SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Chủ tịch - TGĐ URC Việt Nam: Tôi ngưỡng mộ sự tài giỏi của phụ nữ Việt Nam

08:16, 09/03/2019
(SHTT) - Ông Laurent Levan, Chủ tịch & CEO của URC Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao tài năng của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời đề cao sự đóng góp của các nữ lãnh đạo đối với sự thành công của công ty.

 PV: Ông có nhận xét gì về vai trò của các nữ lãnh đạo đối với nền kinh tế Việt Nam?

Ông Laurent Levan: Theo một báo cáo của Boston Consulting Group (BCG), 25% CEO và thành viên Hội đồng quản trị tại Việt Nam là nữ giới. Đây là tỉ lệ cao nhất khu vực Đông Nam Á so với 14% tại Malaysia, 10% tại Singapore và 6% tại Indonesia. Điều này thể hiện phụ nữ Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế của mình và cũng được các doanh nghiệp, tổ chức ghi nhận xứng đáng.

Việt Nam là một đất nước cởi mở trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là tại URC, nơi phụ nữ có thể hoàn toàn tự tin để phát triển sự nghiệp. Chúng tôi đã thực hiện các chương trình chiến lược nhằm phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ, và các doanh nghiệp cũng nên có chiến lược phát triển các nữ lãnh đạo nhằm đạt được mục tiêu bình đẳng giới và phát triển bền vững.

URC

 Ông Laurent Levan, Chủ tịch & CEO của URC Việt Nam

Thế hệ phụ nữ trẻ ngày nay có rất nhiều năng lượng, sự tự tin, độc lập và hoài bão. Họ hình dung rõ ràng hơn về điều mình muốn và vững vàng hơn khi theo đuổi mục tiêu. Họ cũng đã bắt đầu phá vỡ những rào cản và định kiến trong xã hội. Theo tôi, có được người hướng dẫn tốt và một mạng lưới hỗ trợ thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong sự nghiệp.

PV: Theo ông, đâu là những điểm mạnh và lợi thế của các nữ lãnh đạo, đặc biệt trong ngành thực phẩm và nước giải khát (F&B)?

Ông Laurent Levan: Một người sếp giỏi, dù là nam hay nữ, đều được công nhận là một người lãnh đạo tài năng. Và tại URC, chúng tôi có đội ngũ nam và nữ lãnh đạo đầy nhiệt huyết và xuất sắc về năng lực. Nếu xét về phong cách lãnh đạo, nam giới thường ra quyết định nhanh hơn nhưng cứng nhắc hơn, trong khi phụ nữ thường linh hoạt, tỉ mỉ và chu đáo hơn. Các nữ lãnh đạo cũng dễ dàng cảm thông và chia sẻ với nhân viên hơn.  

Trong ngành thực phẩm và nước giải khát, phụ nữ thường có nhiều lợi thế hơn nam giới. Bên cạnh vai trò lãnh đạo công ty, họ cũng là những người mẹ, người vợ chăm lo cho gia đình. Do đó, họ hiểu rõ người tiêu dùng cần gì cho gia đình và từ đó có được những sáng kiến đóng góp vào sự phát triển của công ty.

Các nữ lãnh đạo có khả năng thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng, đặc biệt là của người nội trợ và người mua sắm vốn luôn quan tâm đến chất lượng và an toàn sản phẩm khi mua hàng. Điều này giúp họ tập trung cải tiến các yếu tố này trong sản xuất và phân phối sản phẩm.

PV: Các nữ lãnh đạo phải đối mặt với những thách thức nào trong kỷ nguyên số, nhất là với sự thay đổi vũ bão về công nghệ trong lĩnh vực F&B?

Ông Laurent Levan: Thách thức này không chỉ dành cho các nữ lãnh đạo mà cho cả các nam đồng nghiệp của họ, bởi sự thay đổi về công nghệ thật sự mạnh mẽ. Khi mọi thứ đều được tự động hóa và kết nối qua Internet, các lãnh đạo cần thích nghi nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Họ không chỉ cần biết về những công nghệ này mà còn phải học cách ứng dụng chúng một cách hiệu quả cho các nhu cầu trong ngành.

urc 1

 

Tôi cho rằng phụ nữ có lợi thế hơn nam giới về sự linh hoạt và khả năng thích ứng. Tuy nhiên, cần xóa bỏ định kiến rằng phụ nữ thường không mạnh về vấn đề kỹ thuật so với nam giới. Thực tế là phụ nữ phải nỗ lực gấp đôi, nhưng rất nhiều trong số họ đã chứng tỏ được bản lĩnh kinh doanh và đạt được thành công đáng kể.

PV: Những lợi thế nào giúp phụ nữ hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra và nâng cao năng lực làm việc tại công sở?

Ông Laurent Levan: Như tôi vừa chia sẻ, phụ nữ rất linh hoạt và có khả năng thích ứng cao trong công việc. Tại URC Việt Nam, chúng tôi luôn khuyến khích việc luân chuyển vị trí, tạo cơ hội cho nhân viên có thể phát huy hết khả năng của mình. Đơn cử một ví dụ, cô Lê Nguyễn Bảo Hân gia nhập URC ở vị trí quản lý văn phòng chủ tịch và TGĐ. Với những kinh nghiệm tích lũy được từ vị trí này, cô ấy hiện cũng đang đồng thời đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Hành chính và Quyền Quản lý bộ phận truyền thông của công ty.

Phụ nữ cũng rất tinh tế và tỉ mỉ, tính cách này giúp họ quản lý công ty hiệu quả hơn. Kiên nhẫn cũng là một đức tính giúp phụ nữ tương tác tốt hơn với đồng sự và cấp dưới bằng lối trò chuyện ân cần và thấu đáo của mình.

Kiến thức về công nghệ và ứng dụng công nghệ là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ ngày nay, việc phát triển những kỹ năng mềm khác lại đóng vai trò cốt yếu. Tôi tin rằng điều quan trọng là ta biết cách giải quyết vấn đề, kết nối với mọi người, làm việc nhóm và tư duy lấy khách hàng làm trọng tâm. Xét cho cùng, một doanh nghiệp chỉ thành công khi mang đến được cho khách hàng những giá trị hữu hình. Công nghệ tuy có quan trọng nhưng vẫn chỉ là công cụ để đạt được những mục tiêu kinh doanh, nhất là trong việc thấu hiểu khách hàng. Trong lĩnh vực này, phụ nữ thường có lợi thế nhiều hơn nam giới – do đó tôi hy vọng thế hệ phụ nữ trẻ sẽ phát huy thế mạnh này để có được thành công.

PV: Xin ông cho biết một số ví dụ tiêu biểu về nữ lãnh đạo tại URC Việt Nam và những đóng góp nổi bật của họ xuyên suốt chặng đường phát triển của URC để trở thành doanh nghiệp Philippines lớn nhất tại Việt Nam?

Ông Laurent Levan: Tại URC Việt Nam, chúng tôi luôn đề cao quyền lãnh đạo của nữ giới. Với tiêu chí đó, có khá nhiều nữ lãnh đạo trong Hội đồng quản trị và nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty. Nhờ những đóng góp to lớn của họ trong hơn 15 năm qua, URC đã trở thành doanh nghiệp Philippines lớn nhất tại Việt Nam.

Rất nhiều trong số họ đã gắn bó với URC Việt Nam từ những ngày đầu, cùng sát cánh với công ty trong những giai đoạn khó khăn và đưa công ty đến thành công như ngày hôm nay.

Chị Nguyễn Xuân Diệu Hiền, Trưởng phòng nhân sự của URC Việt Nam, là một ví dụ tiêu biểu. Trong 15 năm làm việc tại URC Việt Nam, chị Hiền đã có những đóng góp to lớn cho việc xây dựng và cải thiện chính sách nhân sự của công ty. Đến nay, công ty đã có cơ cấu tổ chức chặt chẽ với hơn 1,600 nhân viên tại các bộ phận khác nhau được quản lý bởi đội ngũ nhân sự có năng lực và được đào tạo tốt. Hệ thống quản lý nhân sự vững mạnh đã tạo nên môi trường làm việc mang tính tương tác và tinh thần đồng đội cao. 

Tại URC Việt Nam, mỗi nhân viên là một thành viên trong một đại gia đình nơi mỗi người đều có thể đóng góp vào sự thành công của công ty. Năm ngoái, URC Việt Nam được công nhận là một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam do tổ chức HR Asia trao tặng. Đây là một giải thưởng về nhân sự uy tín trong khu vực, góp phần khẳng định những nỗ lực không ngừng của bộ phận Nhân sự nói chung và chị Hiền nói riêng.

Một nữ lãnh đạo khác có vai trò quan trọng tại URC Việt Nam là chị Lê Thị Diễm, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Phát triển. Đây là lĩnh vực được cho là thế mạnh của nam giới, nhưng chị Diễm đã chứng minh điều ngược lại. Với kiến thức chuyên môn vững vàng, chị Diễm đã giúp công ty hoàn thành cam kết về an toàn và chất lượng sản phẩm.

Điều này đưa đến thành quả đầy ấn tượng năm ngoái, khi URC Việt Nam liên tục nhận được các chứng nhận đầu ngành về an toàn và chất lượng. Bên cạnh đó, chị Diễm đã miệt mài nghiên cứu trong gần hai năm qua để phát triển các sản phẩm mới vừa được ra mắt gần đây, bao gồm trà sữa C2, hồng trà C2 và hồng trà C2 vị đào – tất cả đều nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Chúng tôi còn có những nữ lãnh đạo tại các phòng ban khác như tài chính, truyền thông, v.v. Tất cả đều đóng góp tích cực cho thành công của công ty. Nhân dịp đặc biệt này, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến tất cả các nữ lãnh đạo và nữ nhân viên của công ty. Những nỗ lực lớn lao của các bạn đã làm nên thành công ngày hôm nay của URC Việt Nam.

PV: Xin ông chia sẻ về những sáng kiến khuyến khích phụ nữ Việt Nam nâng cao năng lực lãnh đạo và đóng góp vào sự phát triển kinh tế quốc gia?

Ông Laurent Levan: Theo tôi, các tổ chức cần thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo chuyên đề làm cầu nối để các nữ lãnh đạo chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm của mình với những phụ nữ khác, cũng như truyền cho họ cảm hứng thành công. Cần tôn vinh những thành tựu và năng lực của phụ nữ, đồng thời khuyến khích họ tiếp tục đóng góp cho đất nước. Ngoài ra, cũng cần tăng cường hỗ trợ phụ nữ ở những khía cạnh khác nhau để họ có thể phát huy tốt nhất những thế mạnh của mình.

Với 21% doanh nghiệp tại Việt Nam được điều hành bởi phụ nữ, chính phủ Việt Nam cần tiếp tục đầu tư tích cực vào các hoạt động đào tạo, tập huấn nhằm hỗ trợ phụ nữ - đặc biệt là phụ nữ ở nông thôn và vùng sâu vùng xa – tiếp cận với kiến thức và kinh nghiệm về thương mại điện tử cũng như xây dựng kỹ năng quản lý kinh doanh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Phương Lan (thực hiện)

Tin khác

Kinh tế 57 phút trước
(SHTT) - Tuần lễ khởi nghiệp sáng tạo lần thứ 5 - TechFest Quang Nam 2024 diễn ra từ ngày 6 - 9/6/2024, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức các hoạt động xúc tiến, kết nối thương mại. Trong đó, một số đơn vị trong tỉnh đã ký kết hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp tỉnh lân cận.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 15/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với hình thức ngày càng tinh vi đang khiến thanh toán không dùng tiền mặt trở thành nỗi lo lớn đối với người dân, doanh nghiệp.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Từng được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp, nhiều nước trả giá đắt khi đưa tôm hùm đất về nuôi, thương lái Việt bất chấp lệnh cấm rao bán tràn lan trên mạng.
Tin tức 1 ngày trước
Sở hữu vùng nguyên liệu trồng điều liên kết lên tới gần 800ha theo hướng bền vững ở Bình Phước và các vùng lân cận, Dự án Hạt điều xanh đặt ra mục tiêu tập trung hỗ trợ nông dân trồng điều nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, gắn liền với giảm phát thải carbon.