SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 08/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện địa điểm cự thạch 2.800 năm tuổi Ấn Độ

11:32, 29/04/2022
(SHTT) - Vào ngày 26/04 vừa qua, khu chôn cất cự thạch độc đáo có từ 800 năm trước Công nguyên đã được tìm thấy tại một hang động, kèm theo đó là phát hiện về một bản khắc đá tại quận Dakshina Kannada của Karnataka.

Dựa trên thông tin do dân làng cung cấp, tại một đồn điền trồng hạt điều gần làng Ramakunja ở Kadaba Taluk, một nhóm chuyên gia đã đến thăm nơi được gọi là “Pandavara Guhe” (hang động của Pandavas) và tìm thấy địa điểm cự thạch với nhiều phát hiện đáng kinh ngạc.

hang

 

Ông Murugeshi T., Phó Giáo sư kiêm Trưởng Khoa Lịch sử và Khảo cổ học, Cao đẳng MSRS, cho biết: “Thông thường, các ngôi mộ cự thạch được đánh dấu bằng các vòng tròn bằng đá, men nghiêng và hình chóp bằng đá. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ở Ấn Độ, một ngôi mộ được đánh dấu bằng một vòng tròn hoặc số không. Nó đưa ra những câu hỏi thú vị như thời đại cự thạch con người đã biết số 0 hay họ phát minh ra nó trước?".

Ông cho hay, trong trường hợp hiện đang được nghiên cứu, không có lỗ mở trung tâm nhưng các chuyên gia đã được tìm thấy một bản khắc khổng lồ hình tròn, đường kính khoảng 2m, phía trên bề mặt đá ong và chính xác bên dưới cùng một chiều, một hang động hình bán cầu với một lỗ mở bên chiều cao khoảng hơn nửa mét. Lối vào được thiết kế giống như một khung cửa và nó được định hướng theo hướng đông bắc.

Giáo sư Murugeshi T. tin rằng đó có thể là bản khắc đá đầu tiên về thời kỳ cự thạch được tìm thấy ở Dakshina Kannada,, đồng thời cho biết thêm rằng không có đồ vật nào được tìm thấy bên trong hang động, nhưng ở trung tâm, một cái hố giống như bàn thờ cũng đang gây sự chú ý và tò mò. Ngoài ra, những mảnh gốm đỏ, đen rất nhỏ cũng được tìm thấy với số lượng ít trong hang. Giáo sư cho biết rất có thể, hang động đã bị người dân địa phương cướp phá.

Ông phát hiện có những khe hở hình tròn gần 1m ở trung tâm cắt vào đá ong sâu khoảng một mét và đáy được cắt thành hình bán cầu với nhiều độ sâu và chu vi khác nhau. Ông cũng cho biết thêm rằng loại hang động cắt bằng đá này khá phổ biến ở bờ biển phía tây nam của Karnataka.

Bằng chứng về nền văn hóa cự thạch, bao gồm các khu chôn cất và các đặc điểm độc đáo khác, thường xuyên được tìm thấy ở miền nam Ấn Độ, bao gồm cả Karnataka. Ven biển Karnataka và Kerala đã ghi lại một dạng hiện tượng cự thạch rất đặc biệt giống như những hang động khoét đá, xúc ra trong lòng đất đá ong.

Như Ý

Tin khác

Tin tức 43 phút trước
(SHTT) - Thực hiện chỉ đạo của Công an TP. Hà Nội về kế hoạch 30 ngày cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp cho các công dân đủ điều kiện còn lại trên toàn địa bàn, phường Thành Công trong những ngày vừa qua cũng đã ngày đêm ráo riết lên kế hoạch và triển khai theo mục tiêu được giao.
Tin tức 43 phút trước
(SHTT) - Ngày 7/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có những chỉ đạo thống nhất về tiến độ hoàn thành dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội.
Tin tức 43 phút trước
(SHTT) - Những ngày đầu tháng 8/2022, các trường thuộc Hệ thống Trường Liên cấp Newton đã đón học sinh các cấp quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ hè.
Tin tức 44 phút trước
(SHTT) - Là một trong 8 ngôi làng cổ nhất Hà Nội, làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì luôn lưu giữ những nét cổ kính đặc trưng của ngôi làng Bắc Bộ xa xưa. 
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE