SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghiên cứu phát triển bộ tiêu chí doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

07:34, 13/12/2021
(SHTT) - Ngày 11/12, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Báo cáo nghiên cứu phát triển bộ tiêu chí doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam”.

Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, bằng việc đưa ra định nghĩa chung về đổi mới sáng tạo, chi tiết hoá các tiêu chí đo lường doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam dựa trên việc đối chiếu các kinh nghiệm quốc tế, đề xuất giải pháp chính sách để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nói chung và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng, Báo cáo được kỳ vọng sẽ là công cụ hỗ trợ phục vụ doanh nghiệp Việt Nam trong việc tự đo lường, đánh giá, xác định các phương thức tiếp cận để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, và từ đó cải thiện năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bộ tiêu chí có thể giúp xác định được mức độ đổi mới sáng tạo của từng doanh nghiệp và làm căn cứ xây dựng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, tôn vinh các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo động lực phát triển, tìm kiếm các doanh nghiệp có tiềm năng cũng như đề xuất các ưu đãi về chính sách cho nhóm này.

dmst

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Minh Ngọc 

Báo cáo được chia thành 5 phần: Sự phát triển của doanh nhân đổi mới sáng tạo và kinh tế; những định nghĩa và phương pháp đo lường về doanh nhân và đổi mới sáng tạo trên thế giới như OECD, GII, GERA, WEF, GEDI, mô hình của Kauffman Foundation, GSER…;  đo lường doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; phát triển, xây dựng tiêu chí đánh giá và đo lường doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam; Những vấn đề phát hiện chính và khuyến nghị cho nhà quản lý và chính sách.

Cũng theo Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, nghiên cứu không chỉ tập trung vào giá trị nội lực của doanh nghiệp qua các đánh giá và miền đo liên quan đến chiến lược, vận hành, khách hàng, nguồn nhân lực, lãnh đạo và văn hóa doanh nghiệp, hiệu quả về hoạt động kinh doanh và quản trị điều hành doanh nghiệp, mà còn chú trọng thêm các yếu tố tác động đến miền đo về cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh trong quá trình phát triển tiêu chí đánh giá và đo lường doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo lộ trình phát triển dài hạn, bản tiêu chí sẽ được tiếp tục khảo sát và hoàn thiện để cho ra mắt bộ chỉ số đổi mới sáng tạo doanh nghiệp Việt Nam hàng năm, và tôn vinh các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật trên cả nước, truyền cảm hứng cho một thế hệ doanh nghiệp nội toả sáng trên thị trường thế giới. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia, các doanh nghiệp, các đơn vị hỗ trợ đổi mới sáng tạo thảo luận, đóng góp ý kiến và chia sẻ cam kết đồng hành với sáng kiến này.

Minh Ngọc

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE