Vinamilk

Bị cấm, đuông dừa Bến Tre vẫn ‘đổ bộ’ về Sài Gòn tiêu thụ

(SHTT) - Mặc dù bị cấm bán cũng nhân giống song đuông dừa Bến Tre vẫn được bày bán la liệt trên các vỉa hè Sài Gòn, giá dao động từ 5.000 - 6.000 đồng.

Mặc dù, bị cấm bán tại TP.HCM khoảng 2 năm nay song thời gian gần đây đuông dừa vẫn được bay bán công khai trên các vỉa hè tại Sài Gòn.

Một chủ hàng trên đường Cách mạng tháng 8 (quận 3) tiết lộ, mỗi ngày bán được khoảng 200 – 300 con, giá dao động khoảng 5.000 – 6.000 đồng, tùy số lượng.

Theo chủ hàng này, đuông dừa là món ăn quý cung tiến vua thời xưa nên hàng rất hiếm.Tuy nhiên, khi hỏi mua số lượng lớn, vị này cho biết có thể gom trong ngày từ 500 đến vài nghìn con nhưng yêu cầu phải báo trước.

duong dua

Bị cấm, đuông dừa Bến Tre vẫn ‘đổ bộ’ về Sài Gòn tiêu thụ.

Không chỉ bán đuông dừa cho khách, nhiều địa chỉ còn cung cấp cả con giống. Giá bán là 7.500 đồng một con nếu mua trên 200 hoặc 12.000 đồng nếu mua số lượng ít hơn. 

Đuông dừa là loại côn trùng được xếp vào loại gây hại hiểm nhất cho dừa và khó phòng trừ. Chúng thường đẻ trứng vào lỗ kiến đã đục, trứng nở ra sâu non phá hại tàu hủ, xâm nhập ở đọt và ăn dần xuống thân dừa.

Vì gây hại cho cây dừa nên loại côn trùng này đã bị cấm nhân giống và buôn bán. Năm 2016, một nhà hàng tại Bến Tre cũng bị phạt 6 triệu đồng vì bán đuông dừa. 

Năm 2016, một bé gái (13 tuổi, ở TP Mỹ Tho, Tiền Giang) phải nhập viện gấp trong tình trạng bất tỉnh, tay chân lạnh giá.

Người nhà cho biết, bé gái đã ăn thử 5 – 6 con đuông dừa chiên nước mắm, sau đó kêu ngứa ngáy, nổi mề đay rồi ngất xỉu, gia đình vội đưa bé vào bệnh viện.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ, bé gái đã bị sốc phản vệ do ăn đuông dừa.  Bé gái 13 tuổi sau đó đã được các bác sĩ khẩn trương cấp cứu chống sốc.

 

Khuê Minh (T/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE