SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 27/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lộ sai phạm nghiêm trọng tại công trình nông thôn mới ở Thanh Oai, Hà Nội?

06:30, 07/09/2017
(SHTT) - Mặc dù đang thi công nhưng bờ kè đã bị vỡ nhiều lần, phải sửa đi sửa lại. Với những gì đang xảy ra, liệu rằng đường liên xã Tam Hưng – Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai (Hà Nội) có đủ an toàn để đưa vào sử dụng?

Một dự án… tù mù thông tin?

Nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc, Nhóm PV Báo Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã về tìm hiểu công trình đường liên xã Tam Hưng – Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về công trình có giá trị hàng bốn- năm chục tỷ này. Tuy nhiên, khi được hỏi về những thông tin chi tiết của Dự án, nhiều người dân sinh sống ở khu vực này đều có câu trả lời không biết. Không có biển dự án nào được treo.

so-huu-tri-tue-duong-lien-xa-1-0915

Một phần công trình phía xã Tam Hưng (ảnh: PV) 

Trên website của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai cũng không có bất cứ thông tin gì về đấu thầu dự án. Có lẽ đây cũng chính là lý do mà khiến Dự án này trở nên tò mò với nhiều người.

Vỡ liên tục – tường xây hay tường xếp?

Hiện nay công trình đang ở giai đoạn hoàn thiện, nhưng vấn đề mà nhiều người dân quan tâm là câu chuyện tường chắn đất theo thiết kế phải được xây hay xếp đá miết mạch, mà đã bị vỡ tường nhiều lần. Theo phản ánh của bạn đọc, khởi công từ khoảng tháng 6/2016, tới tháng 2,3/2017, đã xảy ra vỡ ít nhất 3 lần.

Trao đổi với Phóng viên Báo Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo, ông Nguyễn Văn Hải – Trưởng Ban quản lý dự án huyện Thanh Oai cho biết: dự án có tên là Đường giao thông phát triển phía nam đi Mỹ Hưng, được xây dựng tại địa điểm xã Tam Hưng, Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội (còn được gọi tắt là “Dự án Đường liên xã Tam Hưng – Mỹ Hưng”). Dự án được đầu tư bởi 100% vốn ngân sách của huyện; tổng mức đầu tư khoảng 47 tỷ đồng; được đấu thầu công khai; có thành lập ban giám sát cộng đồng. Chủ đầu tư: UBND huyện Thanh Oai, Cơ quan Quản lý dự án: Ban QLDA huyện Thanh Oai. Đơn vị tư vấn thiết kế: CTCP Tư vấn Xây dựng Giao thông Hà Nội (Chi nhánh Cty – Xí nghiệp đường 1), địa chỉ: 01 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Ông Hải khẳng định, khi thực hiện dự án, hồ sơ thiết kế được gửi về Ủy ban nhân dân hai xã Tam Hưng và Mỹ Hưng để giám sát thi công. Dự án được thực hiện theo quy định của pháp luật và quy định của Thành phố; trong quá trình thực hiện không xảy ra khiếu nại, tố cáo gì.

TO1

 Một điểm tường chắn đất ... tự nhiên vỡ .

Khi được hỏi về thiết kế thi công của tường đá, ông Hải khẳng định đó là tường xây, phần móng được xây dựng khoảng tháng 6/2016 rất cẩn thận, bởi vì con đường này có nhiều xe lớn đi qua.

TO2

 Tường đá xây...? 

Tuy nhiên, khi so sánh kỹ hình ảnh mà bạn đọc cung cấp, Nhóm PV phát hiện thấy rằng, đoạn tường vỡ không được xây hoàn toàn, mà chủ yếu ở dạng xếp đá, miết mạch. Chúng tôi đề nghị được cung cấp bản vẽ thiết kế, nhưng ông Hải né tránh.

TO3

 Hay xếp đá miết mạch?

Hỏi một số người dân sống trong vùng được hưởng lợi từ dự án cho biết: Chúng tôi đi nhiều nơi, đã thấy rất nhiều công trình tường đá chắn đất để mở rộng nền đường, nhưng không thấy ở đâu được xây dựng như ở công trình này. Tường xây cao 2 mét với mái dốc 1/0,75 mà chỉ xếp đá rồi miết mạch bên ngoài. Chúng tôi có đem thắc mắc này hỏi chính quyền địa phương và đơn vị thi công là thiết kế như vậy hay sao nhưng không thấy ai trả lời.

Ban Quản lý dự án có đang ngụy biện?

Khi được hỏi về cơ chế giám sát của Ban Quản lý dự án đối với việc thi công công trình, ông Hải – Trưởng Ban QLDA huyện Thanh Oai cho biết, Ban cử 02 đồng chí cán bộ thường xuyên giám sát thi công để xử lý các vi phạm, phát sinh. Ông Hải xác nhận đã từng xảy ra 3 lần vỡ tường chắn đất trong quá trình thi công thuộc phần đường mà nhà thầu – Công ty Long Thành thực hiện, nhưng đã được khắc phục. Các lần vỡ tường đều do lỗi của người thứ ba, và đã được xử lý theo quy định.

TO4

Xe chở rác được cho là mất lái rơi xuống mương

Tìm hiểu thấy rằng cách xử lý phát sinh của Ban QLĐA huyện Thanh Oai trong trường hợp này có nhiều điểm không bình thường. Họ cho rằng lỗi thuộc về người lái xe, thông qua cái gọi là bản tường trình đơn phương nhận lỗi của chính… người sử dụng đường.

IMG_1107..

Đây có phải là thủ tục, giấy tờ trong quản lý chất lượng công trình xây dựng theo quy định?

Với tất cả những hoài nghi, dư luận có quyền đặt câu hỏi, có phải Ban QLDA huyện Thanh Oai đang quản lý Dự án đường liên xã Tam Hưng – Mỹ Hưng theo đúng quy định pháp luật? Chất lượng liệu có đảm bảo? hay đang có tình che dấu những vi phạm trong thi công?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thông tin thêm về sự việc.

Nhóm PVPL

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Vào dịp Tết Nguyên đán, các đối tượng đã thực hiện chiêu trò lừa đảo tinh vi. Chúng giả mạo hình ảnh Bia Sài Gòn nổi tiếng và yêu cầu người dân chia sẻ đường dẫn và để lại thông tin cá nhân nếu muốn trúng thưởng.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Đạt và đồng phạm do có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Nhóm người này thu lời gần một tỷ đồng trong gần 2 năm.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại diễn ra phức tạp. Vì vậy người dân cần thận trọng khi lựa chọn sản phẩm.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Bộ Công an cho biết, sẽ phối hợp với các đơn vị rà soát những lĩnh vực thường xảy ra tội phạm lừa đảo như huy động vốn, kinh doanh bất động sản… Đặc biệt là loại hình lừa đảo đầu tư tiền ảo, forex.
Pháp luật 2 tuần trước
Hợp tác xã Dịch vụ vận tải bốc xếp Gia Lâm là đơn vị quản lý, khai thác chợ ẩm thực Ngọc Lâm. Nhiều năm qua, không hiểu bằng cách nào mà nơi đây hàng loạt nhà hàng, quán ăn “mọc” lên kiên cố, vi phạm Luật Đê điều. Đáng nói hơn, chính quyền dù biết rõ nhưng vẫn không xử lý dứt điểm(?)
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới