Vinamilk

Tết đến gần, cảnh báo dịch lở mồm long móng ở gia súc có thể lây các bệnh lây nhiễm khác sang người

(SHTT) - BS. Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết: "Bệnh lở mồm long móng ở lợn không lây sang người. Tuy nhiên, không loại trừ lợn mắc bệnh, người có cơ thể yếu dễ nhiễm thêm các loại vi khuẩn gây bệnh khác sang người".

Trong đó, đáng lưu ý khi lợn nhiễm khuẩn Streptococcus suis gây ra và có khả năng lây lan sang người. Streptococcus suis là một liên cầu, có hình ô van, hình bầu dục, bắt màu Gram (+) và sắp sếp thành chuỗi. Bệnh liên cầu khuẩn là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó có lợn và người. Gây bệnh viêm màng não mũ, nhiễm trùng huyết...

Người nhiễm Streptococcus suis chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang trùng, lợn bệnh hoặc thịt bị nhiễm trùng chưa nấu chín

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Người nhiễm Streptococcus suis chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang trùng, lợn bệnh hoặc thịt bị nhiễm trùng chưa nấu chín. Vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương trên da hay niêm mạc của mũi, miệng.

Lãnh đạo Cục Thú y nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán, thịt lợn là mặt hàng được vận chuyển nhiều nên nguy cơ lây lan dịch bệnh lở mồm long móng rất cao. Theo đó, với các địa phương đã phát hiện có ổ dịch cần xử lý dứt điểm bằng cách đem đi tiêu hủy ngay khi có triệu chứng chứ không chờ có kết quả xét nghiệm. Song trước khi đem đi tiêu hủy, người dân và cơ quan chức năng phải lấy mẫu xét nghiệm để xác định dịch lở mồm long móng thuộc tuýp nào. Riêng các địa phương chưa phát hiện có dịch cũng cần tăng cường kiểm soát, tiêm phòng vaccine bổ sung cho đàn lợn trước đó chưa tiêm.

Các địa phương chưa phát hiện có dịch cũng cần tăng cường kiểm soát, tiêm phòng vaccine 

(Ảnh minh hoạ: Internet)