SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Chính thức ra mắt Liên minh Sáng tạo Nội dung số đầu tiên tại Việt Nam

10:01, 22/12/2022
(SHTT) - Ngày 21/12, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã chính thức ra mắt Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA). Đây là tổ chức hoạt động với sứ mệnh kết nối các doanh nghiệp, cá nhân trong ngành nội dung số, công nghệ thông tin và truyền thông để cùng phát triển.

Việt Nam lần đầu tiên có Liên minh Sáng tạo Nội dung số

Sáng 21/12, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Lễ ra mắt Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA). Ban điều hành liên minh bao gồm: Chủ tịch Liên minh - ông Tạ Mạnh Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực Liên minh - ông Hoàng Đình Chung, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên minh - bà Quyên Phạm.

7113cd7def30066e5f21

Ban điều hành Liên minh Sáng tạo nội dung số gồm ông Tạ Mạnh Hoàng, Chủ tịch (đứng giữa), ông Hoàng Đình Chung (Phó Chủ tịch thường trực- thứ 2 từ phải sang), bà Quyên Phạm (Phó Chủ tịch - Tổng thư ký, ngoài cùng bên trái). 

DCCA được ra đời nhằm trở thành nơi tập hợp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có chung lý tưởng tạo ra nhiều sản phẩm nội dung 'Make in Vietnam' có giá trị cao.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA cho biết, Liên minh Sáng tạo nội dung số (Digital Content Creation Alliance - DCCA) - đơn vị trực thuộc VDCA ra đời với sứ mệnh “Kết nối tạo giá trị trên toàn thế giới”; kết nối các doanh nghiệp, cá nhân trong ngành nội dung số, công nghệ thông tin và truyền thông, gắn kết cùng phát huy thế mạnh của nhau để cùng phát triển.

895637381575fc2ba564

 

Mục tiêu lớn nhất mà các thành viên trong liên minh hướng tới là đưa ngành sáng tạo nội dung số Việt Nam ngày một lớn mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm nội dung “Make in Vietnam” có giá trị, không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn cung cấp ra toàn thế giới.

DCCA là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam về sáng tạo nội dung số, hướng tới mục tiêu tập hợp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có chung lý tưởng, chung mục tiêu phát triển, thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, vươn ra toàn cầu. Liên minh sẽ quy tụ những cá nhân, tổ chức trên toàn cầu có chung chí hướng, cùng nhau làm những sản phẩm nội dung có giá trị cao, phục vụ cho người dùng trên thế giới.

Ngành công nghiệp nội dung số tại Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để những cá nhân, tổ chức kinh doanh vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này thì các nhà sáng tạo cần có tư duy chiến lược về kinh tế số, cần phải chuyên nghiệp hóa khâu quản lý, vận hành doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số hoạt động phân tán, thiếu các định hướng xây dựng các mô hình doanh nghiệp bền vững, thực trạng nhận thức về bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ, và luật pháp quốc tế chưa cao, hình thành nên cộng đồng có độ tín nhiệm thấp trên môi trường kinh doanh quốc tế và trong mắt các nền tảng số đa quốc gia. Trong khi chưa có một tổ chức như Hội, Hiệp hội đại diện cho lĩnh vực nghề nghiệp đặc thù này.

 Cùng với đó, thực tế cũng cho thấy, mặc dù số lượng các nhà sáng tạo nội dung số Việt Nam ngày càng tăng, nhưng số lượng các nội dung có giá trị với cộng đồng chưa nhiều. Bên cạnh đó, đội ngũ làm nội dung hầu hết là các nhà sáng tạo tự do, tự phát triển. Nhiều người chưa có những kiến thức chuyên môn căn bản về nội dung số, chưa được đầu tư về marketing.

Việc phát triển nội dung chưa được hoạch định chiến lược về sản phẩm một cách bài bản, chưa có quy chuẩn sản phẩm, kế hoạch phát triển mơ hồ, thiếu tập trung. Không ít người chỉ coi việc sáng tạo nội dung số là phục vụ đam mê, giải trí dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa được tốt, lãng phí nguồn đầu tư. Nhiều sản phẩm đều mang tính chất giải trí, thiếu tính nhân văn, truyền cảm hứng, chưa có sự chỉn chu, chưa tạo được nhiều giá trị cho cộng đồng.

"Tất cả những lý do này đã thôi thúc VDCA hình thành một tổ chức nhằm mục đích tập hợp và kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh về sáng tạo nội dung số trong và ngoài nước. Các thành viên sẽ hợp lực, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy và nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư trong nước và nước ngoài, chia sẻ nhiều hơn kiến thức về nền kinh tế số", Chủ tịch VDCA chia sẻ.

Việt Nam chính thức có đường dây nóng tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền

Cùng trong chuỗi hoạt động ra mắt Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam, trong sáng ngày 21/12, Trung tâm Bản quyền số trực thuộc VDCA cũng đã chính thức ra mắt Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền 1900.2685 (Tổng đài 1900.2685).

Tổng đài 1900.2685 ra đời sẽ tiếp nhận các thông tin báo cáo, phản ánh vi phạm bản quyền từ các cá nhân, tổ chức. Tổng đài sẽ có bộ phận hỗ trợ tiếp nhận thông tin và hướng dẫn cá nhân, tổ chức khai báo cung cấp bằng chứng vi phạm đúng cách.

Thông tin cung cấp sẽ được chuyển tới các đơn vị có thẩm quyền để kiểm tra, giải quyết và xử lý vi phạm (nếu có). Kết quả sẽ được thông báo lại cho cá nhân, đơn vị khai báo sau khi vi phạm được xử lý.

Phạm vi các lĩnh vực hỗ trợ tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền bao gồm: Mạng xã hội; báo chí, truyền hình; nghệ thuật, âm nhạc; sách báo, ấn phẩm, quảng cáo; các lĩnh vực sáng tạo nội dung khác …

article

 

Tổng đài tiếp nhận khai báo vi phạm bản quyền 1900.2685 sẽ là đường dây nóng đáng tin cậy để bảo vệ bản quyền các tác phẩm ... kịp thời và hiệu quả.

Trung tâm Bản quyền số trực thuộc VDCA là cơ quan tập hợp các nhà khoa học trong các lĩnh vực bản quyền số, nội dung số để nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao, tư vấn, dịch vụ về khai thác và bảo vệ bản quyền nội dung số, truyền thông số, công nghệ số góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong kỷ nguyên cách mạng 4.0.

 Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Mùa nắng nóng, việc chế biến, bảo quản thực phẩm nếu không đúng cách rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Quảng Ninh có nhiều quán ăn nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống phục vụ du lịch, bếp ăn tập thể, nên vấn đề đảm bảo ATTP dịp hè trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, xử lý và tiêu hủy gần 200kg thịt gà không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tại khu vực chợ Cầu Mây, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 06/5/2024 đến ngày 10/5/2024). Trong đó Công ty Cổ phần thực phẩm Nanofood bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất thực phẩm 02 tháng.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô mỹ phẩm Gammaphil - chai 125ml do chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.