SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Blife: Công nghệ giúp khôi phục hồi chức năng giao tiếp cho người bệnh

14:26, 13/01/2021
(SHTT) - PGS.TS Lê Thanh Hà cùng các cộng sự tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây đã phát triển thành công một hệ thống tương tác người - máy tính có khả năng cải thiện và phục hồi chức năng ngôn ngữ cho người gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc chấn thương.

Chiếc máy mang tên My Beautiful Life (gọi tắt là Blife) được tạo ra nhằm Blife nhằm mục đích hỗ trợ giao tiếp cho những người không may mắn bị rơi vào tình trạng không thể vận động và thậm chí không thể giao tiếp bằng lời nói.

  Với BLife, người bệnh chỉ cần dùng chuyển động của mắt để tương tác với thiết bị. Hệ thống này bao gồm một camera chuyên dụng đọc cử động mắt và chuyển tín hiệu đó thành tọa độ trên màn hình, giúp người dùng chọn hình ảnh hiển thị hoặc từ ngữ tiếng Việt để phát qua loa. Người dùng cũng có thể thực hiện các tương tác khác như ghi chú, tìm duyệt thông tin trên internet, viết email hay tham gia mạng xã hội.

IMG_2091

 PGS.TS Lê Thanh Hà (nam, áo họa tiết) cùng các thành viên của BLife và một bệnh nhân đang dùng ứng dụng 

Ngoài phục vụ những người bị tổn thương chức năng vận động, các tác giả cho biết Blife cũng có thể được tùy chỉnh để hỗ trợ những người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng ở tình huống không thể sử dụng cách thông thường để tương tác với máy tính, chẳng hạn trong môi trường thực tại ảo, du hành vũ trụ…

IMG_2093

 

Bên cạnh đó, Blife hiện còn được mở rộng chức năng để có thể hỗ trợ phục hồi cho người bị rối loạn ngôn ngữ thông qua nền tảng hỗ trợ trị liệu ngôn ngữ mà nhóm nghiên cứu đang phát triển được đặt tên là Aigle. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã xây dựng “gần như hoàn chỉnh” nền tảng nội dung và hiện đang kết nối chúng với ứng dụng trên thiết bị di động. Hệ thống này sẽ không chỉ hữu ích với những bệnh nhân trưởng thành bị rối loạn ngôn ngữ do đột quỵ (nhóm này chiếm tỷ lệ rất lớn) mà còn có thể hỗ trợ trị liệu ngôn ngữ cho trẻ em tự kỷ và nhiều nhóm đối tượng khác.

Hà An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế vừa công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù iOS 15 chỉ mới được ra mắt vài ngày, một chuyên gia đã phát hiện ra lỗi bảo mật nghiêm trọng. Lỗi này được cảnh báo có thể giúp hacker dễ dàng vượt qua màn hình khóa và truy cập vào các thông tin trong phần ghi chú của iPhone thông qua VoiceOver.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học California Riverside (UCR) mới đây đã tiến hành nghiên cứu nhằm biến những loài cây ăn được như rau diếp thành các nhà máy sản xuất vaccine mARN và tạo ra các vaccien có thể ăn được trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Thông tư 26/2021/TT-BGDĐT quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học. Đó là sinh viên nghiên cứu khoa học được hỗ trợ kinh phí.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo – AI đang dần được hợp thức hóa trong các quy trình tuyển dụng, thậm chí là có những ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ không gian nhân sự. Tuy nhiên việc ứng dụng này cũng mang đến nhiều bất cập.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE