SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hà Nội: Yêu cầu cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các nước có Omicron

10:37, 28/12/2021
(SHTT) - UBND TP Hà Nội mới đây đã phát đi thông báo yêu cầu các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Omicron phải bắt buộc thực hiện các biện pháp cách ly tập trung, bất kể đã có tiền sử tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19.

Ngày 27/12/2021, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký, ban hành Kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch của UBND TP. Hà Nội nêu rõ mục tiêu, triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể xâm nhập, phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể Omicron tại địa bàn; Chuẩn bị các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế - xã hội.

ha noi yeu cau cach ly doi voi nguoi tro ve tu quoc gia co omicron

 

UBND TP. Hà Nội nêu rõ 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện kế hoạch ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể Omicron bao gồm:

Tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài: Thực hiện các quy định về kiểm dịch y tế; kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm; tăng cường rà soát hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới; Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 trước đó.

 Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp: Các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát, quản lý, theo dõi đối với người nhập cảnh, đặc biệt người trở về từ các quốc gia đã ghi nhận sự có mặt của biến thể mới; Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt…; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép…

Tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp biến thể Omicron: Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2; Lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2…

Tăng cường cập nhật thông tin liên tục trên thế giới về biến thể Omicron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả.

Triển khai đầy đủ, kịp thời tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra.

Tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các Trạm y tế lưu động, tổ chức chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu như "5K"; Đảm bảo an toàn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh sản xuất và khu vực đông người.

UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức giám sát người nhập cảnh tại sân bay theo đúng quy định; Tăng cường giam sát phát hiện và tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp người nhập cảnh có triệu chứng ho, sốt, đặc biệt là hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến thể Omicron; Phối hợp tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người nhập cảnh; Triển khai các biện pháp giám sát, xét ghiệm để phát hiện sớm nhất sự xuất hiện (nếu có) biến thể Omicron…

Được biết, liên tiếp trong các ngày vừa qua, Hà Nội là nơi dẫn đầu cả nước về số ca mắc COVID-19 mới với trung bình số ca ghi nhận mỗi ngày lên tới gần 2.000, trong đó, tỷ lệ bệnh nhân ghi nhận ngoài cộng đồng cũng tương đối cao.

photo-1640603115507-16406031163471325135277

 

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021): 41.357 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 14.991 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 26.366 ca.

Theo Sở Y tế, tới hết ngày 26/12, Hà Nội có 20.154 ca bệnh đang được điều trị, trong đó tại bệnh viện là 2.460 ca, tại cơ sở thu dung điều trị của thành phố là 2.429 ca, cơ sở thu dung của quận, huyện là 5.005 ca và 10.260 người đang cách ly điều trị tại nhà. Ngày hôm qua, có 229 bệnh nhân chuyển tầng điều trị, tăng 24 bệnh nhân so với ngày 25/12.

Hiện, Hà Nội đang triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128 về việc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19" của Chính phủ để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, đồng thời vẫn đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thái An

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới đây đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, trong đó, đề nghị các địa phương cung cấp điện ổn định trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN).
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6, Thường trực Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội đã cấp 12.802 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm.