SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ Y tế: Quy định mới đối với người về từ vùng dịch

15:04, 07/08/2021
(SHTT) - Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn mới nhất về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19.

 Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19.

Theo đó, những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19 được cập nhật thường xuyên trên website của Bộ Y tế (tại địa chỉ https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly) được phân loại như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương) và giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tại nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ khi đến/về địa phương, luôn thực hiện 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

phong chong dich

Bộ Y tế: Quy định mới đối với người về từ vùng dịch

Những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Còn đối với những người về từ các tỉnh thành, địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương yêu cầu người dân không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến hết thời gian giãn cách theo công điện số 1063 ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với những trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến địa phương khác phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nói trên.

 Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2)) thì được phân loại như sau:

- Thành viên đoàn công tác từ cấp thứ trưởng và tương đương trở lên: Tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

- Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 kể từ khi cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch: Không phải cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng quy định rõ: đối với người đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Hà Vân

Tin khác

Tin tức 49 phút trước
(SHTT) - Sau những làn sóng chỉ trích đến từ khách hàng, Samsung có thể bị các nhóm khách hàng tại Brazil khởi kiện vì quyết định loại bỏ bộ sạc đi kèm trong hộp bán lẻ bắt đầu từ Galaxy S21.
Tin tức 58 phút trước
(SHTT) - Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 đã được trao cho 2 nhà khoa học thuộc ngành Toán học và Hóa học, đó là GS.TSKH Ngô Việt Trung (toán học) và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu (hóa học).
Tin tức 59 phút trước
(SHTT) - Ngày 18/5/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng sơ khảo.
Tin tức 3 giờ trước
New Zealand sẵn sàng chào đón học sinh, sinh viên (HSSV) Việt Nam trở lại sớm hơn 2 tháng so với công bố trước đây.
Tin tức 3 giờ trước
Ở Đà Lạt gần như rất khó tìm người vẽ thủ công từ màu Acrylic trên trang phục và không có người đào tạo cho thế hệ trẻ. Chính vì vậy mà thầy Phạm Công Tuyên từ một người nghệ sĩ đam mê nghệ thuật đã chọn thành phố ngàn hoa để mở lớp dạy vẽ…
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga