SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 27/04/2024
  • Click để copy

Cảnh báo: Ăn cua sống chữa ung thư có thể đưa ký sinh trùng vào cơ thể, gây nguy hiểm tính mạng

06:04, 16/09/2017
(SHTT) - Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng ăn cua sống có thể trị được bệnh ung thư, các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, ăn cua sống rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn về phòng chống ung thư, nhiều người chia sẻ về "bí quyết" chữa bệnh ung thư bằng cách ăn cua sống. Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhiều chuyên gia, việc ăn cua sống là phản khoa học, không những không chữa khỏi bệnh mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cụ thể, một người dùng Facebook có tên H.N hỏi: "Cả nhà đã ai nhai cua sống chữa ung thư chưa, và cách làm thế nào ạ? Mình đang đau khớp gối thì uống bao lâu có kết quả vậy?".Trả lời hỏi câu này, rất nhiều người đã vào chia sẻ và bình luận việc sử dụng cua sống để chữa bệnh và đa phần đều cho rằng đây là cách chữa bệnh vô cùng mạo hiểm, có thể  rước thêm bệnh vào thân. 

an cua song chua benh ung thu

 Một nickname hỏi về công dụng của cua sống. (Ảnh chụp màn hình).

Không chỉ bày cách nhai cua sống chữa bệnh, trước đây trên mạng xã hội cũng rộ lên trào lưu nuốt gan, mật cóc sống, uống bột giun để khỏi ung thư; hay chữa bằng cách uống nước lá đu đủ, bồ công anh hoặc các loại cây lá không rõ nguồn gốc khác.

Chia sẻ với báo chí, TS.BS Phạm Thị Việt Hương, bệnh viện K Trung ương cho biết, đó chỉ là những "bài thuốc" phản khoa học.

Theo TS. Hương, trong cua sống, giun, cóc chẳng có chất gì giúp chống ung thư. Ngược lại, nếu nhai cua sống, người bệnh đã hồn nhiên đưa ký sinh trùng, vi sinh vật, vi khuẩn vào người, dễ dẫn đến tiêu chảy, hoặc các bệnh khác có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

an-cua-song-chua-ung-thu-phan-khoa-hoc-ruoc-them-benh-hinh-2

Cảnh báo: Ăn cua sống chữa ung thư có thể đưa ký sinh trùng vào cơ thể

Liên quan đến câu chuyện trên, chia sẻ với Sức Khỏe & Đời Sống, chuyên gia vi rút, ký sinh trùng - Thầy thuốc ưu tú, ThS.BS Nguyễn Tiến Lâm - Trưởng khoa Vi rút - Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho rằng: "Trong cua sống có một số loại vi khuẩn. Nếu ăn cua sống có nguy cơ bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn. Đặc biệt, cua suối ở một số vùng núi, nhất là ở Sìn Hồ - Lai Châu, có chứa ấu trùng sán lá phổi, ăn sống hoặc chín chưa kỹ sẽ bị bệnh sán lá phổi".

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, trong cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chỉ tốt cho cơ thể khi được ăn chín uống sôi chứ tuyệt đối không nên ăn sống. Ăn cua sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, người dân không nên nghe lời mách bảo vô căn cứ để chữa bệnh.

PV (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Chiều 25/4, Đội Quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với Đội 3 Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Ninh Giang và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương tổ chức giám sát việc tiêu hủy 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore đã thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn hải sản Li Chuan (750g), dimsum tôm Bibigo Mandu (350g) và Mini Mandu.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chủ trì phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an kiểm tra, bắt giữ 10.250 con vịt giống (khoảng 2-4 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở mang tên “LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo” ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và tàng trữ nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở kinh doanh tắm hơi, massage nhưng lại treo bảng hiệu Cheongdam - Dong cùng với các dòng chữ tiếng Hàn Quốc ngang nhiên quảng cáo là “phòng khám điều trị suy giãn tĩnh mạch thuộc top 1 châu Âu”.