SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lo ngại buôn lậu giá trị cao tăng lên khi thủ tục thông quan hàng hoá giảm

06:26, 15/09/2017
Từ khi triển khai hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, việc thông quan hàng hóa tự động theo phương pháp quản lý rủi ro tuy giúp tạo ra sự thông thoáng về thủ tục xuất nhập khẩu nhưng một số doanh nghiệp đã lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại.

 Báo cáo với đoàn công tác của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia do Chánh VPTT Đàm Thanh Thế, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh Phạm Quốc Hùng cho biết: Các đối tượng buôn lậu đã sử dụng nhiều thủ đoạn mới, nguy cơ rủi ro cao trên nhiều lĩnh vực như: Ma túy; sở hữu trí tuệ- hàng giả; khai báo trị giá tính thuế, thuế suất và chuyển giá; tạm nhập - tái xuất, hoàn thuế...

haiquanTPHCM

Đại diện lãnh đạo Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc. 

“Tại địa bàn sân bay Tân Sơn Nhất và chuyển phát nhanh hiện nay, buôn lậu ma túy đang có chiều hướng tăng cao, các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại thông qua hình thức đầu tư, gia công cũng đang diễn biến phức tạp”, ông Hùng nói.

Đại diện Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh cho hay: Hiện, các đối tượng đã chuyển qua tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép theo các phương thức nhỏ lẻ, thủ đoạn tinh vi hơn, tại các địa bàn trọng điểm, tuyến trọng điểm thuộc cảng biển, cảng hàng không quốc tế, vẫn đang diễn ra tình trạng các đối tượng lợi dụng cơ chế chính sách thông quan qua việc phân luồng tự động để buôn lậu hàng hoá có giá trị cao, xuất nhập khẩu hàng cấm, hàng có điều kiện; tạo ra sự dịch chuyển hàng hóa về các địa bàn lân cận - là những nơi chưa có điều kiện máy móc, trang thiết bị chưa đầy đủ, lạc hậu việc quản lý còn lỏng lẻo

Theo ông Hùng, với chương trình thông quan điện tử hiện nay, doanh nghiệp có thể biết trước thông tin phân luồng cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu của mình. Đối với hàng xuất khẩu khi doanh nghiệp nhận được thông tin phân luồng (miễn kiểm tra thực tế hàng hoá) có thể đưa những container hàng hoá không đúng với khai báo để xuất khẩu.

Đối với các lô hàng nhập khẩu doanh nghiệp cố tình khai báo sai, trường hợp đựơc miễn kiểm tra thực tế hàng hoá (doanh nghiệp thực hiện trót lọt); trường hợp phải kiểm tra thực tế (luồng đỏ) hoặc có sự phối hợp công tác của các lực lượng chức năng (như công an, quản lý thị trường, các lực lượng chống buôn lậu khác…), doanh nghiệp đối phó bằng cách xin sửa chữa, khai bổ sung cho phù hợp với bộ chứng từ thật hay xin hủy tờ khai sau đó khai lại tờ khai khác…

Lợi dụng cơ chế thông thoáng về chính sách hàng quá cảnh, hàng tạm nhập – tái xuất: Doanh nghiệp chỉ khai báo tên hàng đại diện khi làm thủ tục hải quan, không khai những mặt hàng khác có trong lô hàng (trong đó có thể có hàng cấm nhập khẩu, hàng nhập khẩu có điều kiện, hàng có thuế suất cao), ban đầu khai tên người nhận hàng tại Việt Nam, tuy nhiên, khi bị các cơ quan chức năng phát hiện có nghi vấn hoặc phối hợp kiểm tra thì doanh nghiệp điều chỉnh manifest với tên hàng, người nhận hàng là phía Campuchia và làm thủ tục hải quan theo loại hình hàng quá cảnh. Trong quá trình vận chuyển lô hàng quá cảnh, doanh nghiệp có thể rút hàng ra tiêu thụ tại Việt Nam, hoặc thẩm lậu ngược về Việt Nam qua đường mòn biên giới, vừa qua đã có trường hợp bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Tính từ đầu năm 2017 đến ngày 31/8, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã bắt giữ và lập biên bản 1.082 vụ vi phạm, tiền phạt và tịch thu: 22.989 triệu đồng; (trong đó có 16 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép, 108 vụ gian lận thương mại, 1 vụ ma tuý-chất gây nghiện, 5 vụ vũ khí- công cụ hỗ trợ, 909 vụ vi phạm thủ tục hải quan, 43 vụ vi phạm khác, trị giá hàng vi phạm ước tính: 109.396 triệu đồng).

Theo Báo tin tức

Tin khác

Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Theo đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vừa tổ chức họp báo công bố kết luận thẩm định chéo của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) để khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với tên gọi cuộc thi.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bài viết đánh giá tổng quan kết quả thực hiện cơ chế, chính sách hiện hành về cá nhân chuyển giao công nghệ, kết quả ứng dụng kết quả hoạt động KH&CN để bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ ở Việt Nam hiện nay. Qua đó nêu một số đề xuất chính sách bảo vệ các TSTT đó.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được sửa đổi, bổ sung theo hướng mở, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong xác lập và bảo hộ quyền SHTT, thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023, quy định rõ các trường hợp ngoại lệ không xâm phạm quyền tác giả.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí tuệ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga