SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 05/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thành phố Mới Bình Dương: Nhà phố, biệt thự xuống cấp, không người ở

15:54, 30/03/2022
Thành phố Mới Bình Dương từng được kì vọng sẽ là một Singapore thu nhỏ nhưng sau hơn 10 năm, nhiều dự án, nhà phố, biệt thự…xuống cấp, cỏ cây mọc um tùm.

Dự án để…. chăn bò

Năm 2010, tỉnh Bình Dương chính thức khởi công “siêu dự án” Thành phố Mới Bình Dương có tổng diện tích 1.000ha, dự kiến phục vụ khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.

Để thực hiện “siêu dự án” này, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC) tính toán tổng số vốn đến năm 2020 để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng.

Sau khi dự án chính thức khởi công, hàng loạt doanh nghiệp, người dân khắp nơi đổ xô về Thành phố Mới để thu mua đất, lập dự án để đón đầu xu hướng.

Việc làm này đã tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở tỉnh Bình Dương, khiến khu vực từng được xem là “khỉ ho cò gáy” bị thổi lên giá rất cao.

anh 9

 Dự án khu nhà ở Đại Nam của Công ty Cổ phần Đại Nam mặc dù đã làm xong đường sá nhưng nhiều năm nay vẫn chỉ là bãi đất trống. Hàng ngày người dân thả bò ngay tại dự án 

Doanh nghiệp thành lập dự án, phân lô bán nền, xây dựng nhà phố, biệt thự tràn lan; khách hàng khắp nơi đổ xô về Thành phố Mới lùng sục mua nhà, đất.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, Thành phố Mới Bình Dương phát triển không được như kì vọng khiến nhiều doanh nghiệp, giới đầu tư “lên bờ xuống ruộng”. Nhiều dự án đến giờ vẫn chỉ là bãi đất trống, những khu biệt thự, nhà phố không có người ở, cỏ mọc um tùm.

Theo ghi nhận của phóng viên Sở Hữu Trí Tuệ và Sáng Tạo, Thành phố Mới Bình Dương phát triển không đồng bộ, phần lớn khu đất ở đây vẫn là bãi đất trống do nhiều dự án vẫn chưa thực hiện được. Nhiều dự án đã làm xong đường sá, đường điện nhưng vẫn để không, cây cối mọc um tùm như bãi đất hoang để chăn bò.

Điển hình là dự án Khu nhà ở Đại Nam của Công ty Cổ phần Đại Nam và dự án Khu dân cư Tân Phú của Công ty địa ốc Kim Oanh.

anh5

 Dự án "khủng" Khu dân cư Tân Phú của Công ty địa ốc Kim Oanh nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều năm nay vẫn chỉ là bãi đất trống.

Cả hai dự án nằm ở vị trí đắc địa, gần Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương nhưng dự án vẫn nằm trên giấy, hiện trạng chỉ là bãi đất trống nhếch nhác kéo dài nhiều năm nay.

Hàng loạt biệt thự, nhà phố bỏ không

Không những thế, nhiều dự án nhà phố, biệt thự ở Thành phố Mới đã được xây dựng nhưng lại không có người ở, người thuê dẫn đến tình trạng công trình xuống cấp, cỏ mọc um tùm một cách lãng phí.

z3302032035110_af26c7f6941a6ea650ff7b9abb465937

 Biệt thự được xây dựng xong nhưng nhiều năm không có người sử dụng dẫn đến xuống cấp, cỏ mọc um tùm.

Tại đường Lê Lai (phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một), Khu biệt thự Dragon Hill có gần chục căn biệt thự đã được xây dựng xong phần thô nhưng để bỏ trống dẫn đến rêu bám đầy tường, cỏ mọc um tùm như nhà hoang. Một số căn biệt thự trong dự án này dù đã được hoàn thiện xong nhưng vẫn không có người ở dẫn đến tình trạng xuống cấp, nhà nứt toác nghiêm trọng.

Điều đáng nói, Khu biệt thự Dragon Hill chỉ cách Trung tâm hành chính tỉnh khoảng hơn 1km, xung quanh nhiều công trình, đường sá rộng rãi nhưng lại để “bỏ hoang”, xuống cấp khiến nhiều người đi qua không khỏi xót xa, tiếc nuối.

anh3

 Hàng chục căn biệt thự đã được xây dựng xong phần thô nhưng bỏ trống dẫn đến rêu bám đầy tường, cỏ mọc um tùm như nhà hoang. 

Cách đó không xa, tại đường Lê Duẩn (phường Hoà Phú), một dự án nhà phố đã hoàn thiện được hàng chục căn nhà nhưng vắng người ở, thuê. Hàng dài căn nhà đóng cửa kín mít, dán bảng cho thuê hoặc bán nhưng không ai đoái hoài.

z3302032026715_aa50c6fc256525b7b564e04150bc9c97

 Những căn biệt thự được xây dựng nhưng để xuống cấp từng ngày khiến nhiều người dân tiếc nuối.

Anh Bình (chủ căn nhà phố) cho biết, dãy nhà này nằm trong dự án nhà phố của Becamex IDC, đã xây dựng xong nhiều năm nay.

“Đây không phải là những căn nhà bỏ hoang mà đã có chủ hết nhưng người ta không ở. Phần lớn họ không phải dân ở khu vực này mà tứ xứ, mua đầu tư để bán lại kiếm lời.

Việc những căn nhà vẫn chưa có người mua lại để ở hoặc để thuê là vì có thể giá quá cao, hoặc họ thấy ở đây kinh doanh không tiềm năng. Mỗi căn ở đây nếu mua thô thì 5 tỷ đồng, còn thuê thì 15 triệu đồng/tháng”, anh Bình cho hay.

z3302111657483_506b4260213d40ffea1b86349f5b0133 (1)

 Nhiều căn nhà phố  nằm trong dự án nhà phố của Becamex IDC, đã xây dựng xong nhiều năm nay nhưng vẫn vắng người ở.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, một số chung cư, dự án nhà phố, biệt thự đã được xây dựng khang trang, tiện ích đầy đủ nhưng nhu cầu mua, thuê ở đây không lớn. Nhiều chung cư vẫn vắng người, nhà phố lác đác người ở, nhiều ki ốt vẫn để trống.

Tại đường Võ Nguyên Giáp, Lý Thái Tổ, Lê Lợi, Võ Thị Sáu…nhiều nhà phố cao tầng được xây dựng khang trang, mặt tiền rộng rãi nhưng hầu hết không có người ở mà dán bảng cho thuê nhà. Giá thuê mặt bằng ở đây dao động từ 25 – 50 triệu đồng/tháng.

anh7

 Giá mua, thuê cao cộng với việc người dân còn thưa khiến nhiều người không dám đầu tư dẫn đến nhiều nhà phố vẫn đóng cửa.

Tại góc đường Lê Duẩn – Hữu Nghị, hàng chục ki ốt vẫn đóng cửa im lìm dù nằm ở khu trung tâm Thành phố Mới. Nhiều ki ốt có dấu hiệu xuống cấp, nền nhà, sân nhà sụt lún.

Chị Hằng (người thuê ki ốt) cho biết, nhiều mặt bằng ở đây vẫn bỏ trống vì nhiều lí do khác nhau như: giá thuê khá cao trong khi nhu cầu, người dân ở đây còn thưa và cũng một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Dù được gọi là Thành phố Mới nhưng ở đây chung cư, nhà ở và các công trình khác vẫn còn thưa thớt, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Để có tiện ích tốt hơn, nhiều người dù làm việc ở Thành phố Mới nhưng vẫn chọn Thành phố Thủ Dầu Một là nơi ở.

z3302134982573_802e69b13582a0bb462d18d7e6731231

Nhiều mặt bằng ở vị trí đắc địa nhưng vẫn đóng cửa, không có người thuê, mua.

Theo anh Nam, một người môi giới bất động sản ở Bình Dương cho biết, thực tế những tiện ích, cơ sở hạ tầng ở Thành phố Mới chưa đồng bộ, chưa phát triển, dự án, dân cư còn thưa thớt nhưng giá bất động sản lại bị thổi lên quá cao.

Chính vì vậy những người mua dự án, hoặc đầu tư kinh doanh ở đây không dám mạo hiểm dẫn đến bị bỏ không nhiều, hoặc đầu tư nhưng thất bại.

Quang Hải

Tin khác

Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 02/10 vừa qua, Ngân hàng Thế giới WB đã ra Báo cáo kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương thường kỳ 6 tháng. Theo nội dung này, WB cũng cảnh báo Việt Nam, nếu tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ làm gia tăng áp lực đến tỷ giá.
Kinh tế 1 ngày trước
Bain Capital sẽ rót ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Vào ngày 7/10 sắp tới, Đại hội liên ngành công nghiệp du lịch Quốc gia lần thứ I sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện sẽ bao gồm nhiều hoạt động phong phú nhằm kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại du lịch như hội thảo, tọa đàm,... với sự tham gia của hơn 2.000 khách mời chuyên gia.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 2 – Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu số tiền 25 triệu đồng.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng - Thực trạng và giải pháp”.