Vinamilk

Ninh Thuận: Khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời quy mô gần 5000 tỷ đồng

(SHTT) - Ngày 7/7, Trungnam Group đã chính thức cắt băng khởi công dự án điện mặt trời với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng tại tỉnh Ninh Thuận.

 Ngày 7/7, Công ty Cổ phần Điện Mặt trời Trung Nam (Trungnam Solar Power– thành viên Trungnam Group) đã tổ chức thành công lễ khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại xã Bắc Phong và Xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Lễ khởi công diễn ra với dự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận.

dien-mat-troi-153095517584935969963

Nghi thức khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam. 

Tính tới thời điểm tháng7/2018, dự án nhà máy điện mặt trời của Trungnam Group là dự án điện mặt trời lớn nhất cả nước với tổng công suất 204 MW.

Ngoài ra, nhà máy này cũng được coi là nhà máy điện 2 trong 1 khi kết hợp khai thác cả năng lượng điện từ tua-bin gió và năng lượng từ pin mặt trời.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 5000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thàn vận hành trước tháng 6/2019 với diện tích xây dựng gần 300 ha.

Ước tính, tồng khối lượng thiết bị lắp đặt cho cả dự án sẽ lên tới 60.000 tấn với 705.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên 7.800 hệ thống giá đỡ. 

Các hệ thống giá đỡ là các hệ thống xoay tự động với trục xoay 120 độ linh động. Các trục này sẽ tự động điều chỉnh hướng hứng ánh sáng theo hướng xoay của mặt trời trong ngày hoặc xoay tránh bị khuất bóng của các cột điện gió để tăng hiệu suất khai thác thêm 15 – 20 %.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất trong năm tối đa khoảng 450 triệu kWh sau khi nhà máy chính thức đi vào vận hành. Lượng điện snày sẽ hòa vào mạng lưới điện quốc gia để cung cấp, bổ sung nguồn điện cho không chỉ trong địa bàn tình Ninh thuận mà còn cung cấp điện cho tất cả cácđịa phương khác trên cả nước.

Theo Trungnam Group, Ninh Thuận được ưu đãi những yếu tố tự nhiên đặc biệt để khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời. Tỉ lệ bức xạ mặt trời trực tiếp (DNI) trung bình của khu vực tỉnh Ninh Thuận luôn cao hơn 4.5 kWh/m2, kết hợp với lượng giờ nắng trung bình ngày không thấp hơn 7.5 tiếng (Lượng giờ nắng trong năm đạt 2837.8) đã giúp tỉnh Ninh Thuận trở thành khu vực tiềm năng khai thác điện mặt trời. Quy hoạch năng lượng tái tạo 2020 và tầm nhìn 2030 đã tạo điều kiện cho Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam...

Dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam dự kiến sẽ không chỉ tạo điều kiện việc làm cho các công nhân tại địa phương mà còn là bước đệm giúp miền đất nắng gió Ninh Thuận có điều kiện phát triển tiềm lực kinh tế trong tương lai.

Về phía tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các Bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư, đẩy nhanh tiến độ, đồng thời đảm bảo chất lượng dự án.

Mai An (T/h)