Vinamilk

Những sai lầm tai hại khiến pin điện thoại của bạn tổn thọ

(SHTT) - Nếu muốn pin điện thoại của bạn bề hơn thì khi sạc pin điện thoại cần tuyệt đối tránh những lỗi sai lầm tai hại dưới đấy.

Không tháo ốp lưng, bao da khi sạc

Các loại ốp lưng, bao da làm đẹp cho máy nhưng cũng gây cản trở việc tỏa nhiệt khi sạc pin. Pin càng bị giảm dung lượng nhiều, khi sạc càng tỏa nhiệt nhiều, nhất là khi dùng bộ sạc có tính năng sạc nhanh hay bộ sạc không dây. Nếu nhiệt tỏa ra khi sạc bị ốp lưng cản lại, pin sẽ bị nóng nhiều hơn bình thường và sẽ bị giảm thọ nếu tình trạng này lặp lại thường xuyên.

Dù ốp lưng có thiết kế để không cần tháo ra khi sạc, tốt nhất bạn nên tháo ốp lưng cho máy được mát hơn.

Không sạc khi không dùng điện thoại

Điều này nghe có vẻ hợp lí nhưng bạn hãy nghe lời của nhà sản xuất dưới đây: Nếu bạn định không dùng điện thoại trong một thời gian, hãy để thời lượng pin ở mức khoảng 50% (không đầy hay cạn pin) ở một nơi tối và khô ráo. Như thế thiết bị mới không bị hỏng.

Cắm sạc liên tục

Không chỉ điện thoại, điều tương tự cũng xảy ra đối với máy tính xách tay: những cục pin theo công nghệ hiện đại sẽ tự động ngừng việc sạc pin khi pin đầy.

 

Để thiết bị quá nóng hoặc làm việc trong điều kiện bất lợi thường là nguyên nhân gây ra những thiệt hại không mong muốn, mà đó chủ yếu là những sai lầm của người dùng, không phải do bộ sạc làm hỏng thiết bị.

Không dùng thiết bị sạc chính hãng

Không sử dụng thiết bị sạc chính hãng là một trong những nguyên nhân gây ra các hiện tượng cháy nổ nguy hiểm do chúng không được gắn thiết bị chống sạc quá tải. Trước mắt bạn sẽ chỉ thấy việc sử dụng chúng giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền nhưng về lâu dài có thể bạn sẽ mất đi các quyền lợi bảo hành từ nhà sản xuất nếu thiết bị của bạn xảy ra vấn đề liên quan đến pin và thiết bị sạc.

 

Cắm cố định bộ sạc vào nguồn điện

Mặc dù thực tế là nó thuận tiện và bạn sẽ không cần phải mất thời gian tìm bộ sạc khi cần. Tuy nhiên các quy tắc an toàn cho rằng các bộ sạc cần phải được rút phích cắm ngay sau khi sử dụng bởi chỉ cần một sự cố về điện cũng có thể gây ra một đám cháy. Những tình huống như vậy hầu như rất hiếm khi xảy ra đặc biệt là ở các thành phố.

Lạm dụng sạc không dây

Sử dụng sạc không dây quá thường xuyên dễ gây hư pin

Bộ sạc dự phòng không dây trở thành cứu tinh khi bạn đi ra ngoài. Tuy nhiên, nhiệt tản ra từ bộ sạc và pin sẽ phá hủy điện thoại rất nhanh. Để tránh điện thoại quá nóng, hãy sử dụng một nguồn điện tách rời với điện thoại của bạn và hạn chế sử dụng bộ sạc không dây.

Sạc điện thoại qua đêm

Thông thường, lịch trình bận rộn hàng ngày khiến bạn khó có thời gian rảnh để sạc pin cho đến khi đầy, nên bạn thường chọn lúc đi ngủ làm thời gian để sạc điện thoại. Tuy nhiên việc pin đã đầy mà điện thoại vẫn được cắm sạc có thể làm giảm tuổi thọ pin của máy. Do đó, tốt hơn hết là bạn cố gắng tìm khoảng thời gian ban ngày phù hợp để sạc pin cho máy.

 

Nghĩ nhiệt độ không ảnh hưởng đến điện thoại

Sự thật thì smartphone rất nhạy cảm. Thử tưởng tượng, nắng nóng làm bạn khó chịu và mất năng lượng, chiếc điện thoại cũng vậy. Nhiệt độ tối ưu cho hoạt động của iPhone là từ 0 đến 35 độ C.

Nếu bạn nhận thấy, điện thoại bị nóng khi đang sạc, cần rút ra ngay. Người dùng nên tắt các chức năng không cần thiết như GPS, 3G, wifi... vừa giúp giảm tiêu hao pin, vừa tránh gây nóng máy. Khi sạc pin, bạn cũng nên kích hoạt chế độ Máy bay để rút ngắn quá trình.

Lưu ý, khi ra ngoài trời nóng, hãy nhớ để điện thoại tránh ánh nắng và nhiệt độ cao. Điều này giúp bảo vệ “sức khỏe” của pin. Song nhiệt độ xuống quá thấp cũng không phải là môi trường lý tưởng cho hoạt động của smartphone

Để pin cạn kiệt rồi mới sạc đầy

Tuổi thọ của pin được tính dựa trên chu kỳ sạc (ví dụ, một chiếc iPhone có khoảng 500 chu kỳ). Một chu kỳ sạc đầy đủ là từ 0% đến 100% mức pin. Nếu bạn sạc pin từ 90% đến 100%, bạn chỉ sử dụng 1/10 chu kỳ. Vì vậy, để không lãng phí một chu kỳ đầy đủ, bạn nên sạc điện thoại nhiều lần trong ngày (dĩ nhiên là nếu bạn có cơ hội). Theo các chuyên gia, pin của bạn sẽ hoạt động trong một thời gian lâu hơn nếu bạn giữ mức pin ở khoảng 40% đến 80%. Tuy nhiên, các nhà sản xuất pin vẫn khuyên người dùng nên xả sạch pin rồi sạc đầy trở lại khoảng 1 tháng/lần. Việc này sẽ giúp tăng tối đa tuổi thọ pin.

 4 trường hợp bạn nên rút phích cắm ra khỏi nguồn điện:

  • Ngôi nhà của bạn không có bảo vệ chống sét, dễ bị chập điện.
  • Trong nhà bạn có vật nuôi hoặc chuột, mối,… chúng có thể dễ dàng cắn dây nguồn.
  • Hàng xóm nhà bạn bị vấn đề về rò rỉ nước.
  • Bộ sạc của bạn nóng lên hoặc gây ra tiếng ồn ngay cả khi nó không được kết nối với thiết bị.

Tất cả phụ thuộc vào bạn sẽ quyết định như thế nào? Có tiếp tục cắm bộ sạc vào ổ nguồn hay không? Một điều chắc chắn là bộ sạc của bạn sẽ không bị hỏng chỉ vì không cắm vào nguồn điện lâu, vì vậy đây không phải là điều bạn nên lo lắng.

Quang Duy