Vinamilk

3 lý do cà phê 'tàn phá' hệ miễn dịch: Đừng uống quá 2 cốc/ngày kẻo ốm yếu, bệnh dai dẳng không khỏi

Cà phê tốt những vẫn có tác dụng phụ, uống quá nhiều có thể gây tác dụng phụ, đặc biệt là có thể làm hệ miễn dịch suy yếu đi.

Em thích uống cà phê lắm các chị ạ, ngày nào cũng uống 1 cốc buổi sáng, 1 cốc buổi trưa, 1 cốc buổi chiều cho tỉnh táo. Thế nhưng đợt vừa rồi em bị cúm dai dẳng mãi không khỏi, đi khám bác sĩ hỏi thói quen ăn uống thế nào thì em có kể là ngày nào em cũng uống 3 cốc cà phê. Nghe xong bác sĩ lắc đầu ngay rồi nói "bảo sao không khỏi ốm được, uống nhiều cà phê không tốt cho hệ miễn dịch đâu"

Về nhà tìm hiểu thì em mới biết là cà phê có tác dụng phụ là gây suy giảm hệ miễn dịch của mình các chị ạ. Vậy mà trước giờ em cứ nghĩ uống nhiều cà phê là tốt, tai hại quá.

Đang mùa dịch bệnh nguy hiểm nên hệ miễn dịch tốt là quan trọng nhất để phòng ngừa, thế nên mọi người nhớ đừng uống quá nhiều cà phê nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


1. Cà phê làm tăng các hormone căng thẳng

Uống quá nhiều cà phê sẽ khiến lượng caffeine trong máu tăng cao, gây kích thích hệ thần kinh giao cảm tiết ra các hormone cortisol (hormone căng thẳng). Khi hormone cortisol tăng cao thì sẽ gây hại cho sức khỏe như gây biến động đường huyết, tăng cholesterol, triglycerides và bệnh tim mạch.... Do đó, uống quá nhiều cà phê sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu dần.

2. Gây cản trở các tế bào miễn dịch

Lượng caffein quá nhiều sẽ gây ức chế sản sinh các kháng thể và ngăn tế bào miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân từ bên ngoài. Khi này, hệ miễn dịch yếu sẽ khiến bạn dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng hơn.3. Gây mất ngủ

Cà phê chứa nhiều caffein có tác dụng là ức chế hoạt động của adenosine - một chất có dẫn truyền thần kinh khiến bạn buồn ngủ. Do đó mà mọi người thường uống cà phê để tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, uống quá nhiều thì tác dụng phụ lại là gây mất ngủ. Khi không ngủ đủ giấc đồng nghĩa với việc cơ thể mệt mỏi, nồng độ cortisol tăng cao và gây ức chế hệ miễn dịch.

Cách uống cà phê có lợi cho hệ miễn dịch

Uống cà phê quá nhiều sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch nhưng nếu uống hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Caffeine vừa đủ, nồng độ thấp có thể giúp cải thiện chức năng của lá lách và tuyến ức, những cơ quan có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Do vậy, để vừa được thưởng thức cà phê vừa có thể giúp bảo vệ sức khỏe của mình thì mọi người chỉ nên uống tối đa 2 ly cà phê mỗi ngày nhé!

Tổng hợp : Webtretho

TAGS: