SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

FDA phê duyệt thuốc trị đau tủy xương tái phát mới

13:01, 03/11/2022
(SHTT) - Sau quá trình thử nghiệm cho hiệu quả đáp ứng tốt, FDA mới đây đã ra quyết định phê duyệt thuốc teclistamab-cqyv điều trị cho bệnh nhân người lớn mắc bệnh đau tủy xương tái phát hoặc khó chữa.

Teclistamab-cqyv là kháng thể tham gia tế bào T đặc hiệu bậc nhất. Thuốc được sử dụng dạng dưới da, giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch bằng cách liên kết với thụ thể CD3, có trên bề mặt của tế bào T. Nó cũng kích hoạt kháng nguyên trưởng thành tế bào B (BCMA), có trên bề mặt của nhiều tế bào u tủy và một số tế bào dòng B khỏe mạnh.

Trong thử nghiệm lâm sàng, teclistamab-cqyv chỉ định cho những người mắc đa u tủy xương trước đây đã điều trị bằng các biện pháp khác nhưng tỉ lệ tái phát cao, bao gồm: Thuốc ức chế proteasome, thuốc điều hòa miễn dịch và kháng thể đơn dòng kháng CD38.

Thử nghiệm lâm sàng MajesTEC-1 giai đoạn 2 bao gồm những bệnh nhân đã nhận được trung bình 5 đợt điều trị trước đó. Tỷ lệ đáp ứng chung là 61,8% đạt được đáp ứng hoàn toàn hoặc tốt hơn. Do đó FDA đã phê duyệt thuốc một cách nhanh chóng để điều trị bệnh này.

da-u-tuy-16671782955111896359296

 

GS.Ajai Chari - Khoa Huyết học và Ung thư Y tế tại Trường Y Icahn tại Mount Sinai, chia sẻ: Là một nhà nghiên cứu và là bác sĩ lâm sàng, tôi tận mắt chứng kiến số người mắc phải căn bệnh nan y này. Việc phê duyệt teclistamab - là kháng thể đặc hiệu kép đầu tiên trong bệnh đa u tủy xương tái phát hoặc khó chữa, có thể là một bước rất có ý nghĩa trong việc giúp đỡ nhiều người đang gặp phải căn bệnh khó chữa này.

BS.Michael Andreini, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tổ chức Nghiên cứu đa u tủy, cho biết: Đa u tủy là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nhưng đến nay nhu cầu điều trị chưa được đáp ứng đáng kể. Với kết quả của teclistamab có thể là một lựa chọn điều trị mới quan trọng cho những bệnh nhân đã phải đối mặt với nhiều đợt tái phát.

Thuốc có một số cảnh bảo về tác dụng phụ như: Hội chứng giải phóng cytokine (CRS) và độc tính thần kinh, bao gồm hội chứng nhiễm độc thần kinh liên quan đến tế bào tác động miễn dịch và các cảnh báo đối với nhiễm độc gan; nhiễm trùng; giảm bạch cầu trung tính; dị ứng; nhiễm độc thai nhi.

Các tác dụng không mong muốn phổ biến nhất là: Nhiệt miệng, đau cơ xương, phản ứng tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhiễm trùng đường hô hấp trên, buồn nôn, nhức đầu, viêm phổi và tiêu chảy.

Các bất thường phổ biến: Giảm tế bào lympho, giảm bạch cầu trung tính, giảm bạch cầu, giảm hemoglobin và giảm tiểu cầu...

 

Minh Đức

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, có không ít phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng Sam Altman là 'cha đẻ' của ChatGPT. Tuy nhiên, các thông tin đính chính mới đây, Tạp chí TIME cho biết Mira Murati, mới là 'bà mụ' trực tiếp hình thành nên hiện tượng trí tuệ nhân tạo này.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, 4 học sinh của đội tuyển của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
"Cơn sốt" ChatGPT trong thời gian gần đây một lần nữa làm dấy lên lo ngại về việc con người có khả năng bị trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế. Từ góc độ chuyên môn, các chuyên gia nhận định rằng AI được tạo ra với vai trò là công cụ hỗ trợ, tối ưu công việc hơn là cạnh trạnh với con người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tới đây, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ thực hiện cuộc khảo sát nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới đây đã ban hành Thông tư 19/2022/TT-BKHCN hướng dẫn về Hội đồng quản lý trong tổ chức KH&CN công lập. Nội dung thông tư quy định rõ về cơ cấu, vai trò và các nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới