SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 09/02/2024
  • Click để copy

Quảng Ninh: Đảm bảo công tác PCCC tại các điểm tâm linh, thờ tự dịp lễ hội đầu Xuân

07:50, 09/02/2024
(SHTT) - Lễ hội đầu Xuân, nhu cầu lễ bái tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo gia tăng, việc thắp hương, đốt vàng mã tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Để đảm bảo an toàn PCCC, chính quyền và lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo về PCCC&CNCH để người dân và du khách du xuân an toàn.

 Tại Đền An Sinh (TX Đông Triều), công tác đảm bảo an toàn PCCC luôn được Ban Quản lý đền quan tâm. Đền đã trang bị 12 bình chữa cháy, đặt ở những vị trí dễ nhìn, dễ thấy. Bên cạnh đó, các thủ từ, người trông coi Đền cũng đã được Công an thị xã tập huấn nghiệp vụ về PCCC. Trong quá trình chiêm bái, tham quan, Ban Quản lý đền cũng yêu cầu phật tử chỉ được thắp hương ở bát hương ngoài trời. Mỗi tòa cũng có phật tử ra giúp việc nhắc nhở du khách không thắp hương, không mang vàng mã, không hút thuốc trong chính điện.

1

  Lãnh đạo Ban quản lý Khu di tích nhà Trần (TX Đông Triều) kiểm tra công tác PCCC tại Đền An Sinh.

Với gần 130 di tích và danh thắng, TX Đông Triều được biết đến là Trung tâm văn hóa tâm linh thu hút hàng trăm nghìn lượt khách hành hương, chiêm bái dịp đầu xuân. Để đảm bảo công tác PCCC, các phòng ban chuyên môn và lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý cơ sở thờ tự để hướng dẫn, tuyên truyền, xây dựng các phương án PCCC.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TX Đông Triều, trong năm 2023, phòng đã phối hợp với Công an thị xã mở lớp tập huấn về công tác PCCC&CNCH cho đội ngũ cán bộ, nhân viên ban quản lý nhằm nâng cao nhận thức về công tác PCCC cũng như việc thực hành, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, các kỹ năng cơ bản về công tác PCCC&CNCH khi có cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, yêu cầu ban quản lý các di tích, cơ sở tín ngưỡng xây dựng nội quy, quy định; triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC và tuyên truyền đến nhân dân, du khách chiêm bái.

2

 Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả). Ảnh: Phương Thảo (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Còn tại TP Cẩm Phả, cuối tháng 1 vừa qua, Công an thành phố đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Đền Cửa Ông. Theo Trung tá Nguyễn Đức Mạnh,Trưởng Công an TP Cẩm Phả, ngay sau buổi diễn tập, các lực lượng tham gia diễn tập đã tổ chức rút kinh nghiệm. Cuộc diễn tập nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy kịp thời, hiệu quả, đồng thời kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động của các thiết bị, phương tiện, năng lực chỉ huy và tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phát hiện những vấn đề thiếu sót trong công tác PCCC để kịp thời khắc phục, phòng ngừa, hạn chế nguy cơ xảy ra cháy, góp phần vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng đã phối hợp với UBND các xã, phường tiến hành kiểm tra kết hợp trực tiếp hướng dẫn, tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở di tích lịch sử, đền, chùa, tôn giáo trên địa bàn. Trong đó, tập trung kiểm tra hệ thống điện; kiểm tra cách bố trí tài sản, vật dụng, phương tiện, lối thoát hiểm; hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy; sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã; tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ; trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC; hướng dẫn, tuyên truyền Luật PCCC, các văn bản, quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH...

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở thờ tự, di tích lịch sử, đền, chùa, tôn giáo trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) khuyến cáo Ban Quản lý tại các đền, chùa sắp xếp hàng hóa, dọn dẹp vệ sinh gọn gàng, chú ý tại các nơi đun nấu, nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhắc nhở bà con nhân dân hạn chế đốt vàng mã, thắp hương trong khuôn viên đền, chùa, nhất là trong khu vực thờ cúng, nội cung. Bên cạnh đó khuyến cáo cơ sở có phương án, kế hoạch khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ thiệt hại về người và tài sản...

Phòng cũng yêu cầu lực lượng công an các địa phương kiểm tra an toàn PCCC tại các khu vực này với 2 nội dung chủ yếu là kiểm tra hồ sơ an toàn PCCC và kiểm tra thực tế công tác PCCC. Bên cạnh đó, theo phân cấp quản lý, lực lượng công an các cấp sẽ tiến hành kiểm tra thực tế đường lối thoát nạn; việc sắp xếp hàng hóa, vật tư an toàn; kiểm tra nhận thức, kỹ năng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của cán bộ, công nhân viên và Đội PCCC cơ sở tại các cơ sở thờ tự, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở về công tác PCCC&CNCH.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên trong cơ sở sử dụng thành thạo trang thiết bị PCCC&CNCH, cách xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra, nâng cao kiến thức về an toàn PCCC&CNCH. Thông qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ đánh giá toàn diện công tác PCCC&CNCH đối với các cơ sở thờ tự, tôn giáo, các địa điểm tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở khắc phục dứt điểm những tồn tại, thiếu sót về PCCC&CNCH; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC&CNCH.

Hoàng Quỳnh

Tin khác

Tin tức 1 phút trước
(SHTT) - Lễ hội đầu Xuân, nhu cầu lễ bái tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo gia tăng, việc thắp hương, đốt vàng mã tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Để đảm bảo an toàn PCCC, chính quyền và lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo về PCCC&CNCH để người dân và du khách du xuân an toàn.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 7/2/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đảng bộ, Chính quyền Thành phố Hà Nội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có tập trung ưu tiên hoàn thành thể chế phát triển thủ đô toàn diện, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán, Đại sứ Marc Knapper đã đến huyện Thường Tín, Hà Nội để trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho ông Vũ Đắc Tức, một cựu chiến binh Việt Nam. Nhật ký của ông Tức được Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ phát hiện và thu giữ trên chiến trường tại tỉnh Thừa Thiên Huế vào năm 1967.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Chuyển đổi số giờ đây đã khá quen thuộc với nhiều người, không chỉ bó hẹp trong một công việc, hay một lĩnh vực nào của cuộc sống. Chuyển đổi số len lỏi đến từng vùng quê, và hòa mình vào không khí đón chào năm mới của những người dân quê chân chất, thật thà.