SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bí quyết trồng ớt kiếm tiền triệu mỗi ngày của đôi vợ chồng Tây Nguyên

09:11, 10/03/2022
Dịch Covid-19 tăng nhanh, vợ chồng chị Nguyễn Thị Cao Thi buộc phải nghỉ kinh doanh, về quê trồng ớt. Nhờ có bí quyết riêng, họ kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Trước tình hình dịch Covid-19 ở Đắk Lắk tăng nhanh, vợ chồng chị Nguyễn Thị Cao Thi quyết định nghỉ việc kinh doanh về quê ở buôn Tul B, xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) trồng ớt.

dak lak 3

 Vườn ớt của vợ chồng chị Thi.

Gia đình có sẵn diện tích đất, vợ chồng chị Thi đã trồng 4 sào ớt chỉ thiên và một số loại rau màu như mướp, dưa leo, đậu ve…Chị Thi cho biết: “Qua tìm hiểu nhận thấy thị trường tiêu thụ ớt khá mạnh, bởi ớt chỉ thiên không chỉ được tiêu thụ dạng tươi thô ở trong nước và xuất khẩu mà còn được sử dụng để chế biến khô và có thể bảo quản được lâu. Giá ớt những năm gần đây khá ổn định nên chúng tôi quyết định tập trung đầu tư nhiều vào cây ớt”.

Khác với cách làm truyền thống của nhiều hộ nông dân, vợ chồng chị Thi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ớt với chi phí chỉ 3 triệu đồng/sào. Phân bón cho ớt cũng được chị hòa tan rồi tưới cùng với hệ thống tưới nhỏ giọt. Đến nay, diện tích ớt của gia đình chị Thi sinh trưởng và phát triển tốt.

dak lak

Chị Thi ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để trồng ớt, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Theo chị Thi, trồng ớt bằng hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại nhiều lợi ích như: tiết kiệm được nước, nhân công cũng như phân bón; cây đủ nước, đủ độ ẩm thường xuyên nên phát triển tốt.

Sau hơn 2 tháng trồng, vườn ớt chỉ thiên đã cho trái và gia đình chị Thi đã thu hoạch 3 đợt, sản lượng trung bình 4 tấn/đợt. Ớt thu hoạch xong được thương lái thu mua tận nơi với giá bán dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg. Có thời điểm khan hiếm hàng, giá lên cao, gia đình chị bán được mức giá 72.000 đồng/kg. Với 4 sào ớt, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình chị Thi có thu nhập khoảng 120 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với một số cây trồng khác.

dak lak 2

Với công nghệ tưới nhỏ giọt, cây ớt tươi xanh, đạt chất lượng tốt hơn. 

Chị Thi chia sẻ thêm: “Ớt chỉ thiên nhiều ưu điểm như: dễ trồng, không kén đất, cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Trồng ớt cũng không tốn công chăm sóc như các loại cây khác. Trong quá trình trồng chỉ cần thường xuyên theo dõi, bón phân, tưới nước đều đặn, đặc biệt là phòng bệnh cho cây ớt. Các công đoạn chăm sóc từ tưới, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại cần phải đảm bảo sạch, an toàn cho người và môi trường để thị trường dễ chấp nhận”.

Phúc Vinh

Tin khác

Kinh tế 3 giờ trước
(SHTT) - Cùng với thiết kế độc bản, nội thất xa xỉ bên trong, hệ thống tiện ích tại khu vực sống của giới nhà giàu cũng được chú trọng đặc biệt.
Kinh tế 1 ngày trước
Trong 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế tỉnh Bình Dương tăng trưởng khá ấn tượng, thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có nguy cơ suy thoái.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Dự định bán hết cổ phiếu quỹ được Năm Bảy Bảy đặt ra trong bối cảnh giá cổ phiếu NBB giảm kịch sàn về 18.050 đồng/cổ phiếu chốt phiên 3/10, giảm 70% giá trị so với mức đỉnh 60.000 đồng/cổ phiếu được thiết lập hồi đầu năm.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Thị trường bất động sản đang chứng kiến làn sóng “Nam tiến” của nhà đầu tư phía Bắc vào các thị trường mới nổi vùng ven TP.HCM. Dư địa các vùng trũng còn lớn khiến nguồn cung mới tại đây được xem như “vàng mười” cho các nhà đầu tư. 
Kinh tế 2 ngày trước
Ngày 4/10, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, tiến tới mục tiêu bàn giao 9.000 căn trong năm 2022.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE