SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

StarCrete: 'Bê tông vũ trụ' đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng ngoài không gian

12:22, 21/03/2023
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Manchester (Anh) đã nghiên cứu thành công loại vật liệu bê tông mới với tên gọi 'StarCrete', làm từ bụi ngoài Trái đất, khoai tây và muối. StarCrete có độ bền gấp đôi bê tông thông thường, đủ để đáp ứng điều kiện cho việc xây nhà trên sao Hỏa.

Nghiên cứu đã được trình bày chi tiết tại hội thảo với chủ đề 'StarCrete: Chất tổng hợp sinh học từ tinh bột với nhiệm vụ xây dựng ngoài không gian', và được xuất bản trên tạp chí Open Engineering.

concrete-cube-1679219670460610313691

 Hình ảnh một mẩu nhỏ bê tông StarCrete

Trước đó, nhóm nghiên cứu cũng đã tạo ra bê tông vũ trụ AstroCrete bằng protein từ máu phi hành gia kết hợp với các chất lỏng bài tiết khác có thể dùng để xây dựng trên sao Hỏa. Hợp chất đặc biệt này qua quá trình thử nghiệm đã cho thấy khả năng kết dính đất trên Mặt trăng cũng như sao Hỏa và tạo ra vật liệu như bê tông có độ cứng cao hơn 300% so với bê tông thông thường.

Nghiên cứu mới của nhóm được cho là giải pháp khả thi giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng và chi phí vận chuyển vật liệu xây dựng vào vũ trụ. 

Để tạo ra StarCrete, các nhà khoa học đã sử dụng bụi ngoài Trái Đất trộn với tinh bột khoai tây cùng một chút muối để tạo ra vật liệu bền gấp đôi bê tông thông thường. StarCrete hoàn toàn phù hợp cho công trình xây dựng trong môi trường ngoài Trái đất, cụ thể là trên Mặt trăng và Sao Hỏa.

“Vì chúng tôi có kế hoạch sản xuất tinh bột làm thức ăn cho các phi hành gia, nên việc sử dụng chúng làm chất liên kết sẽ hợp lý hơn là protein trong máu người. Ngoài ra, các công nghệ xây dựng hiện tại vẫn cần nhiều năm phát triển và cần bổ sung thêm. Tất cả đều làm tăng thêm chi phí và độ phức tạp cho nhiệm vụ. Nhưng StarCrete có thể đơn giản hóa nhiệm vụ đó, chúng rẻ và khả thi hơn”, Tiến sĩ Aled Roberts, nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu sản xuất sinh học tương lai kiêm trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Các nhà khoa học đã tính toán rằng một bao khoai tây 25kg có thể cung cấp lượng tinh bột đủ để sản xuất nửa tấn bê tông StarCrete, tương đương khoảng 213 viên gạch.

Loại muối được sử dụng để tạo độ bền cho vật liệu cũng có thể được chiết xuất từ nước mắt của các phi hành gia, hoặc từ các hợp chất tìm thấy trên bề mặt sao Hỏa.

Nhóm nghiên cứu cũng đã thành lập một công ty có tên là DeakinBio để tiếp tục cải thiện và thử nghiệm StarCrete. Đây được coi là loại vật liệu tiềm năng có thể được sử dụng để xây dựng các tòa nhà trên Trái Đất như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường.

Thùy Mai

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - VASA-1, công cụ AI mới của Microsoft, có thể chuyển đổi ảnh chân dung thành video nói hoặc hát với âm thanh cho trước một cách chân thực.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Công ty Weichai Power của Trung Quốc mới đây đã chính thức ra mắt động cơ diesel đầu tiên trên thế giới đạt được mức hiệu suất thân nhiệt lên tới 53,09%. Đây là thành tựu sau nhiều năm nghiên cứu từ đội ngũ sản xuất của công ty này.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây các nhà khoa học đã có thành tựu mang tính “cách mạng” với sự ra đời của “Máy ảnh thơ”, một thiết bị không chỉ hỗ trợ AI, mà còn là một công cụ biến những bức ảnh bình thường thành những bài thơ đầy cảm xúc.