SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dự án "xẻ thịt" đảo Hòn Rùa chính thức bị "khai tử"

08:23, 23/01/2019
(SHTT) - Ngang nhiên thi công sai phép, đổ đất đá lấn vịnh Nha Trang gần 13.000m2..., dự án Đảo Hòn Rùa do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư đã khiến cho người dân Nha Trang và dư luận hết sức bất bình. Mới đây nhất dự án đầy tai tiếng này đã chính thức bị thu hồi.

 Thẳng tay thu hồi dự án lấn biển

Ngày 18/1, UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức ban hành quyết định thu hồi 28.750m2 đất do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa thuê để thực hiện dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang).

a2

 Quyết định thu hồi Dự án Hòn Rùa.

Theo quyết định 188/QĐ-UBND, thu hồi 28.750m2 đất, 30.000m2 đất có mặt nước ven biển và 83.000m2 mặt nước biển do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa quản lý, sử dụng tại đảo Hòn Rùa, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Lý do thu hồi đất: Thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư. Quyết định thu hồi có hiệu lực kể từ ngày ký 18/1/2019.

Để thực hiện quyết định này UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo UBND phường Vĩnh Hòa giao quyết định này cho CĐT. Bên cạnh đó chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Nha Trang phối hợp với UBND phường Vĩnh Hòa xác định cụ thể danh giới dự án bị thu hồi.

Giao Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hòa quản lý 28.750m2 đất, giao UBND phường Vĩnh hòa quản lý 30.000m2 đất có mặt nước ven biển và 83.000m2 mặt nước biển.

Đặc biệt, Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho người sử dụng đất.....

Hàng loạt sai phạm của Công ty Hòn Rùa

Dự án Hòn Rùa được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa vào năm 2013. Theo đó, dự án có diện tích hơn 14ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 0,125 diện tích bãi biển và bãi đá, còn lại 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề. 

Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng. Dự án đã được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 8-2016, sau đó chủ đầu tư triển khai thi công và có nhiều sai phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là lấn vịnh Nha Trang.

a5

 Cảnh đất đá ngổn ngang lấn biển của dự án.

a3

 Hòn Rùa với "vết xẻ thịt" ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, tàn phá thiên nhiên.

Trong quá trình thi công CĐT đã cho cày xới rừng, đổ đá lấn, lấp gần 1,3 ha danh thắng vịnh Nha Trang. Khu vực lấn vịnh Nha Trang của dự án Hòn Rùa chạy dài hàng trăm mét. Những khối đá lớn được xếp lại tạo thành bờ kè vững chắc nhằm tránh tình trạng sóng đánh sạt lở. Phía trên đảo Hòn Rùa, một đường rộng đã được chủ đầu tư chặt sạch cây cối, cào đất chạy dọc từ chân lên đến đỉnh hòn đảo.

Tháng 10-2017, UBND tỉnh đã ký quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa 70 triệu đồng vì đã có hành vi đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang ra ngoài ranh giới dự án, với tổng diện tích 12.870m2. UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 16-10-2017. Báo cáo kết quả khắc phục gửi UBND tỉnh kiểm tra giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, của dự án Hòn Rùa vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục. Toàn bộ diện tích lấn biển hầu như còn nguyên. Việc khắc phục các sai phạm của chủ đầu tư chỉ mang tính chất đối phó.

Không những thế, Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa còn tổ chức thi công xây dựng hạng mục công trình đường giao thông nội bộ ngoài ranh giới đất dự án với diện tích hơn 1.068m2, chiều dài đoạn đường 127m sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Việc xây dựng dự án ngoài ranh giới cho phép, gây ra những hậu quả khó lòng khắc phục. Nghiêm trọng nhất là “vết cắt ngang lưng Hòn Rùa” phục vụ xây dựng khu du lịch, đã tàn phá một hòn đảo có giá trị văn hóa và đến nay vẫn chưa có bất cứ giải pháp nào khắc phục nổi.

Dự án Du lịch sinh thái Hòn Rùa đã gây nên nỗi bức xúc dài trong dư luận. Tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa lần thứ 7 vừa qua, nhiều đại biểu thắc mắc về ngổn ngang đất đá lấp biển, cày xới rừng cây, thay vì “trồng rừng và nuôi rong biển” như cái tên của dự án.

Thu Hiền

Tin khác

Kinh tế 6 ngày trước
(SHTT) - Giá dầu thô thế giới đang thấp hơn mức đỉnh tháng 3 nhưng giá xăng trong nước hiện cao hơn giai đoạn đó trong khi thuế bảo vệ môi trường đã giảm 2.000 đồng. Mới đây, Bộ Công Thương đã lên tiếng giải thích.
Kinh tế 1 tuần trước
Sau 3 phiên giá xăng dầu giảm nhỏ giọt, chiều 11/5, giá xăng quay đầu tiếp tục tăng kỷ lục, tăng 1.490 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92, xăng RON 95 tăng 1.550 đồng/lít.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Hiệp định RCEP sẽ giúp gia tăng đầu vào có chất lượng cho tiêu dùng và sản xuất cũng như xuất khẩu, giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, qua đó phục hồi kinh tế hậu COVID-19 và giảm rủi ro.
Đời sống sáng tạo 1 tuần trước
Mẹ luôn là người thương yêu, dành cho chúng ta những gì tốt đẹp nhất. Trong dịp thiêng liêng này hãy cùng khám phá những món quà vàng ý nghĩa gởi đến Mẹ của mình.
Kinh tế 4 tuần trước
Những người nuôi ong mật và các doanh nghiệp xuất khẩu ở Đắk Lắk thấp thỏm lo âu dù mức áp thuế chống phá giá đối với mật ong xuất khẩu đã giảm mạnh.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga