SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 05/05/2024
  • Click để copy

3 bộ phận của lợn nhiều người thích ăn, có tỷ lệ mắc bệnh K cực cao

10:46, 10/04/2024
Thịt cổ lợn, phổi lợn, gan lợn là ba bộ phận mà nhiều người thích ăn nhưng lại có tỷ lệ gây ung thư cao.

Báo Người Đưa Tin ngày 7/4 đưa thông tin với tiêu đề: 3 bộ phận của lợn nhiều người thích ăn, có tỷ lệ mắc bệnh hiểm nghèo cực cao. Với nội dung như sau: 

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến trên bàn ăn của mọi gia đình. Hầu hết, mọi người đều cho rằng toàn bộ cơ thể lợn đều có thể ăn được, thậm chí cả da lợn, tiết lợn. Tuy nhiên, có 3 bộ phận trên cơ thể con lợn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cực cao nhưng nhiều người lại thích ăn:

- Phổi lợn

Bộ phận này chứa nhiều vi khuẩn và virus gây bệnh. Hơn nữa, lợn có thói quen đào lỗ sẽ khiến vi khuẩn, ký sinh trùng từ phân lợn xâm nhập vào phổi của chúng. Đây được xem là bộ phận bẩn nhất của con lợn.

3-bo-phan-ban-cua-lon-1-1712310775.jpg
Phổi lợn chứa nhiều vi khuẩn và virus gây bệnh. Ảnh minh họa

Đặc biệt, những thành phần độc tố trong thức ăn chăn nuôi, các chất tạo nạc trong quá trình nuôi nhốt vẫn có thể tồn tại trong phổi. Vì vậy khi bạn rửa kỹ thế nào, đun sôi ra sao thì vẫn không thể làm sạch tàn dư này. Nếu ăn phổi lợn còn tồn tại độc tố có thể gây ung thư và ngộ độc.

- Gan lợn

Hàm lượng cholesterol trong gan lợn quá cao. Cơ thể người bình thường chỉ cần lượng cholesterol 300mg mỗi ngày, nhưng ở gan lợn, lượng cholesterol của hai lát gan lợn lên đến 400mg, do đó dù ngon nhưng cũng không thể ăn quá nhiều! Gan lợn là bộ phận lớn nhất trong cơ thể lợn, là cơ quan giải độc, là nơi tập trung các chất độc hại, các chất độc tố từ quá trình trao đổi chất, các chất độc từ thức ăn, tất cả sẽ tập trung ở gan lợn, và còn có thể có các ký sinh trùng gan lợn lưu trữ, khi nấu gan lợn chưa chín kỹ, vi khuẩn và trứng ký sinh trùng đều không thể tiêu diệt.

3-bo-phan-ban-cua-lon-2-1712310775.jpg
Gan lợn có rất nhiều độc tố. Ảnh minh họa

Gan của những con lợn có bệnh thường không có màu đỏ tươi, bề mặt gan có nốt sần, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Khi ấn tay vào không có độ đàn hồi mà cảm giác nhẽo, chảy nước.

- Thịt cổ lợn

Khi giết mổ lợn ở nhà máy, thường bắt đầu từ phần cổ lợn vì vậy phần thịt ở đây là phần không sạch nhất. Một số người có dạ dày nhạy cảm, khi ăn sẽ gặp cảm giác buồn nôn, nôn mửa, tăng huyết áp và các triệu chứng khác.

3-bo-phan-ban-cua-lon-3-1712310775.jpg
Ăn thịt cổ lợn chứa hạch tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Ảnh Sohu

Bên cạnh đó, thịt cổ chứa nhiều hạch bạch huyết, một hệ thống quan trọng giúp lọc và bắt giữ vi sinh vật lạ, tế bào viêm, và chất độc. Việc tiếp tục tiêu thụ phần cổ heo thường xuyên có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.

Tiếp dến, báo Thể thao Văn hóa cũng có bài đăng tương tự với thông tin: 3 phần của con lợn tuy ngon nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, nên ăn càng ít càng tốt

Nội dung được báo đưa như sau: 

Ăn thịt lợn có thực sự dễ mắc bệnh ung thư?

Theo Sohu, hàng năm ở Trung Quốc có 4,57 triệu ca mắc ung thư mới, chiếm 23,7% tổng số ca ung thư mới trên thế giới và 3 triệu ca tử vong do ung thư chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong do ung thư toàn cầu. Có tin đồn cho rằng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Trung Quốc tăng cao là do tiêu thụ quá nhiều thịt lợn. Ở mỗi hộ gia đình, sản phẩm thịt tiêu thụ chủ yếu thường là thịt lợn. 

Vậy rốt cuộc ăn thịt lợn nhiều có thực sự dễ mắc ung thư hay không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp thịt đỏ vào nhóm chất gây ung thư loại 2a và thịt lợn là một loại thịt đỏ điển hình. Nếu ăn thịt đỏ liên tục trong thời gian dài sẽ dễ gây ra ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân chủ yếu là do thịt đỏ rất giàu sợi cơ dày và có hàm lượng chất béo cao nên ăn thịt đỏ nhiều sẽ gây tổn thương đại trực tràng.

Các chuyên gia y tế Âu Mỹ đã tiến hành điều tra đặc biệt và công bố kết quả thực nghiệm trên các tạp chí y khoa, những người ăn đạm động vật trong thời gian dài có tuổi thọ ngắn hơn những người ăn đạm thực vật, và họ thậm chí còn dễ mắc bệnh ung thư hơn.

 

Nhưng ung thư không phải do ăn quá nhiều thịt đỏ mà chính loại thịt lợn không lành mạnh mới dẫn đến ung thư. Nói cách khác, ăn quá nhiều thịt đỏ không phải là nguyên nhân làm gia tăng số lượng bệnh nhân ung thư. Việc ăn thịt điều độ, đủ số lượng mà cơ thể cần là có lợi cho sức khỏe con người, nhưng nếu ăn sai cách cũng sẽ gây ra một số tác hại cho cơ thể.

Trong phân tích cuối cùng, yếu tố gây ung thư không phải là thịt lợn, mà là chế độ ăn uống không cân bằng do phương pháp nấu nướng hoặc chế biến không lành mạnh.

3 phần của con lợn nên hạn chế ăn thường xuyên

1. Gan lợn

Giá trị dinh dưỡng của gan lợn rất cao, nhưng gan là cơ quan giải độc của lợn nên sẽ có nhiều chất độc trong máu và mật, có thể ẩn náu cả ký sinh trùng. Nếu không được xử lý đúng cách trong quá trình nấu nướng thì gan lợn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao, ăn quá nhiều gan lợn không những không tốt cho gan mà sẽ dẫn đến tình trạng hấp thụ quá nhiều cholesterol vào cơ thể.

Vậy nên, khi mua gan lợn về thì bạn nên rửa sạch nhiều lần và ngâm nước từ 1 đến 2 tiếng để loại bỏ hết máu và mật trong xoang gan, ống gan. Hoặc bạn có thể thái thành lát mỏng, bóp muối rồi rửa sạch.

 

2. Phổi lợn

Nhiều người tin rằng ăn phổi lợn cũng có thể bổ phổi. Hơn nữa, phổi lợn chiên xào còn là món nhậu rất ngon cho những buổi tụ tập. Tuy nhiên, phổi là cơ quan hô hấp chính của cơ thể lợn và thường là nơi chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn.

Do lợn sống trong môi trường tối tăm, ẩm ướt lâu ngày nên trong phổi có rất nhiều chất độc hại hoặc vi khuẩn ký sinh. Nếu phổi lợn không được xử lý triệt để thì một lượng lớn vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ sức khỏe thì bạn nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này

 

3. Ruột già lợn (lòng lợn)

Nhiều người khi đi ăn ngoài thường gọi ruột già lợn, trên thực tế ruột già cũng là một bộ phận rất được ưa chuộng của con lợn. Cho dù là xào hay chế biến nhiều cách khác thì nó đều rất phù hợp với khẩu vị của đa số người. Bộ phận này tuy ngon nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Lượng cholesterol và chất béo có thể chứa nhiều nhất trong ruột già lợn nên bệnh nhân cao huyết áp và mỡ máu cao cần chủ động tránh loại thực phẩm này.

 

Bác sĩ chỉ rõ 'thủ phạm' không ngờ đằng sau chứng béo phì và các bệnh mãn tính

Tin khác

Tin Tổng hợp 7 tháng trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 9 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 9 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.