SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ngân hàng mô đầu tiên của Việt Nam chính thức hoạt động

18:00, 17/10/2018
(SHTT) - Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp giấy phép hoạt động Ngân hàng mô Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngân hàng này có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô, cung ứng cho các cơ sở y tế, nghiên cứu, đào tạo y học, trao đổi mô với ngân hàng khác và hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh...

ngan-hang-mo-dau-tien-cua-viet-nam_cemj

Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để ghép cho bệnh nhân 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng mô và tổ chức cơ thể trong điều trị là rất lớn. Tại Mỹ, hằng năm có trên 350.000 đơn vị mô được sử dụng, trong giai đoạn 1992-2007 có hơn 2 triệu đơn vị xương được ghép. Tại châu Á, Nhật Bản trong bốn năm có 134.782 đơn vị mô xương, Đài Loan năm 2016 có 86.000 đơn vị mô xương được ghép.

Riêng các bệnh viện của Việt Nam, nhu cầu về ghép xương, mạch máu, van tim, gân… cũng rất lớn. Từ năm 2011 đến nay, Viện Chấn thương Chỉnh hình ghép xương đồng loại cho 120 bệnh nhân, mổ nội soi tái tạo dây chằng khớp gối bằng móng, gân đồng loại cho 263 người. Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh hàng năm thực hiện hàng nghìn ca ghép mảnh xương sọ.

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội cho biết, những nguồn mô, tạng từ người cho chết não, phần chi thể của người hiến tặng, nếu được thu nhận và qua quá trình xử lý, bảo quản đúng tiêu chuẩn quốc tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân có nhu cầu ghép.

Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ có hai phòng thí nghiệm nghiên cứu bảo quản mô tại Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, mà chưa có một ngân hàng mô thực sự nào được thành lập để thực hiện các hoạt động chuyên môn phục vụ điều trị cho người bệnh.

nganhangmo

Hệ thống bình Nitơ lưu trữ và bảo quản mô tại Ngân hàng mô của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Chính từ nhu cầu cấp thiết đó, ngày từ năm 2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có ý tưởng thành lập một trung tâm lưu trữ và bảo quản mô. Lãnh đạo bệnh viện cùng với khoa đã tập trung chuẩn bị các điều kiện để tiến hành xây dựng và thành lập khoa. 

Sau hơn một năm chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị với căn cứ cơ sở pháp lý, nơi đây chính thức được công nhận là ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép và đi vào hoạt động. 

Kim Dung

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa tổ chức biểu dương, khen thưởng đột xuất cho Công an Thành phố này vì có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, tóm gọn nhóm chủ mưu triệt hạ hàng trăm cây thông và phá thành công chuyên án ma túy.
Tin tức 2 giờ trước
Lực lượng Đoàn phường An Bình (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) sử dụng những lốp xe cũ, sơn sửa và sau đó lắp đặt các khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường tại nhiều tuyến đường ở địa phương này.
Tin tức 2 giờ trước
Mới đây, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội tháng 7/2022, ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã thông tin về nhiều dự án bất động sản dính lùm xùm mà báo chí phản ánh, người dân khiếu nại, tố cáo kéo dài.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Trong định hướng triển khai các nhiệm vụ năm học 2022- 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đặt mục tiêu tăng cường ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo đột phá trong quản trị nhà trường và công tác giáo dục trên cả nước.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Trong năm học 2022-2023, ngành Giáo dục thành phố Hà Nội sẽ coi việc tăng cường ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra cho năm học mới.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE