SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 20/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thắt chặt vấn nạn lợi dụng xe 'luồng xanh' để chở hàng lậu

15:24, 09/08/2021
(SHTT) - Lợi dụng việc không kiểm tra với phương tiện "luồng xanh", một số tài xế cố tình chở người, hàng lậu trái phép, được cất giấu lẫn trong hàng hóa thiết yếu, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước thì việc phương tiện được cấp mã QR code khi qua chốt vào "luồng xanh" đã giúp ích trong việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu, không làm đứt gãy sản xuất.

Theo Bộ GTVT, đã có hơn 80.000 phương tiện trên cả nước được cấp mã ưu tiên "luồng xanh" để phục vụ vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng... Theo đó, những phương tiện có giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn sẽ không bị kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

hang lau

 Thắt chặt vấn nạn lợi dụng xe 'luồng xanh' để chở hàng lậu

Tuy nhiên đại diện Sở GTVT các địa phương phản ánh, qua kiểm tra đột xuất một số xe chở hàng có thẻ nhận diện “luồng xanh”, có mã QR đã phát hiện nhiều tài xế vi phạm, như lái xe không có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, giấy xét nghiệm hết hạn, đi sai lộ trình được cấp; tài xế không đúng danh sách đăng ký theo xe; một số lái xe được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Thậm chí, phát hiện xe “luồng xanh” chở hàng lậu, chở người trên thùng xe để “vượt” chốt kiểm dịch.

Cụ thể, vào lúc 15h ngày 1/8, trên đường Đốc Binh Vàng (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp), tổ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng chống dịch COVID-19 trên đường làm nhiệm vụ phát hiện xe tải BKS: 63K-0719 do Phan Văn B (SN 1976) điều khiển chạy hướng TP Hồng Ngự đi Thanh Bình có biểu hiện vi phạm nên đã dừng phương tiện để kiểm tra.

Thời điểm kiểm tra, lái xe xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp lệ, bao gồm cả mã QR Code “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, tổ công tác nhận thấy tài xế có nhiều biểu hiện lạ, bồn chồn, lo lắng nên đã thực hiện kiểm tra kỹ phương tiện. Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện trên xe tải có 1.740 bao thuốc lá ngoại nhập lậu bao gồm 140 bao nhãn hiệu HERO, 550 bao nhãn hiệu JET, 1.050 bao nhãn hiệu SCOTT được cất giấu kỹ trong hàng hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm.

Trước vấn đề này, ông Phạm Văn Tải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vận tải bộ Tân Cảng nhìn nhận nhiều đối tượng buôn lậu, làm ăn phi pháp có nhu cầu vận chuyển tìm đến xe có “luồng xanh” để vận chuyển. Lái xe đang giảm doanh thu do dịch bệnh nên khó từ chối. Vì thế nhiều tài xế sẵn sàng lợi dụng ưu tiên “luồng xanh” vận chuyển hàng và người không được phép chở.

Vì vậy nếu chủ doanh nghiệp không sát sao, nhắc nhở lái xe, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tài xế tranh thủ vi phạm.

Chủ doanh nghiệp, chủ xe phải cam kết với chính quyền địa phương hay cơ quan quản lý Nhà nước nếu để xảy ra lợi dụng, ngoài việc xử phạt sẽ thu hồi thẻ “luồng xanh” đã cấp.

“Cán bộ quản lý trực tiếp phải quán triệt, phân tích cho lái xe hiểu vi phạm của họ sẽ gây thiệt hại lớn như bị đuổi việc, doanh nghiệp dừng hoạt động. Lái xe phải nhận thức được việc này mới giải quyết được vấn đề”, ông Tải nói.

Minh Anh

Tin khác

Thị trường tiêu dùng 23 phút trước
Không chỉ là những lời chúc ý nghĩa, những món quà tặng 20/10 dành cho vợ, bạn gái sẽ giúp bạn thể hiện được tình cảm trân trọng của mình đến một nửa yêu thương. Năm nay, những món quà dành cho ý trung nhân vẫn được ưu tiên với nhiều mẫu mã đa dạng, độc đáo.
Thị trường tiêu dùng 39 phút trước
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một sự kiện đặc biệt giúp các doanh nghiệp, cá nhân gắn kết và bày tỏ tấm lòng trân trọng với sếp, đối tác, khách hàng. Bởi vậy, những món quà tặng cao cấp với nét đẹp tinh tế, sang trọng luôn được ưa chuộng dù đang trong thời điểm kinh tế khó khăn.
Kinh tế 4 giờ trước
(SHTTT) - Đại dịch COVID-19 khiến cho 3/4 start-up tại hầu khắp các quốc gia trong đó có Việt Nam phải tạm dừng, và không có hi vọng huy động được thêm vốn đầu tư trong ngắn hạn. Tuy nhiên đại dịch COVID-19 lại được coi là chất xúc tác mạnh mẽ để các mô hình kinh doanh đột phá xuất hiện.
Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đinh Tiến Dũng khẳng định: "Thủ đô Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô".
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Bán hàng thép xây dựng tháng 10 và quý IV dự kiến sẽ có triển vọng hơn, tuy nhiên vẫn tiếp tục khó khăn khi người dân kéo nhau về quê (Miền Trung, Miền Tây) với lượng rất đông khiến cho lực lượng lao động giảm.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE