gắn biển báo xe chở chất thải, không có biển tên, phù hiệu của đơn vị vận chuyển. Trong khi đó theo quy định hiện hành đối với các xe chở chất thải thông thường, chất thải nguy hại đều phải gắn biển cảnh báo và biển của công ty nhận vận chuyển chất thải.

Riêng khu vực bãi đổ thải là bãi tập kết cát sỏi rất rộng. Khu vực tập kết chất thải nằm ngay sát nước sông Hồng, nằm giáp ranh với tỉnh Nam đình thuận tiện cho các đối tượng tẩu tán chất thải chưa qua xử lý khi bị phát hiện. Tại đây, những đống chất thải đen kịt bốc mùi hôi khó ngửi.

Chia sẻ với phóng viên, bà Hoàng Thị L. sống giáp khu vực đổ thải cho biết: "Chuyện đổ chất thải ở đây đã diễn ra từ lâu nhưng chưa thấy đơn vị chức năng nào có mặt để xử lý. Mùi hôi nồng nặc từ đống chất thải tỏa ra bay vào nhà. Các con, nhất là cháu tôi còn nhỏ hít phải những thứ độc hại như này không trước thì sau cũng đâm bệnh. Chúng tôi rất mong chính quyền sớm vào cuộc để kiểm tra và xử lý đối với bãi đổ thải trái phép này, giúp người dân lấy lại bầu không khí trong lành".

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Nittoku Việt Nam có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Thi Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Người đại diện pháp luật là ông Akihiro Ide, có mã số thuế 0700730516, được cấp phép hoạt động từ ngày 01/10/2014. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất bột giấy, giấy và bìa.

Trao đổi với chủ nguồn thải là công ty TNHH Nittoku Việt Nam, phóng viên được biết số chất thải nói trên là xỉ than phát sinh từ hoạt động sản xuất. Công ty đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh (có địa chỉ tại thôn Phong Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, gọi tắt là công ty An Sinh) vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp của đơn vị.

Cũng theo đại diện chủ nguồn thải thì chiếc xe ben mang BKS 17C – 112.00 đăng ký ra vào công ty để vận chuyển chất thải tại đơn vị đưa về nhà máy tại Hải Dương để xử lý theo hợp đồng. Tuy nhiên việc, công ty An Sinh tự ý đưa chất thải qua xử lý đổ thẳng ra môi trường thì doanh nghiệp chưa hay biết.

Ngoài ra, cũng theo đại diện công ty TNHH Nittoku thì xe ben mang BKS 17C – 112.00 của công ty An Sinh thường xuyên ra vào nhà máy lấy chất thải tại đây để đưa đi xử lý. Bằng chứng được thể hiện qua phiếu cân hàng của xe tải này cùng ngày phóng viên phát hiện công ty An Sinh đưa chất thải chưa qua xử lý đi đổ trộm ra môi trường.

Được biết, Công ty An Sinh được Tổng Cục Môi trường cấp giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại (CTNH). Theo đó, giấy phép hành nghề quản lý CTNH của Công ty Môi trường An Sinh có Mã số QLCTNH:1-2-3-4.024.VX và được phép xử lý 327 mã chất thải.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với người đại diện pháp luật của công ty An Sinh là ông Nguyễn Trọng Quang. Tuy nhiên vị này không nghe máy, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ ông Quang.

Cũng liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Văn Hảo – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam cho biết đã nắm được thông tin sự việc. “Sự việc này công an tỉnh các anh ấy chủ trì. Công an tỉnh sẽ có đề nghị với UBND tỉnh để xử lý vi phạm. Chúng tôi chỉ có phối hợp với cơ quan công an thôi”, ông Hảo nói.

Trả lời PV, một đại diện của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Thái Bình) cho biết: “Sự việc này Sở TNMT tỉnh Thái Bình đang làm. Sở TNMT tỉnh Thái Bình đã thành lập đoàn kiểm tra rồi”.

Nhóm PV

Tin khác

Pháp luật 15 giờ trước
(SHTT) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các đôi tượng sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và Amazon Global Selling Việt Nam để lừa đảo doanh nghiệp và người dân thực hiện thực hiện các giao dịch chuyển tiền.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã giới thiệu những nội dung mới trọng tâm trong Nghị định số 65/2023/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật sở hữu trí tuệ (SHTT) sửa đổi. Đây là nghị định giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, giống cây trồng.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, cần rà soát, quy định rõ các cơ chế, chính sách về phân cấp, phân quyền, bảo đảm toàn diện trên các lĩnh vực, vừa có trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá cho Thủ đô.
Pháp luật 6 ngày trước
Chúng ta khá quen thuộc với khái niệm sáng chế, đăng ký và bảo hộ sáng chế mà ít có sự quan tâm và thường bỏ qua một dạng đối tượng rất gần với sáng chế là giải pháp hữu ích (GPHI).
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trong chương trình phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), các đại biểu đều quan tâm đến vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Hà Nội và đề xuất phải có giải pháp thích hợp để tăng tính răn đe, phòng ngừa.