SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thị trường ảm đạm, giá bất động sản vẫn tăng và kỳ vọng phục hồi trong quý 4

06:15, 08/10/2021
(SHTT) - Trong quý 3/2021, bức tranh toàn thị trường vẫn mang màu sắc ảm đạm với mức độ quan tâm, nguồn cung và giao dịch sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, ở một số khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh, thị trường ghi nhận nhiều điểm sáng với mức độ quan tâm tăng và giá bán vẫn tăng.

Thị trường ảm đạm, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh trở thành “điểm sáng”

Theo báo cáo thị trường quý 3/2021 của Batdongsan.com.vn, quý vừa qua thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid - 19, khiến bức tranh chung khá ảm đạm.

Mức độ quan tâm sụt giảm mạnh do diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài, kéo theo đó là nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong tháng 7 và tháng 8. Cụ thể: lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP.HCM (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước.

Mức độ quan tâm giảm mạnh và bắt đầu hồi phục từ đầu tháng 9.

Loại hình bất động sản có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả hai thị trường BĐS bán và cho thuê so với TP.HCM, mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36% và 17% so với tháng 7.

Ngược lại, ở một số khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh, thị trường ghi nhận nhiều điểm sáng với mức độ quan tâm tăng. Đơn cử Hải Phòng, mức độ quan tâm tăng ổn định 4% và 8% trong tháng 7, 8.

Tại các địa phương từng là ổ dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng. Cụ thể, lượt quan tâm BĐS tại Bắc Giang ghi nhận mức tăng trưởng theo tháng là 22% và 26% trong tháng 7 và 8/2021. Chỉ số này của Bắc Ninh lần lượt là 40% và 7%.

Đáng chú ý, ở các tỉnh ven TP HCM, mức độ quan tâm cũng có dấu hiệu hồi phục từ đầu tháng 9. Theo đó, mức độ quan tâm tại Bình Dương, Long An đều tăng 10%, đạt 30% trong tháng 9. Dấu hiệu hồi phục này tích cực hơn so với một số tỉnh khác như Đồng Nai hay Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam chỉ ra sự phục hồi này đến từ tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 của 2 tỉnh Bình Dương, Long An đạt 100% tính đến ngày 1/10, trong khi Đồng Nai là 80% còn Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ 31%.

Ở các tỉnh ven TP HCM, mức độ quan tâm cũng có dấu hiệu hồi phục từ đầu tháng 9.  

Sau giai đoạn TP HCM trở lại trạng thái bình thường mới, các hoạt động sản xuất - kinh doanh được mở cửa thì việc giao thương giữa các địa phương cũng trở nên dễ dàng hơn. Khi người dân được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, việc đi lại giữa TP HCM và các tỉnh lân cận cũng thuận tiện, tạo đà cho các giao dịch bất động sản vốn bị ngừng trệ vì dịch bệnh trong thời gian qua.

Batdongsan.com.vn kỳ vọng tới tháng 12 năm nay, mức độ quan tâm của thị trường TP HCM và các tỉnh vùng ven sẽ đạt mức 100% - ngang bằng thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh. Điều này được đưa ra dựa trên giả định số ca nhiễm giảm dần trong quý IV, các cửa ngõ được dỡ chốt chặn, giao thông được nối lại hoàn toàn, người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine, kinh tế được phục hồi và đầu tư công được giải ngân.

Giá vẫn tăng, thị trường BĐS có thể phục hồi trong quý 4

Về xu hướng giá, dù nguồn cung rao bán và giao dịch giảm mạnh, giá bất động sản tại TPHCM và Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tăng mạnh so với cùng kỳ. Theo đó, giá chào bán chung cư tại TPHCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Lý giải hiện tượng này, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào BĐS tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá bất chấp dịch bệnh.

Hiện nay một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

Giá bất động sản tại Hà Nội và TP HCM vẫn tăng mạnh trong quý 3/2021.

Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào BĐS trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Các tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào BĐS mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với BĐS.

Theo ông Quốc Anh, điều quan trọng là tâm lý nhà đầu tư với thị trường BĐS hiện tại vẫn tin tưởng vào sự phục hồi. Bên cạnh đó, việc có thể duy trì làm việc từ xa và việc số hóa doanh nghiệp được thúc đẩy cũng là những yếu tố tạo nên “kháng thể” cho thị trường bất động sản.

Dự báo về thời điểm thị trường có thể phục hồi hoàn toàn, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, với những địa phương khác nhau, tốc độ hồi phục của thị trường cũng sẽ khác nhau.

Ông Quốc Anh đánh giá, nếu trong điều kiện kiểm soát thành công dịch bệnh, số lượng ca F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vaccine đạt 90%, và tái mở cửa nền kinh tế cũng như phục hồi sản xuất thuận lợi trong quý IV/2021, TP. Hà Nội sẽ là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản nhanh và sớm nhất cả nước. Dự kiến trong khoảng cuối tháng 10, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Hội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước dịch.

Tương tự, khi những điều kiện trên được đáp ứng, thị trường nhà đất miền Trung, mà cụ thể là TP. Đà Nẵng, có thể đạt khả năng phục hồi 100% nhu cầu giao dịch vào cuối năm 2021, chi tiết hơn sẽ là thời điểm tháng 12.

Tại  TP HCM, nếu những thành quả chống dịch của thành phố được duy trì, việc mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, dự báo TP HCM có thể phục hồi hoàn toàn nhu cầu giao dịch nhà đất trong thời điểm tháng 11/2021 tới.

“Thị trường có thể cần thêm tháng 10 để “làm quen” trở lại, do đó đà hồi phục sẽ khả quan hơn vào tháng 11 và 12, với mức độ xấp xỉ hồi tháng 4 và tháng 5/2021” – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định.

Hải Lan

Tin khác

Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam sắp đến, việc lựa chọn một món quà độc đáo, ý nghĩa cho người phụ nữ thân yêu của mình là điều trăn trở của của cánh mày râu chúng ta. Tuy nhiên không phải đàn ông nào cũng đủ tinh tế để hiểu được phụ nữ muốn gì trong những ngày đặc biệt 20/10.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Gần đến ngày tôn vinh phụ nữ Việt 20/10, thị trường quà tặng lại sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh những món quà “kinh điển” như: Mỹ phẩm, quần áo, trang sức…thì hoa hồng mạ vàng vẫn tiếp tục được nhiều khách hàng chọn mua.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2022, khi đại dịch được kiểm soát, hoạt động M&A sẽ sôi động trở lại và có thể đạt tốc độ tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm 2021
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Đối với các trường hợp đề xuất không lập hồ sơ thu hồi đất do bất khả kháng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải làm rõ lý do, nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương án xử lý, giải quyết.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Cơn "bão giá" nguyên vật liệu toàn cầu khi cầu vượt quá sức cung khiến giá các sản phẩm về thép tăng cao kỷ lục, từ đó làm tăng doanh thu.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE