SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 25/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lý do Người dân Đà Lạt không chịu tháo dỡ nhà lưới, nhà kính trên đất lâm nghiệp

05:55, 16/12/2021
(SHTT) - Nhiều người dân tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) không đồng ý tự nguyện tháo dỡ các công trình nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp. Bởi thời gian sử dụng các công trình đó đã có nguồn gốc ổn định và lâu dài.

Ngày 14/12 vừa qua, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt cho biết, thành phố đã có báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp tại TP. Đà Lạt gửi UBND tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, UBND TP. Đà Lạt phê bình Chủ tịch các phường 4, 7, 8, 10, 11, 12, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ và xã Tà Nung vì chậm trễ trong quá trình xử lý các công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp.

tm-img-alt
Nhà kính chen chúc giữa các khu dân cư Đà Lạt gây ra nhiều bất cập. 

Qua quá trình kiểm tra, rà soát trên TP. Đà Lạt hiện có hơn 170ha của 458 trường hợp nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp. Cho đến nay lực lượng chức năng mới chỉ tháo dỡ được hơn 15ha nhà kính với diện tích hơn 9.000m2.

Theo UBND TP. Đà Lạt, việc tháo dỡ nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp gặp rất nhiều khó khăn bởi hiện nay chưa có cơ chế cụ thể đối với diện tích đất đã được cấp sổ, đất đã sản xuất ổn định trước khi có quy hoạch lâm nghiệp.

Hầu hết các hộ dân có công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất quy hoạch lâm nghiệp đều không đồng ý, tự nguyện tháo dỡ, bởi diện tích đất của người dân có nguồn gốc, quá trình sử dụng ổn định, lâu dài và hiện nay đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Một số diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nhân dân, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, tiêu thụ nông sản. Đối với các hộ sản xuất hoa, cây cảnh, thành phố cần có thêm ý kiến chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng để có phương án xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan dự thảo quy trình cưỡng chế giải tỏa công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp. Đồng thời, các đơn vị chủ rừng cũng được chỉ đạo phối hợp với UBND các phường, xã khẩn trương xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, dựng công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp.

tm-img-alt
Nhà kính trồng rau, hoa bao vây Đà Lạt tứ phía.

Việc xử lý công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất quy hoạch lâm nghiệp sẽ góp phần vừa đảm bảo thu nhập cho người dân, với quy hoạch, mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật, tạo cảnh quan, môi trường cho khu vực dọc các tuyến đường đèo, quốc lộ, cửa ngõ ra vào của thành phố.

UBND Đà Lạt đã để xuất tỉnh Lâm Đồng xem xét để giải quyết những khó khăn trong công tác xử lý công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất quy hoạch lâm nghiệp.

Với phần diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nguồn gốc, quá trình sử dụng ổn định, lâu dài từ trước khi có quy hoạch Lâm nghiệp sẽ cho phép tạm thời để lại nhà kính, nhà lưới nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trong thời gian tới tổ chức thu hồi đất để tôn tạo cảnh quan, môi trường thì tiến hành kiến nghị chủ trương đền bù, hỗ trợ theo quy định để không làm mất quyền lợi của người dân.

tm-img-alt
Việc tháo dỡ nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp cần đảm bảo thu nhập cho người dân địa phương. 

Bên cạnh đó, TP. Đà Lạt cũng đề xuất tỉnh Lâm Đồng bổ sung một số chủng loại cây trồng ngoài trời, có giá trị kinh tế cao vào danh mục các loại cây trồng đa mục đích, khôi phục rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên đất quy hoạch lâm nghiệp đang sản xuất nông nghiệp ổn định trên địa bàn như cây bơ, cây tùng.

Việc bổ sung trên sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để vận động, khuyến khích người dân ủng hộ, tự giác tháo dỡ công trình, nhà kính, nhà lưới.

Duy Anh

Tin khác

Pháp luật 13 giờ trước
(SHTT) - Cùng với khó khăn do dịch COVID-19 mang lại, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tội phạm càng gia tăng các hành vi lừa đảo và vấn đề tiền giả vẫn luôn là vấn đề nhức nhối.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Sản phẩm ghế massage Washima của Công ty CP Đầu tư XNK Tú Nam đang khiến người tiêu dùng hoang mang khi được quảng cáo là sản phẩm chính hãng, ghế massage công nghệ Nhật Bản nhưng thực chất lại được sản xuất tại Trung Quốc.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Trong bốn tháng cuối năm 2021, Công ty Việt Á đã nhập 3 triệu que test nhanh kháng nguyên Covid-19 từ Trung Quốc, giá 0,995 USD/test (21.560 đồng/que test).
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Nhu cầu về sản phẩm cao cấp đang ngày một gia tăng khi đời sống người dân ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều doanh nghiệp bất chấp quy định của pháp luật để kinh doanh hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... nhưng lại quảng cáo là hàng cao cấp.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Nghịch lý là dù UBND xã Vĩnh Ngọc đã cho kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với trạm trộn bê tông đang hoạt động trái phép trên địa bàn xã rất nhiều lần. Nhưng, vẫn chưa rõ cụ thể tên đơn vị nào chính thức đang hoạt động tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga