SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Nvidia trở thành hãng sản xuất chip lớn nhất toàn cầu

12:06, 26/09/2023
(SHTT) - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của TrendForce, trong Quý II - 2023 doanh thu của Nvidia tăng 68,3% so với quý đầu năm, chiếm gần 30% thị phần toàn cầu trở thành hãng thiết kế và sản xuất chip hàng đầu thế giới.
67b34e360dc846cb

Nvidia trở thành hãng sản xuất chip lớn nhất toàn cầu

Nvidia đạt doanh thu 11,332 tỷ USD trong quý II/2023, tăng 68,3% so với quý đầu năm. Doanh thu của Qualcomm đã giảm 9,7% xuống 7,174 tỷ USD. Nvidia cũng vượt qua nhiều đối thủ như Broadcom, AMD, MediaTek để trở thành công ty thiết kế chip có doanh thu cao nhất thế giới.

TrendForce đánh giá ngành sản xuất chip đang hưởng lợi từ cơn sốt AI trên toàn cầu. Các công ty thiết kế chip đạt doanh thu tổng cộng 38,1 tỷ USD, tăng 12,5% so với quý trước. Nvidia có nhiều đột phá nhất khi doanh thu từ trung tâm dữ liệu tăng 105% nhờ lượng lớn lô hàng hệ thống HGX hiệu năng cao. Ngoài ra, mảng hỗ trợ game và hình ảnh của hãng cũng phát triển mạnh sau khi ra loạt sản phẩm mới. Hiện công ty chiếm 29,7% thị phần mảng thiết kế.

Trong khi đó, Qualcomm, đối thủ lớn của Nvidia, giảm doanh thu vì nhu cầu smartphone Android đi xuống. Việc Apple ký hợp đồng mua chip mạng là thông tin tích cực, nhưng không giúp cải thiện tình hình kinh doanh của Qualcomm. Kết quả, thị phần của hãng giảm từ 23,5% xuống 18,8% trong quý II/2023.

Broadcom kết thúc quý với doanh thu gần 6,9 tỷ USD, biến động không nhiều so với trước. Dù cũng hưởng lợi từ xu hướng AI, đặc biệt là bộ chuyển mạch và bộ định tuyến cao cấp, công ty vẫn gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực lưu trữ máy chủ và băng thông rộng.

AMD, đối thủ của Intel trong mảng chip máy tính, ghi nhận doanh thu đạt 5,36 tỷ USD. Công ty bị ảnh hưởng do doanh số GPU dành cho game và chip nhúng giảm. Ngược lại, MediaTek, sau khoảng thời gian điều chỉnh hàng tồn kho, đã chứng kiến sự tăng trưởng nhờ các sản phẩm phục vụ TV và Wi-Fi.

Các công ty đang thận trọng trong quý III/2023. Dù thống kê tích cực về lượng hàng tồn kho, việc kinh doanh vẫn có thể đi xuống do nhu cầu của người dùng giảm. TrendForce đánh giá nhiều công ty tư nhân vẫn tiếp tục rót tiền vào mô hình ngôn ngữ lớn và AI tạo sinh. Bên cạnh đó, những đơn vị dẫn đầu mảng thiết kế chip vẫn có thể đạt mức tăng trưởng vượt bậc và chạm mức doanh thu kỷ lục trong thời gian tới.

Theo FT, Nvidia dự kiến xuất xưởng 1,5 - 2 triệu chip H100 năm 2024, tăng vài lần so với mục tiêu 500.000 chiếc năm nay. Hãng cũng dự đoán nhu cầu chip máy chủ AI sẽ tăng gần 50% mỗi năm trong 5 năm tới. Tại Mỹ, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây như Microsoft, Amazon và Google cũng đang chuyển trọng tâm phát triển sang xây dựng cơ sở hạ tầng AI.

Thái Dương

Tin khác

Thương hiệu 10 giờ trước
(SHTT) - Với vị thế là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT và mong muốn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin cho thị trường Nhật Bản, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa cho ra mắt Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin Việt – Nhật.
Thương hiệu 11 giờ trước
Cầu thủ Văn Toàn cùng các trợ lý đã tới tận nhà các họa sĩ nhí tự kỉ để trao tặng tận tay các em những chiếc áo thun trong bộ sưu tập mới nhất của mình. Họa tiết trên áo được lấy cảm hứng từ chính bức tranh mà các em vẽ ra trong triển lãm tranh “Tháng 4 hy vọng”.
Thương hiệu 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Công ty TNHH MTV Mỹ Phẩm Duy Anh được vinh danh tại hạng mục "Top 10 Thương hiệu hàng đầu Châu Á 2024" Diễn đàn hội nhập kinh tế Quốc Tế 2024.
Thương hiệu 17 giờ trước
(SHTT) - Làn da lão hóa , nám sạm đang là vấn đề nhiều phái đẹp gặp phải và điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của nhiều chị em.Bộ sản phẩm hỗ trợ nám , dưỡng trắng căng bóng làn da và bảo vệ da HATRABI ra đời như một giải pháp giúp chị em giữ mãi nét thanh xuân.
Thương hiệu 17 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam ước tính có khoảng 100 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn và tỷ lệ này có xu hướng tăng trong thời gian tới. Vì vậy, việc chuẩn bị tốt và chăm sóc sức khỏe sinh sản được ngày càng chú trọng, giúp tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên.