Vinamilk

Phường Nhân Chính nói gì về sai phạm tại dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân

(SHTT) - Ông Hoàng Tùng – Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính cho biết, hiện tại, dự án The Legend vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC và chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu để đưa vào sử dụng theo quy định.

Hàng Loạt sai phạm nghiêm trọng

Tòa nhà hỗn hợp Dịch vụ Thương Mại, Văn phòng, Trường mầm non và nhà ở The Legend có địa chỉ 109 Nguyễn Tuân do Công ty Cổ phần Đại Việt Trí Tuệ làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings là đơn vị thi công.

Dự án được khởi công từ quý I/2016, bao gồm 2 tòa căn hộ cao cấp 30 tầng nổi, 2 tầng hầm, có 460 căn hộ từ 64m2 - 109m2. Giá căn hộ đang được các đơn vị phân phối bán ra khoảng 40 triệu đồng/m2, tương đương với căn hộ thấp nhất hơn 2,5 tỷ đồng…

Đến nay, công trình này vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa đủ điều kiện để đưa vào sử dụng theo quy định, thậm chí, nhiều hạng mục của tòa nhà vẫn đang thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư (CĐT) dự án này đã cho người dân về ở và đưa các tầng thương mại, dịch vụ vào hoạt động… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

anh 1

Nhiều hộ dân đã chuyển về sinh sống tại dự án này. 

Được biết, nhiều hộ dân đã chuyển về sinh sống tại đây được khoảng 2 tháng, theo lời của 1 nhân viên môi giới, hiện dự án đã có khoảng 40% cư dân về ở, và các căn hộ tại đây đã bán gần hết. Tuy nhiên, khi được hỏi về các giấy tờ pháp lý chứng minh tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC và đủ điều kiện đưa vào hoạt động theo quy định thì nhân viên này cho biết phải hỏi lại phía chủ đầu tư về những giấy tờ này!?

Theo ghi nhận thực tế, hiện nhiều hộ dân đã chuyển về sinh sống ổn định tại các căn hộ thuộc dự án. Thậm chí, tại tầng 1, khu vực tầng thương mại của tòa nhà, trường Mầm non Song ngữ STEAMe GARTEN (thành viên của Tập đoàn giáo dục Egroup) đã tổ chức lớp học, giảng dạy cho cho học sinh một cách bình thường.

Đáng chú ý, tại các tầng được cho là tầng thương mại, dịch vụ, khu vực từ tầng 3 đến tầng 5, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang. Nhiều công nhân vẫn đang thi công tại những khu vực này.

Anh 2

Một số hạng mục vẫn đang thi công ngổn ngang. 

Ngoài những sai phạm nói trên, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân.

Cụ thể, ngày 4/9/2018, Thanh tra Chính Phủ đã công bố Văn bản số 1468/KL-TTCP về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. Hà Nội giai đoạn 2003 – 2016. Văn bản đã chỉ ra một số vi phạm dự án The Legend.

Theo đó, Kết luận thanh tra chỉ rõ: “Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận phương án cho chủ đầu tư thi công xây dựng 2 tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng là 1.658,2m2/tầng, vi phạm Điểm b, Khoản 2, Điều 3, Nghị định số 41/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng ngầm đô thị”.

anh 3

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án. 

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch kiến trúc cũng chấp thuận phương án kiến trúc cho chủ đầu tư xây dựng công trình có 2 tầng kỹ thuận không phù hợp với quy hoạch tổng thể mặt bằng, chủ đầu tư không sử dụng vào mục đích, công năng kỹ thuật, vi phạm Khoản 4, Khoản 11, Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014.

Xử phạt, yêu cầu chấm dứt hoạt động

Liên quan đến những sai phạm tại dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân, mới đây (ngày 18/12), chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Hoàng Tùng - Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, ông Tùng cho biết, theo thông tin phường nắm được thì hiện tại, dự án này vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC và chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu để đưa vào sử dụng theo quy định.

“Hiện nay CĐT cũng đang mời Cục Cảnh sát PCCC đến để làm nghiệm thu các hạng mục liên quan đến tòa nhà này, Cục Cảnh sát PCCC đã tiếp nhận hồ sơ và dự kiến trong tháng 12 này trên Cục sẽ cung cấp văn bản thẩm duyệt PCCC của dự án này” ông Tùng thông tin.

anh 4

 Dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân.

Ông Tùng cũng cho biết, vào ngày 14/11/2018, Cục PCCC đã lập biên bản xử phạt đối với Công ty Cổ phần Đại Việt Trí Tuệ về việc đưa công trình vào hoạt động khi chưa được tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Còn đối với những phản ánh về việc hiện tại cư dân đã chuyển về dự án này sinh sống khi tòa nhà chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động, Phó chủ tịch phường Nhân Chính cho biết, ngay từ đầu tháng 5/2018, phường đã có văn bản yêu cầu CĐT trước khi đưa dân vào ở phải hoàn thiện PCCC cũng như được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu thì mới được đưa người về ở.

“Qua ghi nhận thực tế thì hiện tại có việc CĐT đưa người vào ở khi tòa nhà chưa được nghiệm thu PCCC. Đối với nội dung này thì phía PCCC đã xử phạt và Đội Thanh tra xây dựng quận cũng đã xử phạt về lỗi chưa hoàn thành nghiệm thu đã đưa công trình vào sử dụng”, ông Tùng cho hay.

t3

Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính cho biết, trường mầm non tại tầng 1 đã tạm dừng hoạt động.

Đáng chú ý, đối với thông tin trường Mầm non Song ngữ STEAMe GARTEN tổ chức lớp học và tổ chức hoạt động giảng dạy tại tầng 1 tại dự án, ông Tùng cho biết: “Trường mầm non hiện tại đã tạm dừng hoạt động vì tòa nhà chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng, quận yêu cầu phải tạm dừng và hiện tại người ta đã dừng.Trong thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị để làm việc với CĐT đôn đốc họ trong việc hoàn thiện nội dung này, lãnh đạo UBND phường Nhân Chính khẳng định.

Ngoài ra, về những sai phạm của Công ty Đại Việt Trí Tuệ tại dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân nêu trong Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, ông Tùng cho biết phường chưa nắm được nội dung này.

“Tôi chưa được đọc và không nắm được kết luận này. Phường không nhận được văn bản, không gửi về phường nên tôi không được biết. Còn TTCP kết luận từ giai đoạn nào thì không rõ”, ông Tùng nói.

Hải Lan