SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cận cảnh khu biệt thự, nhà phố hoang tàn ở Thành phố Mới Bình Dương

10:26, 31/03/2022
Những căn biệt thự “khủng”, những dãy nhà phố từng được kì vọng sẽ góp phần làm thay đổi Thành phố Mới Bình Dương bây giờ lại trở thành gánh nặng, làm ảnh hưởng bộ mặt của thành phố vì sự hoang tàn.
122333444

 Thành phố Mới Bình Dương từng được kì vọng sẽ là một Singapore thu nhỏ nhưng sau hơn 10 năm, thành phố này vẫn không đạt được như kì vọng, nhiều dự án, nhà phố, biệt thự… bỏ không để cỏ mọc um tùm, không người ở. 

2344

 Thành phố Mới Bình Dương có tổng diện tích 1.000ha, được kỳ vọng đủ khả năng phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Để thực hiện “siêu dự án” Thành phố Mới Bình Dương, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC) tính toán tổng số vốn đến năm 2020 để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng.

2

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, Thành phố Mới Bình Dương phát triển không được như kì vọng khiến nhiều doanh nghiệp, giới đầu tư “lên bờ xuống ruộng”. Nhiều dự án đến giờ vẫn chỉ là bãi đất trống, những khu biệt thự, nhà phố không có người ở, cỏ mọc um tùm. 

3

 Dự án Khu nhà ở Đại Nam của Công ty Cổ phần Đại Nam nhiều năm nay vẫn nằm trên giấy. Dự án đã hoàn thiện đường sá, đường điện nhưng nhiều năm nay vẫn bất động, cỏ mọc um tùm.

16

 Tại đường Lê Lai (phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một), Khu biệt thự Dragon Hill có gần chục căn biệt thự 3 tầng đã xây dựng xong phần thô nhưng để bỏ trống dẫn đến rêu bám đầy tường, cỏ mọc um tùm như nhà hoang. 

14

 Những căn biệt thự đã được xây dựng nhiều năm nhưng không hiểu vì sao chủ đầu tư lại để không một cách lãng phí.

21

 Điều đáng nói, Khu biệt thự Dragon Hill chỉ cách Trung tâm hành chính tỉnh khoảng hơn 1km, xung quanh nhiều công trình, đường sá rộng rãi nhưng lại “bỏ hoang”, xuống cấp khiến nhiều người đi qua không khỏi xót xa, tiếc nuối.

15

Đi vào bên trong, căn biệt thự khiến nhiều người không khỏi sợ hãi vì cảnh hoang tàn, nhếch nhác một cách đáng sợ. 

18

Một số căn biệt thự trong dự án này dù đã được hoàn thiện nhưng vẫn không có người ở dẫn đến tình trạng xuống cấp, nhà nứt toác nghiêm trọng. 

17

Giá biệt thự ở đây rất đắt đỏ trong khi tiện ích xung quanh chưa đủ đáp ứng cũng là nguyên nhân khiến nhiều công trình  hạn chế người mua ở, dự án không tiếp tục được triển khai. 

22

 Căn biệt thự hàng chục tỷ đồng bắt đầu sụt lún, rạn nứt, bể kính sau nhiều năm xây dựng.

20

Một căn biệt thự ở dự án khác nhiều năm nay vẫn để không, bên trong rêu bám, cỏ cây mọc um tùm. 

12

 Căn nhà này trước đây là trụ sở của một công ty bất động sản. Không biết vì nguyên nhân gì mà sau vài năm căn nhà này không ai sử dụng, những hạng mục tại công trình này xuống cấp nghiêm trọng chẳng khác gì bị bỏ hoang.

13

 Vì căn nhà bỏ không, xuống cấp nên nhiều người dân vào đây để câu cá.

6

 Cách đó không xa, tại đường Lê Duẩn (phường Hoà Phú), một dự án nhà phố đã hoàn thiện được hàng chục căn nhà nhưng vắng người ở, thuê. Hàng dài căn nhà đóng cửa kín mít, dán bảng cho thuê hoặc bán nhưng không ai đoái hoài.

5

 Khi công trình chưa sử dụng, các hạng mục bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp.

9

Theo người dân, phần lớn công trình ở đây đều đã có chủ nhưng họ không ở mà đầu tư bán để kiếm lời. 

222

 Tại đường Võ Nguyên Giáp, Lý Thái Tổ, Lê Lợi, Võ Thị Sáu…nhiều nhà phố cao tầng được xây dựng khang trang, mặt tiền rộng rãi nhưng hầu hết không có người ở mà dán bảng cho thuê nhà. Giá thuê mặt bằng ở đây dao động từ 25 – 50 triệu đồng/tháng.

25

 Dù được gọi là Thành phố Mới nhưng ở đây chung cư, nhà ở và các công trình khác vẫn còn thưa thớt, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Một số công trình ít ỏi khiến giới đầu tư không mặn mà dẫn đến bỏ không nhiều. Mặt khác giá đất, nhà ở đây rất cao.

11

 Tại góc đường Lê Duẩn – Hữu Nghị, hàng chục ki ốt vẫn đóng cửa im lìm dù nằm ở khu trung tâm Thành phố Mới. Nhiều ki ốt có dấu hiệu xuống cấp, nền nhà, sân nhà sụt lún.

24

Công trình xây dựng chưa lâu nhưng đã sụt lún, nứt toác. 

19

 Chị Hằng (người thuê ki ốt) cho biết, nhiều mặt bằng ở đây vẫn bỏ trống vì nhiều lí do khác nhau như: giá thuê khá cao trong khi nhu cầu, người dân ở đây còn thưa và cũng một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

1

Một nhà hàng cạnh chung cư hư hỏng, bỏ không nhiều năm nay.  

4

 Khu nhà xã hội mặc dù đã bàn giao nhưng lượng người ở vẫn rất ít ỏi. 

233455

Việc nhiều dự án đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống hay dự án xuống cấp không người ở đã ảnh hưởng đến nhịp độ phát triển, làm xấu hình ảnh, bộ mặt của thành phố.

Quang Hải - Diệu Nguyên

Tin khác

Kinh tế 9 giờ trước
(SHTT) - Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11/2/2023, Quảng Ninh có 23 KCN, là một trong những địa phương có số KCN nhiều nhất cả nước.
Kinh tế 9 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 26/09/2023, tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Hiệp hội Du Lịch Việt Nam (VITA).
Kinh tế 9 giờ trước
(SHTT) - Theo một báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024, so với dự báo hồi tháng 4 năm 2023 lần lượt là 6,5% và 6,8%, chủ yếu do nhu cầu bên ngoài suy yếu.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Vào ngày Tết, trên mâm cơm cúng ông bà tổ tiên của người miền Bắc, bát canh măng khô nấu cùng sườn lợn hay thịt ngan dường như đã là món ăn không thể thiếu.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Cùng với KCN, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng quan tâm đầu tư phát triển các KKT trên địa bàn. Đến nay, nhiều KKT đã trở thành vùng động lực, trọng điểm thu hút đầu tư với hạ tầng giao thông, kỹ thuật, dịch vụ được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.