SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/07/2024
  • Click để copy

Apple ra mắt những sáng chế ấn tượng trong năm 2021

14:21, 21/12/2021
(SHTT) - Trong năm 2021, Apple đã liên tục hé lộ những bằng sáng chế mới, khẳng định vị thế 'ông lớn' trong ngành công nghệ. Các tín đồ Táo khuyết đang chờ đợi những sản phẩm mới ra mắt thị trường.

Dùng Macbook làm đế sạc không dây cho iPhone

Đầu năm 2021, Apple đã được cấp 2 bằng sáng chế liên quan đến tinh năng tương tích ngược. Các bằng sáng chế này có hình vẽ mô tả cho thấy Macbook đang đóng vai trò làm đế sạc không dây cho iPhone và Apple Watch. Một hình vẽ mô tả khác cũng cho thấy iPhone và iPad có thể sử dụng để sạc không dây cho Apple Watch.

apple

 

Các bằng sáng chế này có thể giúp giải quyết được vấn đề thiếu cổng kết nối ở trên Macbook hay việc người dùng phải mang quá nhiều bộ sạc khác nhau cho từng thiết bị. Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi một chiếc Macbook làm đế sạc không dây cho cả iPhone và Apple Watch.

Kính mắt bảo mật

Bằng sáng chế mới của Apple mô tả thiết bị có tên Privacy Eyewear (Kính bảo mật), với chức năng duy nhất là đảm bảo quyền riêng tư. Chỉ người đeo kinh mới có thể xem nội dung trên màn hình iPhone, trong khi người xung quanh sẽ không thể thấy những gì smartphone này hiển thị.

apple1

 

Theo hồ sơ sáng chế được Apple gửi lên USTPO, iPhone sẽ được bổ sung chức năng nhận dạng kính, quét khuôn mặt và các hệ thống quét nâng cao khác để nhận diện chủ nhân của nó. Một số trang công nghệ dự đoán với kính mới, Face ID sẽ mở rộng chức năng trong tương lai.

iPhone không có nút bấm vật lý

Apple đã thay đổi nền công nghiệp điện thoại từ việc chuyển từ “điện thoại bấm” sáng “điện thoại cảm ứng”, nghĩa là hãng đã lược bỏ đi ít nhất là 9 phím số vật lý trên điện thoại. Và cũng có rất nhiều khả năng Apple sẽ tiến tới việc sản xuất một thiết bị vận hành hoàn toàn bằng cảm ứng, thậm chí ngay cả việc sạc pin.

Nửa đầu 2021, Apple đã nộp đơn đăng ký sáng chế lên USPTO, với việc nghiên cứu sáng chế về “thiết bị đầu vào cảm biến điện dung”. Theo đó, các thiết bị đầu vào (mà ta thường gọi là nút bấm) sẽ được chuyển hết sang chức năng cảm biến. Theo Cnet, các nút chức năng này sẽ xuất hiện khi được chạm vào và biến mất sau khi không sử dụng.

Trên thực tế, hiện tại iPhone hầu như có thể sử dụng mà không cần sự tương tác với các phím vật lý. Đơn cử như phím “home ảo” đã sở hữu hầu hết các tính năng quan trọng mà một chiếc iPhone cần đến. Chỉ có điều nan giải là làm sao có thể bật/tắt nguồn một chiếc iPhone mà thôi.

iPhone hoàn toàn bằng kính

Sáng chế Apple vừa nhận được ngày 18/11 cho thấy công ty đang lên ý tưởng cho một chiếc smartphone làm hoàn toàn bằng vỏ kính. Trong đó, các tấm kính được chồng lên nhau, uốn cong ở mép viền và có các đường cắt để lấy chỗ cho micro, loa...

apple2

 

Theo Apple, các điện thoại có thể đặt cạnh nhau thành một khối liền mạch. Người dùng có thể chuyển đổi ứng dụng hoặc file nội dung từ iPhone này sang iPhone khác chỉ bằng thao tác kéo thả.

Không chỉ iPhone, Apple còn có tham vọng tạo Apple Watch, iPad, máy Mac... với kết cấu vỏ kính và tính năng tương tự. Theo Macrumors, nếu những sản phẩm này ra mắt, việc trải nghiệm hệ sinh thái thiết bị Apple sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
Tin tưởng vào thương hiệu của bác sĩ Hồ Phi Nhạn, khách hàng lặn lội từ Huế vào TP.HCM để phẫu thuật tại Thẩm mỹ viện Noselab. Tuy nhiên sau đó, khách hàng lại không nhận được kết quả như ý khi mũi có dấu hiệu bị hư, buộc phải tháo sóng sụn.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Nam Định và Công an phường Thống Nhất tiến hành khám phương tiện vận tải mang biển kiểm soát 29K-080XX, thu giữ gần 1.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trị giá hàng hóa vi phạm gần 40 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với Tổ công tác Thương mại điện tử (cùng thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk) tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh online trên địa bàn huyện Krông Pắc. Qua đó phát hiện hàng trăm sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 14/7, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lương Thị Bích (sinh năm 1982) và Ngô Thị Vinh (sinh năm 1962) cùng trú tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, về hành vi buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Luật sư đại diện Sconnect khẳng định: Phạm vi tranh chấp phim hoạt hình Wolfoo chỉ ở trên YouTube. Ngoài ra, không có bất cứ rủi ro nào ảnh hưởng đến Quyền sở hữu IP (Intellectual Property - Tài sản trí tuệ, viết tắt là IP) Wolfoo và quyền kinh doanh IP Wolfoo của Sconnect trên toàn cầu.