SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Người lao động có con là F0 có được hưởng bảo hiểm xã hội?

17:33, 23/02/2022
(SHTT) - Thời gian gần đây, xu hướng gia tăng ca mắc Covid-19 ở trẻ em ngày càng nhiều. Do đó, người lao động có con là F0 có được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian chăm con không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Điều 24 và khoản 2 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động có con là F0 sẽ được nghỉ hưởng chế độ ốm đau trong thời gian chăm con nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện cụ thể sau: 

- Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;

- Phải nghỉ việc để chăm con dưới 7 tuổi ốm đau; con ốm có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

tm-img-alt
Người lao động có con là F0 sẽ được nghỉ hưởng chế độ ốm đau trong thời gian chăm con nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, thời gian hưởng chế độ cũng bị giới hạn tối đa theo Khoản 1 Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

- Con dưới 3 tuổi: Số ngày hưởng chế độ tối đa 20 ngày/năm/con.

- Con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi: Số ngày hưởng chế độ tối đa 15 ngày/năm/con.

Chú ý: Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì cha mẹ có thể lựa chọn cùng nghỉ hoặc nghỉ luân phiên để chăm con. Cả hai trường hợp này đều được giải quyết hưởng chế độ ốm đau tương ứng với từng người.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con F0

Căn cứ Điều 28 quy định mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con F0, người lao động nghỉ làm chăm con là F0 dưới 7 tuổi được tính hưởng chế độ ốm đau theo công thức như sau:

Mức hưởng/ngày = 75% x Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ: 24.

Trong trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ hưởng chế độ ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng được tính dựa trên tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Ví dụ: Chị A đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng là 2 triệu đồng/tháng. Chị A có con 2 tuổi bị mắc COVID-19, phải nghỉ làm 18 ngày.

Khi đó, số tiền chế độ mà chị A được hưởng tính như sau:

Mức hưởng = 75% x 2 triệu đồng : 24 x 18 ngày = 1.125.000 đồng.

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội bao gồm những gì?

Căn cứ Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con là F0 của người lao động được thực hiện:

- Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của con người lao động dưới 7 tuổi. Nếu chuyển tuyến khám, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

- Trường hợp điều trị ngoại trú: Bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của 1 trong 2 người là bản sao, hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Bước 1: Nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động.

Thời hạn nộp trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Bước 2: Doanh nghiệp lập hồ sơ và gửi cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, doanh nghiệp lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau (Mẫu số 01B-HSB) và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Cách thức chi trả tiền thông qua các hình thức sau: Thông qua doanh nghiệp; Thông qua tài khoản ATM của người lao động; Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội (trường hợp chưa nhận tại doanh nghiệp mà doanh nghiệp đã chuyển lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội).

 Quỳnh Anh

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
Sầu riêng là quả tỷ USD của Việt Nam đang bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng cả triệu tấn.
Tin tức 10 giờ trước
Hoàng Thị Tình xuất sắc giành Huy chương Vàng hạng cân dưới 48kg, đạt đủ điểm tích lũy để giành vé dự Olympic Paris 2024.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...
Liên kết hữu ích