Vinamilk

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong vì bệnh lý

(SHTT) - Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam vì lý do bệnh lý.

Vào ngày 18/7, bị can Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tử vong. Nguyên nhân được xác định là do ông mắc bệnh hiểm nghèo về gan.

Khi bị tạm giam để điều tra, ông Trần Bắc Hà được lưu ý chăm sóc y tế, dùng thuốc thường xuyên.

Những ngày qua, ông Hà hay mệt vì bệnh tái phát. Sáng nay, ông Hà sức khỏe yếu được cán bộ quản giáo, y tế trại giam chuyển vào cấp cứu tại bệnh viện Quân y 105 ở Sơn Tây, Hà Nội nhưng chưa đến nơi thì đã tử vong. Trước khi bị khởi tố, ông Trần Bắc Hà từng được biết mắc bệnh ung thư gan và đã được đưa ra nước ngoài chữa trị.

Ông Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

tran bac ha

 Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong vì bệnh lý

Ông Trần Bắc Hà có 35 năm làm việc tại BIDV và giữ chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng này từ năm 2008 đến khi nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1/9/2016. Ông Trần Bắc Hà từng được coi là có “tiếng nói” rất lớn trong giới tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên, trong thời gian lãnh đạo ngân hàng BIDV ông này cũng được cho có nhiều sai phạm gây thiệt hại lớn. Tại trong kỳ họp thứ 27 ngày 27 và 28/6/2018, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và các cá nhân liên quan.

Trước đó, vào tháng 1/2018, tại phiên xử sơ thẩm lần đầu Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh) và Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Trần Bắc Hà bị triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Ông Trần Bắc Hà có đơn xin vắng mặt và cung cấp sổ khám bệnh cho thấy ông đang điều trị bệnh ung thư gan.

 Vào tháng 7 cùng năm, tại phiên xử sơ thẩm lần 2, ông Hà cũng có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do đang chữa bệnh tại Singapore. Chủ tọa phiên tòa thông báo, ông Hà nhập cảnh vào Singapore ngày 15/7/2018, sau đó phẫu thuật gan.

Một nguồn tin cho biết, lúc này ông Hà đang bị bệnh ung thư gan rất nặng, được nhân viên y tế của bệnh viện chăm sóc ở chế độ đặc biệt, bản thân ông gần như không đi lại được.

Trong đợt điều trị bệnh ung thư gan đầu tiên ở Singapore, một phần gan của ông Hà đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ.

Vân Anh