Vinamilk

Sự thật ít người ngờ tới: Kể cả người không có tiền sử bệnh cũng có thể bị đột quỵ

(SHTT) - Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong và để lại các di chứng sau cơn đột quỵ nặng nề.

Một điều đáng lo ngại là số bệnh nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa, thậm chí có những người dưới 20 tuổi cũng mắc phải. Điều này đang gây lo lắng bệnh đột quỵ không chừa một ai.

Theo thống kê tại các bệnh viện trên cả nước, trong 3 năm trở lại đây, số bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ đang có chiều hướng tăng trung bình 2% mỗi năm. Trong đó, tỷ lệ nam giới mắc cao gấp 4 lần nữ giới.

Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) thường xảy ra đột ngột và ít khi có triệu chứng báo trước, bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Một trong những nguyên nhân dẫn tới đột quỵ là do lối sống thiếu khoa học, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích. Đây chính là lý do vì sao nam giới dễ mắc đột quỵ hơn.

Đột quỵ là căn bệnh có thể diễn ra ở bất cứ ai nếu chủ quan

Nếu như trước đây có quan niệm cho rằng người tuổi cao mới có nguy cơ đột quỵ cao, thế nhưng hiện nay tỉ lệ người bị đột quỵ dưới 45 tuổi cũng khoảng 30%.

Càng đáng lo ngại hơn khi thời gian gần đây, các bệnh viện trong cả nước tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ khi tuổi còn rất trẻ, có trường hợp chưa đầy 20 tuổi làm dấy lên lo ngại căn bệnh không chừa một ai.Vì sao bệnh đột quỵ ngày càng trẻ hóa, khiến không ít người trẻ khi được chẩn đoán mắc đột quỵ tỏ ra rất bất ngờ, không tin?

Theo các bác sĩ, bệnh đột quỵ ngày càng trẻ hóa còn đến từ tình trạng mất ngủ; căng thẳng – stress thường xuyên do áp lực từ công việc, cuộc sống và cả tâm lý chủ quan, cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ởngười cao tuổi. Bệnh nhân đột quỵ có tỉ lệ tử vong rất cao, do vậy không thể xem thường bệnh, nhất là ở người trẻ.

Dự phòng từ sớm mới chính là cách để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ não hữu hiệu nhất. Lời khuyên từ các chuyên gia là ngoài việc bổ sung dưỡng chất, cần làm việc hợp lý, tránh mất ngủ, căng thẳng, stress; duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thường xuyên; đồng thời hạn chế bia rượu, thuốc lá…để bảo vệ và nâng cao sức khỏe hô hấp, tim mạch và sức khỏe toàn thân, hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ xảy ra.

Duy Anh


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE