Giấc mơ sữa Việt Nam

Những điều thú vị về nguồn gốc của món khoai tây chiên

(SHTT) - Khoai tây chiên là một món ăn ưa thích của mọi nhà, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Khi tìm hiểu nguồn gốc của nó, chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều điều rất thú vị.

Mới đây, một cuộc tranh cãi đã được nổi lên giữa Pháp và Bỉ khi cả hai đều nói rằng đất nước mình là nơi phát minh ra món khoai tây chiên. Tuy nhiên, thật khó để xác định được "giấy khai sinh" của món ăn nổi tiếng khắp thế giới này.

Nguồn gốc của món khoai tây chiên vẫn gây nhiều tranh cãi (Ảnh: iStock)

Những người tin khoai tây chiên có nguồn gốc từ Bỉ nói rằng nó đã xuất hiện ở đây từ khoảng năm 1680. Vào thời gian đó những người dân địa phương rất thích ăn món cá chiên, tuy nhiên, trong một mùa đông sông Meuse đã bị đóng băng nên họ phải dùng khoai tây để thay thế.

Không giống với nhiều nơi khác, khi khoai tây chiên chỉ là món ăn kèm với burger hay bít tết, ở Bỉ đây lại là một món ăn riêng biệt. Khoai tây được chiên 2 lần trong mỡ bò, đựng trong túi giấy hình nón và được thêm chút mayonnaise phía trên.

Khoai tây chiên ở Bỉ là một món ăn rất đặc biệt (Ảnh: Travel Observers)

Với những người ủng hộ xuất xứ khoai tây chiên là từ Pháp thì cho rằng nó xuất hiện vào đầu thế kỷ 18 trên những chiếc xe bán hàng rong. Pierre Leclercq, một nhà sử học người Pháp nói rằng: "Chúng ta không biết ai đã phát minh ra khoai tây chiên, nhưng chắc chắn người đó làm nghề bán hàng rong và sinh sống tại Paris".

Cầu Pont Neuf ở Paris, Pháp, được nhiều người tin là nơi đầu tiên xuất hiện khoai tây chiên (Ảnh: Flickr)

Có rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh cuộc tranh cãi không hồi kết này. Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác đâu là nguồn gốc của món khoai tây chiên, vì vậy nó vẫn được gọi chung là "French fry".

Tuấn Anh