SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/05/2024
  • Click để copy

Tái hiện lại quá trình 17 năm Bác Hồ gắn bó với Thủ đô Hà Nội cùng 200 hiện vật quý

07:20, 17/05/2023
(SHTT) - Vào 9h ngày 18/5, tại Bảo tàng Hà Nội sẽ khai mạc trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”. Đây là sự kiện kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc rất nhiều nơi trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Tuy nhiên, Thủ đô Hà Nội là nơi Người gắn bó lâu nhất. Tại vùng đất này đã ghi dấu 292 địa danh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.

Hà Nội cũng là nơi ghi dấu tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Bác luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa cho cả nước.

bac ho1

 Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Những dấu ấn về Người vẫn được gìn giữ cho đến ngày hôm nay, và được tái hiện rõ nét tại Trưng bày chuyên đề "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam thực hiện.

Hơn 200 tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi trưng bày sẽ tiếp tục làm rõ tư tưởng, tình cảm và những lời căn dặn ân cần, sâu sắc của Người - di sản vô giá, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn hiến, văn minh, hiện đại.

bac ho 3

 Nhiều hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được giới thiệu đến công chúng Thủ đô. Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Nội dung các trưng bày Chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” gồm 3 chủ đề.

Chủ đề 1: "Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ" giới thiệu tài liệu, hiện vật về những địa điểm ghi dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động các mạng của Bác Hồ tại Hà Nội: Hà Nội đón Bác; hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, Hà Nội đóng góp tinh thần vật chất cho kháng chiến thông qua các phong trào "Hũ gạo cứu đói", "Diệt giặc dốt", mít tinh, bầu cử…; Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch; ngày Bác đi xa. Đây cũng là phần trưng bày nhiều tư liệu về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch và hình ảnh về ngày Bác mất.

Chủ đề 2: "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội" nêu rõ sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trên các lĩnh vực: Xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, an ninh quốc phòng; phát triển kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục; tình cảm của Người với các tầng lớp nhân dân (phụ nữ, công nhân, nông dân, nhi đồng). Trong phần trưng bày này còn có nhiều tư liệu, hình ảnh về tình cảm của Người với các tầng lớp nhân dân.

Chủ đề 3: "Hà Nội làm theo lời Bác" thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết một lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân không ngừng xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại theo lời dạy của Bác. Trong đó có tư liệu, hình ảnh về quy hoạch phát triển Thủ đô, thành tựu phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển người Hà Nội thanh lịch văn minh.

bac ho

 Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Trong khuôn khổ chương trình có trưng bày không gian nghệ thuật “Sen thư pháp”, giới thiệu gần 40 tác phẩm “Sen thư pháp” kết hợp với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu châm ngôn về cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Đây là những bức “Sen thư pháp” nằm trong bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - kỷ lục gia được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục vào ngày 17-4-2021, là người sở hữu bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm có hình tượng Sen và đã được triển lãm ở nhiều nơi trong nước.

Toàn bộ không gian trưng bày được trang trí theo nghệ thuật sắp đặt, như một lời tri ân và là tấm lòng của những người dân Hà Nội luôn biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Ngoài ra trong không gian trưng bày còn bố trí một góc Thư viện để phục vụ khách tham quan nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trưng bày mở cửa đón khách từ ngày 18/5 và kéo dài đến hết năm 2023.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5/2024, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 100%.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ tán thành 97,54%. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết, ông Trần Thanh Mẫn bước lên bục thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng xuất hiện một số đối tượng giả danh là cán bộ của đơn vị gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Trước thực trạng xuất hiện các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng quảng cáo, hội nghị, hội thảo để lừa bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản chấn chỉnh.
Tin tức 16 giờ trước
Tổng công ty DGroup Holdings mừng khai trương Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng DRCON tại tỉnh Khánh Hòa.