Vinamilk

Người dân Văn Giang bị truy sát giữa ban ngày

Bị những kẻ lạ mặt tấn công ở gần khu đất ruộng cưỡng chế, 3 người dân trong đó cụ ông 73 tuổi ở xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) đã phải nhập viện. Công an đang khẩn trương điều tra danh tính nhóm gây án.

Bị những kẻ lạ mặt tấn công ở gần khu đất ruộng cưỡng chế, 3 người dân trong đó cụ ông 73 tuổi ở xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) đã phải nhập viện. Công an đang khẩn trương điều tra danh tính nhóm gây án.

Trưa 13/7, người dân ở thôn 1 xã Xuân Quan bàn tán xôn xao chuyện nhiều người dân ở thôn này bị những kẻ lạ mặt tấn công. Theo lời kể, sáng 12/7, một số người dân lên Bộ Tài nguyên Môi trường và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để làm việc một số vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất nông nghiệp của bà con trong xã. Khoảng 16h, 6 người dân trong thôn có ra gần cánh đồng khu Cầu Vai để xem hoạt động xây dựng tại dự án Ecopark.

Trên đường về số người này bị khoảng 20 thanh niên, mặc quần cộc đi trên 5-6 xe máy đuổi theo và tấn công bằng gậy gộc. 4 trong số 6 người kịp chạy thoát. Riêng ông Đàm Văn Đồng (52 tuổi) và ông Đàm Văn Nghiệp (54 tuổi) bỏ chạy sang nhà dân ở gần đó để trốn nhưng vẫn bị đuổi đánh trọng thương.

Thời điểm đó, cụ Lê Thạch Bàn (73 tuổi) thấy tiếng hô hoán bước ra, lập tức bị nhóm người lại mặt dùng gậy gộc để hành hung. Chủ nhà là ông Khanh vào can ngăn cũng bị đánh vào bả vai gây thương tích.

Sau đó, nhóm lạ mặt bỏ đi. 3 nạn nhân là cụ Bàn, ông Nghiệp và ông Đồng được đưa vào Bệnh viện đa khoa Sông Hồng (Gia Lâm, Hà Nội) để cấp cứu. Do bị thương nặng, họ đã được chuyển lên Việt Đức ngay trong đêm. Đến chiều 13/7, ông Đồng với 10 mũi khâu ở đầu, ông Nghiệp với 19 mũi ở đầu đã xin về nhà để điều trị. Riêng cụ Bàn do sức yếu, bị thương nặng nên vẫn phải nằm viện điều trị.

Ông Đồng cho biết, đây là lần thứ 5 bị những kẻ lạ mặt hành hung dù trong cuộc sống không mâu thuẫn với bất cứ ai. Ông Đồng là một trong số những người đại diện cho dân để đòi lại quyền lợi trong việc cưỡng chế đất đai vừa qua. Người đàn ông 52 tuổi nói rằng có thể vì ông là người đứng đầu đơn kiện vụ cưỡng chế đất đai ở Văn Giang nên dẫn đến hậu quả này.

"Hôm nay công an huyện đã đến để làm việc với tôi. Tôi mong vụ việc cần phải được giải quyết một cách nhanh chóng và minh bạch để người dân không phải sống trong sợ hãi”, ông Đồng nói.

Theo ông Phạm Phú Chù, trưởng thôn 1 xã Xuân Quan, các nạn nhân đều là người có tuổi, không có khả năng tự vệ. Người dân mong cơ quan công an sẽ sớm xác định nguyên nhân và xử lý nghiêm những kẻ gây án.

 

Chú thích ảnh:
Ông Nghiệp nằm bên giường với gần 20 vết khâu trên đầu.

Trao đổi với báo chí ngày 13/7, Đại tá Ngô Văn Phương, trưởng công an huyện Văn Giang cho biết, sau khi nhận được tin, công an huyện đã xuống hiện trường khám xét và lấy lời khai của các nhân chứng. Cảnh sát cũng đã làm việc với phụ trách thi công công trình Ecopark để làm rõ nghi vấn của người dân địa phương.

"Đây là khu vực rất nhạy cảm, Giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo phải làm đến nơi đến chốn. Chiều 13/7, anh em đang rà soát và lên danh sách những người trong diện nghi vấn để điều tra", đại tá Phương nói.

TAGS: